TƯ VẤN NHÀ ĐẸP: www.CUNGXAYNHADEP.vn
Click tham gia www.DIENDANXAYDUNG.vn & www.DDXD.vn trên Facebook
Click tham gia www.DIENDANXAYDUNG.vn & www.DDXD.vn trên Twitter
Click tham gia www.DIENDANXAYDUNG.vn & www.DDXD.vn trên G+
Click tham gia www.DIENDANXAYDUNG.vn & www.DDXD.vn trên Youtube
 
 
 
Cũ 09-01-2009, 02:44 PM   #1
PRESTiGE
User Register - Thành Viên
 

Tham gia: Jul 2009
Nơi ở: 126 HOÀNG HOA THÁM PHƯỜNG 12 TÂN BÌNH TPHCM
Số bài: 17
Thanks: 0
Được cám ơn: 16
Downloads: 0   |   Uploads: 0
Point: 150
Ngói màu, nên lợp hay dán?

Mái nhà ngày càng trở thành một bộ phận quan trọng của mỗi ngôi nhà. Nó không chỉ đảm bảo chức năng che chắn ngôi nhà khỏi nắng gió, mưa bão mà còn là nơi thể hiện khiếu thẩm mỹ và phong cách, đẳng cấp của chủ nhân ngôi nhà. Chính vì thế, việc thi công lắp đặt ngói lên mái nhà ngày càng được xem trọng.

Khoảng 5 năm về trước, phần lớn mái nhà ở Việt Nam sử dụng kết cấu mở (kèo - rui - mè). Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sau nhiều cơn bão lớn trái mùa ập vào nước ta, người dân bắt đầu quan tâm đến việc sử dụng mái bê tông thay cho hệ rui mè truyền thống. Cũng từ đây, các nhà thầu xây dựng, các vị kiến trúc sư và chủ nhà bắt đầu có một mối quan tâm mới: Nên lợp hay dán ngói cho mái nhà.Trên các tạp chí và diễn đàn (forum) chuyên ngành, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều nhau. Đáng chú ý là bài viết trên SGTT online được nhiều tờ báo và diễn đàn online khác trích dẫn lại. Kết luận từ bài báo trên là: Nên chọn cách lợp bằng hệ kèo thép đối với hệ mái lợp ngói của nhà ở và dĩ nhiên phải có thiết kế chi tiết, tính toán số lượng đòn tay, rui, mè chính xác. Còn biện pháp dán ngói vẫn có thể dùng đối với những chi tiết mái có diện tích nhỏ (vì khi đó khối lượng bê tông giảm nên sự co ngót ít) như mái cổng, mái viền trên cửa, mái hắt ban công. Và theo ý kiến nhiều kiến trúc sư kinh nghiệm thì về mặt thẩm mỹ, một bộ mái ngói được lợp đầy đủ với rui-mè-đòn tay bên dưới nhìn lên trông vẫn “đúng kiểu” hơn, đem lại sự thụ cảm đầy đủ về cấu trúc hơn so với ngói dán lên một tấm bê tông phẳng.

Nhằm giúp Quý vị chủ nhà và các nhà thầu xây dựng có được hiểu biết đúng đắn về việc lắp đặt ngói trên mái nhà, được sự giúp đỡ của các Chuyên gia ngói lợp từ CPAC Monier VIỆT NAM, NgoiPhang Blog sẽ khởi đăng loạt bài: Mái nhà, nên lợp hay nên dán ngói?

Xin lưu ý, loạt bài này chỉ bàn đến việc lắp đặt ngói màu (thường gọi là ngói xi măng/ ngói bê tông). Với các loại ngói khác như ngói đất nung, ngói tráng men... xin xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Nguồn: www.diendanxaydung.vn

thay đổi nội dung bởi: PRESTiGE, 09-01-2009 lúc 02:48 PM
PRESTiGE vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Facebook Comments
Cũ 09-01-2009, 02:46 PM   #2
PRESTiGE
User Register - Thành Viên
 

Tham gia: Jul 2009
Nơi ở: 126 HOÀNG HOA THÁM PHƯỜNG 12 TÂN BÌNH TPHCM
Số bài: 17
Thanks: 0
Được cám ơn: 16
Downloads: 0   |   Uploads: 0
Point: 150
Lợp ngói hay dán ngói? (Bài 2)ĐÓNG VÀ MỞ


Nói về cấu trúc mái, các chuyên gia chia làm hai loại chính là mái có cấu trúc đóng (gọi tắt là mái đóng) và mái có cấu trúc mở (mái mở). Ở Thái Lan, 100% mái nhà là mái mở. Tại Việt Nam, theo đánh giá chủ quan của chúng tôi, hiện khoảng 80% mái nhà là mái mở. Tuy nhiên, xu thế sử dụng mái đóng ngày càng thịnh hành ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thế nào là mái đóng/ mái mở; các tính chất vật lý chủ yếu và thử phân tích nguyên nhân tại sao mái đóng ngày càng được sử dụng nhiều ở Việt Nam.

MÁI NHÀ CẤU TRÚC MỞ


Mái có cấu trúc mở là mái không có một lớp ngăn cản nước hay chống thấm dột nào khác ngoại trừ ngói lợp. Nghĩa là bên dưới ngói không còn một lớp nào khác. Thông thường mái mở sử dụng hệ kèo - rui - mè để gắn vật liệu lợp. Việc tính toán kết cấu kèo - rui - mè xin để dành cho các kỹ sư kết cấu, Chúng ta chỉ bàn đến vai trò của ngói lợp trong hệ mái.

Trong hệ mái mở, khả năng chống dột, chống rò rỉ nước phụ thuộc hoàn toàn vào ngói lợp. Nếu ngói lợp không đảm bảo công năng ngăn cản nước thâm nhập vào phần dưới mái, nước sẽ dễ dàng vào nhà, chảy giọt lên trần và thế là mái bị dột. Bạn sẽ điên đầu vì đủ thứ phiền toái mà một cái mái dột có thể gây nên. Ngói lợp trong hệ mái mở, vì thế, thường được gọi là "ngói chức năng" (functional tile). Bởi không có một lớp nào bên dưới mái ngói, mái nhà có cấu trúc mở cho phép luồng không khí nóng ở phần áp mái thoát ra ngoài qua đoạn chồng nhau giữa các viên ngói. Vì vậy, người ta vẫn gọi mái nhà có cấu trúc mở là mái biết thở.

Mái nhà có cấu trúc mở:
- Ngói lợp đảm bảo công năng là chính
- Mái nhà biết thở

MÁI NHÀ CẤU TRÚC ĐÓNG

Mái nhà có cấu trúc đóng là mái có một lớp vật liệu chống xuyên nước phía dưới ngói lợp. Lớp vật liệu này có thể là một mái bê tông, như người dân Việt Nam vẫn chuộng sử sụng, cũng có thể là một lớp tôn sóng, một lớp sàn gỗ hay là tấm giấy dầu chống thấm như trong các hình minh họa dưới đây:
Đặc điểm của mái cấu trúc đóng hoàn toàn đối ngược với mái cấu trúc mở. Ngói lợp không đảm nhiệm công năng che nắng che mưa mà mang tính trang trí là chính. Dù rằng ngói không thực hiện đúng công năng của mình, mái nhà của bạn cũng chẳng bị hề hấn gì bởi phía dưới lớp ngói đã có một lớp vật liệu khác làm nhiệm vụ ngăn nước. Có thể nói rằng, trong trường hợp này, ngôi nhà của bạn được bảo vệ đến hai lớp. Tuy nhiên, sử dụng hai tầng bảo vệ không có nghĩa là mái nhà của bạn được đảm bảo chống dột hoàn toàn bởi nếu không cẩn trọng, cả hai lớp bảo vệ này đều có thể bị “thủng”, nghĩa là, nước vẫn có thể thâm nhập vào nhà dễ dàng. Cũng bởi mái nhà “không biết thở” nên người ta gọi mái nhà có cấu trúc đóng là mái chết (dead roof).

Mái nhà có cấu trúc đóng:
- Ngói lợp thiên về tính trang trí
- Mái không thở

MÁI BÊ-TÔNG, MÔ HÌNH MÁI ĐÓNG ĐẶC THÙ Ở VIỆT NAMTheo nghiên cứu của chúng tôi, những nguyên nhân chính khiến ngày càng nhiều chủ nhà lựa chọn mái bê tông là:
- Ngăn ngừa kẻ trộm thâm nhập vào nhà
- Chống nóng
- Chống thấm
- Chống ồn
- Giữ cho khoảng áp mái sạch sẽ, không bị bụi bẩn trong không trung
- Tăng cường độ bền vững cho mái khi gặp gió bão.

Trái với nhận định của hầu hết các vị chủ nhà, khá nhiều nhà thầu, kỹ sư xây dựng lại đánh giá khá tiêu cực về mái bê tông. “Nhược điểm của giải pháp này là kết cấu bê tông nặng nề, tốn kém cho hệ dầm, cột và móng. Mái bê tông có hệ số tản nhiệt thấp, do vậy rất nóng về mùa hè. Hơn nữa do Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều, nhiệt độ chênh lệch giữa ban ngày và ban đêm, lúc nắng và lúc mưa rất lớn do vậy gây co ngót mạnh cho mái bê tông. Sự co ngót của bê tông là nguyên nhân gây ra vỡ ngói dán bên trên làm thấm, dột mái bê tông. Những nhược điểm này thường chỉ được nhận ra sau khi đã đưa công trình vào sử dụng. Việc xử lý thấm dột của mái bê tông dán ngói là cực kỳ khó khăn và không triệt để do phải đục bỏ toàn bộ phần ngói và xử lý bằng các loại chất chống thấm.” - Theo BluescopeSteel.com.vn

Với gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất – kinh doanh ngói màu cộng với việc thấu hiểu khách hàng Việt Nam hơn bất kỳ một nhà sản xuất nào khác, các chuyên gia ngói lợp từ CPAC Monier Việt Nam đã đưa ra một giải pháp hợp lý, vừa thỏa mãn thị hiếu sử dụng mái bê tông của các vị chủ nhà, vừa đảm bảo tính an toàn cho mái, giúp các vị kỹ sư xây dựng, nhà thầu… an tâm hơn khi dùng ngói màu cho mái bê tông. Giải pháp mà các chuyên gia ngói lợp đưa ra là gì? Xin xem bài sau sẽ rõ.
Nguồn: www.diendanxaydung.vn
PRESTiGE vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 09-01-2009, 02:50 PM   #3
PRESTiGE
User Register - Thành Viên
 

Tham gia: Jul 2009
Nơi ở: 126 HOÀNG HOA THÁM PHƯỜNG 12 TÂN BÌNH TPHCM
Số bài: 17
Thanks: 0
Được cám ơn: 16
Downloads: 0   |   Uploads: 0
Point: 150
Lợp ngói hay dán ngói? (Bài cuối)

CHỈ LỢP, KHÔNG DÁN.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn qua về các hình thức/ kiểu lợp ngói màu trên mái bê tông mà người thợ Việt Nam vẫn quen dùng. Bạn có thể thấy trong sơ đồ dưới đây, chúng ta có ba cách chính để gắn ngói trên mái bê tông:
a- Dán ngói bằng hồ/ vữa
b- Tạo mè trên mái bằng gạch, hồ/ vữa và dán ngói vào mè gạch/ hồ
c- Lắp đặt ngói trên hệ rui mè bằng gỗ hay kim loạiChúng ta cùng bàn đến các ưu nhược điểm của từng cách gắn ngói ngay sau đây.

DÁN NGÓI BẰNG HỒ/ VỮA:

Người thợ sẽ phủ hồ lên mái bê tông rồi đặt ngói lên trên lớp hồ còn đang ướt.Nhược điểm:
- Nước hồ có thể vẩy lên và làm dơ bẩn bề mặt ngói
- Dưới tác động của nhiệt độ (ánh nắng mặt trời), về lâu dài, ngói và lớp hồ có thể bị nứt, dẫn đến hiện tượng thấm dột cho mái nhà của bạn.
- Trong điều kiện gió to, bởi liên kết yếu giữa ngói và lớp hồ, ngói dễ bị sút và trượt xuống khỏi mái, gây tai nạn cho người trú ngụ bên dưới.

TẠO MÈ BẰNG HỒ/ VỮA VÀ GẮN NGÓI:
Người thợ nề/ thợ hồ sẽ đặt hồ vữa lên mái bê tông thành những đường thẳng, giả làm mè. Cũng có thể người thợ sẽ dùng gạch thẻ và hồ vữa tạo hình những thanh mè trên mái. Sau đó, họ sẽ lại dùng hồ/ vữa để gắn ngói vào mè.Nhược điểm:
Nhược điểm của cách lợp này cũng như cách lợp đã nói ở trên. Hơn thế nữa, bởi cao độ của những hàng mè (gạch/ hồ vữa) này không bằng nhau, ngói sẽ rất dễ bể vỡ khi bạn bước trên mái.

LẮP NGÓI TRÊN HỆ RUI MÈ BẰNG GỖ HAY KIM LOẠI:

Bạn có thể xem thêm hướng dẫn lợp ngói màu trên hệ rui mè cho mái bê tông ở đây.


Ưu điểm:
- Ngói được gắn vào mái vững chắc hơn nhờ vào việc bắt vít vào mè
- Khoảng trống dưới ngói giúp lưu thông gió tốt hơn và ngăn chặn việc hơi nước ngưng tụ dưới mái
- Mái ngói trông đẹp hơn rất nhiều bởi ngói được lắp đặt trên các thanh mè cùng cao độ
- Có thể lắp đặt thêm các loại vật liệu cách nhiệt phía dưới mái ngói, tiện lợi hơn nhiều.

KẾT LUẬN:

Loạt bài "Lợp ngói hay dán ngói" xin được kết thúc ở đây. Đến lúc này, chắc hẳn bạn đã hiểu rằng với bất kỳ kiểu kiến trúc mái nào (đóng hay mở), chúng ta chỉ nên lợp ngói (dùng vít gắn chặt ngói vào hệ rui mè) chứ không nên dán ngói (dùng hồ vữa để gắn ngói).

Bạn có thể cùng thảo luận thêm về vấn đề này bằng cách gửi comment ở đây. Rất mong được tiếp nhận ý kiến đóng góp của bạn hữu gần xa.
Nguồn: www.diendanxaydung.vn
PRESTiGE vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 bạn cảm ơn PRESTiGE bài này:
aliphuc (05-01-2011), ngocthu02x1b (03-20-2011), TRANHANCD (03-20-2011), trinhtuan84 (03-20-2011), trungtrucbd (03-21-2011)
Cũ 03-20-2011, 01:17 PM   #4
ngocthu02x1b
User Register - Thành Viên
 

Tham gia: Dec 2008
Nơi ở: đà nẵng
Số bài: 2
Thanks: 1
Thanked 1 Time in 1 Post
Downloads: 38   |   Uploads: 0
Point: 25
Default

Rất rõ ràng! Cảm ơn !
Nguồn: www.diendanxaydung.vn
ngocthu02x1b vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thành viên cám ơn ngocthu02x1b vì bài này:
trunghong (07-01-2011)

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời

Bookmarks


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
Bạn không có quyền đăng chủ đề mới
Bạn không có quyền đăng trả lời bài
Bạn không có quyền đính kèm files
Bạn không có quyền sửa bài của mình

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Các bài viết có nội dung tương tự
Ðề tài Người Gởi Chuyên Mục Trả lời Bài mới nhất
Nền và Móng ! Cực hay lại full XAYNHADEP.com.vn 9.Gia cố nền 57 11-28-2011 11:22 PM
Một câu chuyện ngụ ngôn hay về QLDA Xây dựng Phoenix 1.GS chất lượng & Form 14 07-08-2009 11:43 AM
[Miền Nam]: Tính toán nền móng trên nền đất yếu rất hay! trumxaydung Tài liệu giành cho Bạn học xây dựng 0 05-25-2009 12:23 PM
[Giới thiệu]: Thông tư 07/2009/TT-BXD ngày 28/4/2009 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn một số nội dung về lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình thuỷ điện Sơn La. hoangxuanquy 4.Thông tư 0 05-01-2009 07:46 AM


MENU
LIÊN HỆ QUẢNG BÁ

Chào mừng bạn tham gia thảo luận group facebook!
Doanh nghiệp VÀNG tin cậy trên DDXD!
Các dịch yêu cầu có phí trên DDXD như: Đào tạo kỹ năng, khóa học ngắn hạn, cung cấp tài liệu, bản vẽ chuyên biệt, đề án nghiên cứu, bản vẽ xây dựng...
www.PITECH.asia - Giải pháp bảo mật và quản lý nhà với công nghệ loT
Đơn vị THANG MÁY tiên phong trong cộng đồng xây dựng DDXD!
www.ANCUONG.com - NHÀ CUNG CẤP GỖ TRANG TRÍ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM!
www.BMBSTEEL.com.vn - NHÀ THẦU THI CÔNG THÉP TIỀN CHẾ UY TÍN CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU!
 www.CUNGXAYNHADEP.vn - TRUNG TÂM TƯ VẤN XÂY NHÀ ĐẸP HÀNG ĐẦU!
www.COSACO.com.vn - NHÀ THẦU THI CÔNG XÂY DỰNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM!
Tư vấn chọn gói BẢO HIỆM TRỌN ĐỜI !
www.GEN.vn - Cung cấp giải pháp tin học hàng đầu về quản lý quan hệ khách hàng!
 www.KHOXAYDUNG.VN -  THÔNG TIN MUA BÁN VẬT LIỆU XÂY DỰNG!
 www.DIENDANDIAOC.vn - THÔNG TIN NHÀ ĐẤT!
Tìm đối tác SẮT THÉP trên DDXD
Tìm đối tác BÊ TÔNG trên DDXD
Tìm đối tác TÔN THÉP trên DDXD
Tìm đối tác PHỤ GIA XÂY DỰNG trên DDXD
Tìm đối tác THIẾT BỊ XÂY DỰNG trên DDXD
Tìm đối tác MÁY MÓC XÂY DỰNG trên DDXD
Tìm đối tác THIẾT BỊ ĐIỆN trên DDXD
Tìm đối tác THIẾT BỊ NƯỚC trên DDXD
Tìm đối tác SƠN trên DDXD
Tìm đối tác GACH trên DDXD
Tìm đối tác CỬA NHÔM - NHỰA uPVC trên DDXD
Tìm đối tác TRẦN THẠCH CAO trên DDXD
Tìm đối tác RÈM & GIẤY DÁN TƯỜNG trên DDXD
Tìm đối tác BẾP trên DDXD
Tìm đối tác ĐỒ GỖ trên DDXD
Tìm đối tác ĐÁ GRANITE & MARBLE trên DDXD
Tìm đối tác GẠCH XÂY AAC & NUNG trên DDXD
Tìm đối tác HỒ BƠI trên DDXD
Tìm đối tác CHỐNG THẤM trên DDXD
Tìm đối tác ĐỒ BẢO HỘ LAO ĐỘNG trên DDXD
Tìm đối tác CÂY CẢNH trên DDXD

Powered by: vBulletin v3.8.4 & Copyright © 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright © 2007-2016 DDXDVN & Tài trợ bởi www.CUNGXAYNHADEP.vn
Số ÐKKD: 4102071288 - Hỗ trợ pháp lý DDXĐVN bởi: Viet Cons Co.,Ltd
Người đại diện theo pháp luật: Ông Duong Quang (Administrator)
Hotline Administrator: 0903813337 - Email: duongquang@ddxd.vn
Quản lý DDXDVN: Cty TNHH Tư Vấn Xây Dựng Việt
DDXDVN : Được duy trì và phát triển bởi thành viên
Văn phòng : 2649 Phạm Thế Hiến, P7, Q8, TP HCM
Tel:(08) 3981 8370 Fax:(08) 3981 8372 L.hệ: Tài trợ
E-mail : support@ddxd.vn - duongquang@ddxd.vn
Quản lý Media : Cty TNHH Tìm Kiếm Màu Xám
Liên hệ : Hợp tác tài trợ, quảng bá Media
Văn phòng : 102D Lê Thị Riêng, Q1, TP HCM
Tel:(08) 3981 8370 Fax:(08) 3981 8372
Email: support@ddxd.vn - duongquang@ddxd.vn