TƯ VẤN NHÀ ĐẸP: www.CUNGXAYNHADEP.vn
Click tham gia thành viên Ban Quản Trị DDXD
Click tham gia www.DIENDANXAYDUNG.vn & www.DDXD.vn trên Facebook
Click tham gia www.DIENDANXAYDUNG.vn & www.DDXD.vn trên Twitter
Click tham gia www.DIENDANXAYDUNG.vn & www.DDXD.vn trên G+
Click tham gia www.DIENDANXAYDUNG.vn & www.DDXD.vn trên Youtube
 
 
 
Cũ 06-17-2008, 02:56 PM   #1
sucolam
Banned
 

Tham gia: Jun 2008
Nơi ở: 100 Nguyễn Chí Thanh
Số bài: 1
Thanks: 0
Được cám ơn: 6
Downloads: 0   |   Uploads: 0
Point: 0
Default Phương án xử lý chống thấm bể ngầm

Cùng với sự phát triển bùng nổ của các ngành khoa học cơ bản nói chung, ngành xử lý chống thấm nói riêng đều, có những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Chính vì sự phát triển đó đã mang lại cho chúng ta có thêm nhiều sự lựa chọn mới, những giá trị mới, từng bước thay thế những giá trị cũ.

Đây cũng là xu thế phát triển chung của nhân loại, điều này đòi hỏi mỗi chúng ta cũng cần thay đổi, mà tính trọng yếu của của việc thay đổi này là thay đổi quan điểm đối với lĩnh vực mà chúng ta đang quan tâm, căn cứ trên yêu cầu của thực tế của một cấu trúc mà chúng ta đang xây dựng, nhằm mang lại chất lượng cao nhất, hiệu quả cao nhất.

Sau vài thập kỷ tranh cãi về câu hỏi tại sao bê tông lúc đầu không thấm, nhưng sau một thời gian thì bị thấm, cuối cùng mọi sự tranh cãi về vấn đề này mới thật sự chấm dứt khi vào thế kỷ 20 người ta mới có được những hình ảnh mao dẫn trong cấu trúc bê tông được chụp bằng phương pháp cắt lớp tế bào. Chúng ta quan sát 2 hình ảnh được phóng 4000 lần dưới đây:Chúng ta thấy rằng trong bê tông có không khí chứa trong các mao dẫn, điều này chứng tỏ các túi khí trong bê tông cũng chịu tác động của môi trường bên ngoài bình thường như quá trình sốc nhiệt …v/v và sự dãn nở tự nhiên của không khí và sự hút nước cũng như việc nước thâm nhập vào các mao dẫn này. Tiến trình thấm nước của mao dẫn trong bê tông sẽ tăng dần theo thời gian cùng với tiến trình lão hóa (vôi hóa) của bê tông, điều này khẳng định rằng bê tông không phải là vật liệu chống thấm. Chính vì lý do này mà khi chọn lựa các phương án chúng ta nên có quan niệm mới về cách xử lý chống thấm cho các hạng mục xây dựng ngầm nói chung và các bể ngầm nói riêng. Chúng tôi xin tóm lược các phương án cơ bản của việc xử lý chống thấm các công trình ngầm như sau:

1- Dùng phụ gia chống thấm trộn trong bê tông.
2- Dùng các loại màng bitum, polyme.. keo,.. các dung dịch tạo màng chống thấm.
3- Dùng các dạng dung dịch thẩm thấu tạo màng silicat biến tính chông thấm.
4- Dùng các loại vật liệu gốc xi măng, thẩm thấu kết tinh trong bê tông chống thấm.

Phương án 1: Dùng phụ gia chống thấm trộn vào trong bê tông khi thi công. Phương án này xét về mặt lý thuyết là ổn, nhưng trên thực tế bê tông luôn phát sinh các vết rạn chân chim do bị ứng xuất nhiệt co ngót, do bị chi phối vào các yếu tố tự nhiên của môi trường khi đổ bê tông, như trời nắng , mưa…khô hanh v/v, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến độ sụt của mỗi mẻ bê tông khi đổ, làm cho mỗi mẻ bê tông không thể đồng đều, vì vậy, các phản ứng thủy hóa của cùng với sự kích hoạt của phụ gia hòa trong mỗi mẻ bê tông không đồng nhất trong một khối cấu trúc. Cho nên tuy đủ ngày tháo ván khuôn, vẫn có những vị trí cục bộ, không đạt 100% cường độ bê tông. Trong trường hợp này thường phát sinh các vết nứt Tế Vi (các vết nứt siêu nhỏ trong bê tông) các vết nứt này không thể nhìn được bằng mắt thường trong một hai năm đầu khi hoàn thiện, nhưng chúng sẽ xuất hiện sau từ 2-3 năm sau khi công trình đưa vào gia tải hoặc sử dụng, thì các vết nứt này mới lộ diện, và nó là nguyên nhân của một chuỗi các vấn đề về thấm dột, sửa chữa…. vì vậy phương án này tỏ ra không hữu hiệu bởi số tiền dùng mua phụ gia cho mỗi khối bê tông rất nhiều, mà kết quả là may rủi, vì chỉ cấn rải rác một số vết nứt, nước thấm qua là “núi tiền đổ sông hết”.


Nước vẫn thấm tại thành bể mặc dù đã xử lý bằng phụ gia chống thấm

Ngày nay phương án này chỉ còn sử dụng duy nhất cho các hạng mục bê tông khối lớn, như các móng cầu, nền ở môi trường đặc biệt, như trên biển, hay cửa sông biển, các vùng sình lầy…mà không thể áp dụng các phương án khác.

Phương án 2: Dùng các loại màng bitum, polyme..keo,.. các dung dịch tạo màng chống thấm. Phương án này chỉ gọi là hợp lý khi và chỉ khi dùng chống thấm theo chiều thuận cho các cấu trúc bể chứa nước trên cao, nơi không chịu áp lực nước từ chiều ngược lại. Còn với các cấu trúc ngầm việc dùng các vật liệu tạo màng nói chung chỉ là bỏ tiền mua “sự yên tâm” mà thôi, bởi tên thực tế các loại vật liệu dạng màng chống thấm chỉ che đậy sự việc chứ không giải quyết sự việc mà yêu cầu thực tế đặt ra cho chúng ta, mặt khác giá thành của phương án này khá cao, do năng suất lao động thấp, bởi các thao tác kỹ thuật đòi hỏi chi ly, như mài mặt bê tông…vệ sinh…chỉnh mặt phẳng nhằm hạn chế hiện tượng túi khí giữa màng và bề mặt, tạo góc tránh gấp gẫy màng…v/v.Tuy nhiên việc dùng màng chống thấm thuận cũng không thể gọi là thành công, khi cho đến nay không ai có thể kiểm soát được các đường nối giữa mỗi cuộn với nhau , cũng không có cơ sở nào có thể khẳng định hàng ngàn mét mối nối đều kín, không có 1mm nào là bị rò nước trong khi điều kiện thi công thực tế không thể đảm bảo các vị trị nối sạch sẽ 100% không có 1 tí cát đất bẩn bụi nào, để khẳng định các mí nối này đạt độ sạch để dính bám tuyệt đối, hoặc khi lấp đất không có cục đá nào làm rách màng…v/v, có quá nhiều khe hở kỹ thuật về lớp màng này cho việc chống thấm các cấu trúc chứa nước ngầm.Minh họa trên cho ta thấy sự nghịch lý khi áp dụng màng chống thấm các cấu trúc chứa nước ngầm. Ta thấy rằng lớp màng không thể bảo vệ được bê tông trước sự thâm nhập của mạnh nước ngầm.Ảnh thực tế nước vẫn thấm lên mặt nền từ đầu thép của một tầng hầm, thậm chí còn đọng nước thành vũng, mặc dù đã xử lý chống thấm bằng màng bitum dưới đáy.

Có một số quan niệm cũ cho rằng xử lý chống thấm lên bề mặt vữa hoàn thiện như hình 3. Chúng ta có thể khẳng định đây là quan điểm không có căn cứ khoa học, mà đơn giản là căn cứ theo quan niệm giống như áp dụng chống thấm cho các vị trí trên cao mà thôi, bởi chúng ta biết rằng vữa và bê tông có hai tính chất khác nhau hoàn toàn, bê tông có cường độ cao hơn, độ chặt cũng cao hơn, từ đó dẫn độ thấm, co ngót….khác xa với vữa trát hoàn thiện. Vữa trát xốp, mền hơn bê tông, nó được trát lên bề mặt bê tông đã ninh kết, nên độ dính bám giữa hai loại này bị hạn chế, đặc biệt là khi chúng ta xử lý cho các cấu trúc bể ngầm thì lớp vữa này chẳng có tác dụng gì, cụ thể chúng sẽ bị nước chiều ngược (nước ngầm) thấm mục, dẫn đến bong rộp do bị ngâm trong nước với thời gian dài, điều này làm cho các loại vật liệu chống thấm cũng sẽ bị rơi theo, tác dụng của việc chống thấm bể trở thành vô nghĩa, nước từ bên ngoài sẽ thấm vào bể, làm ô nhiễm nước trong bể, mặt khác nếu là bể chữa cháy thì khi hút nước có thể sẽ bị kẹt ống do lớp vữa trát bong rơi xuống đáy gây ra.

Phương án 3: Dùng các dạng dung dịch thẩm thấu tạo màng silicat biến tính chống thấm. Đây là một phương án đang gọi là “mới ở Việt Nam”, tính năng của dạng này là dung dịch thẩm thấu tạo màng trong bê tông dùng chống thấm bề mặt thuận, phương án này thi công đơn giản, năng suất lao động cao, giá thành hợp lý. Xong sẽ là chuyện khôi hài khi người ta mang nó dùng chống thấm ngược, trên thực tế tại một công trình trọng điểm quốc gia, đã ghi một câu chuyện ngụ ngôn trong làng xây dựng về nhà cung cấp và người ứng dụng, khiến chúng ta cười “méo mó” khi họ cho phép ứng dụng phương án này, phun vào phía trong hào tuy nen giao thông. Kết quả là bị bung 200 mét đường hầm khi thảm bê tông nhựa, mọi chuyện rơi vào chỗ bi hài câu chuyện xử lý hậu quả. Vấn đề của chuyện ngụ ngôn này là ở chỗ nhà cung ứng thì cố bán hàng mà không rành kỹ thuật, người ứng dụng thị cố làm vì rẻ..Dùng dung dịch chống thấm mặt cầu đường bộ, (bề mặt thuận trên cao.) - phương án hợp lý của dạng công nghệ này.

Phương án 4: Dùng các loại vật liệu gốc xi măng, thẩm thấu kết tinh trong bê tông chống thấm. Đây là cũng là phương án“mới ở Việt Nam” dùng vật liệu gốc xi măng áp dụng trực tiếp lên bề mặt bê tông, vật liệu này được chỉ định dùng cho các cấu trúc chứa nước, hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước, hay những vị trí, hạng mục không chịu nắng trực tiếp, có khả năng thẩm thấu kết tinh trong bê tông, điều đặc biệt của công nghệ này là vật liệu có các hoạt chất tác dụng với hơi ẩm trong các mao dẫn của bê tông, từ đó thẩm thấu vào các mao dẫn này, quá trình tương tác kích hoạt liên tục giữa vật liệu và hơi ẩm trong mao dẫn của bê tông vẫn diễn ra trong vài năm sau khi áp dụng vật liệu, một số loại vật liệu dạng này có khả năng xuyên suốt bản bê tông dầy 25-30cm trong vòng 2-3 năm, vì vậy, chúng ngăn chặn được nước từ hai chiều thuận ngược. Thông thường người ta dùng phương án này chống thấm theo chiều thuận của các công trình ngầm, nhưng khi không tiếp xúc được với mặt thuận, thì có thể dùng chống thấm ngược cho các hạng mục đó, nhờ vào tính năng thẩm thấu của vật liệu này. Và cũng chính nhờ vào cơ chế thẩm thấu này của vật liệu mà nó có khả năng chèn lấp các vết nứt từ siêu nhỏ cho đến vết nứt 1/8 in. Do vật liệu này có gốc là xi măng, nên tương thích tuyệt đối với các loại vữa trát hoàn thiện, trang trí, khi dùng cho các cấu trúc xây dựng tầng hầm để xe…v/v.Bức ảnh chụp 7 ngày sau khi áp dụng vật liệu và 28 ngày sau khi áp dụng vật liệu

Như vậy cơ chế hoạt động của vật liệu nêu trên đã rõ, bây giờ chúng ta áp dụng chúng như thế nào là hợp lý nhằm phát huy hiệu quả cao nhất. Chúng ta cùng xem hình minh họa phương án thi công vật liệu này trong cấu trúc chứa nước ngầm.Phương án này chứng tỏ được khả năng bảo vệ được bê tông cả hai chiều thuận ngược, áp dụng trực tiếp lên bề mặt bê tông.

Qua một số phương án chống thấm bể ngầm kể trên, mỗi phương án đều có ưu và nhược điểm riêng, bạn có thể sử dụng kết hợp đồng thời các biện pháp xử lý với nhau để đạt hiệu quả tối ưu.
Nguồn: www.diendanxaydung.vn
sucolam vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 bạn cảm ơn sucolam bài này:
Admin (06-17-2008), anhxd (11-26-2009), NCTNCM (07-04-2008), phamle (09-02-2012), vuducthuanct39 (04-25-2010)
Facebook Comments
Cũ 11-26-2009, 11:59 AM   #2
diepluc
User Register - Thành Viên
 

Tham gia: Aug 2008
Nơi ở: 25B tran van hoang
Số bài: 9
Thanks: 0
Được cám ơn: 3
Downloads: 0   |   Uploads: 0
Point: 0
Default

Bán chất chống thấm innerseal gốc silicat
Controll®Innerseal là chất bảo vệ bề mặt dạng vô cơ có khả năng bịt kín bề mặt và thấm sâu đến 20 cm vào tường nhà, nền nhà từ các chất liệu như bê tông, gạch nung, đá tự nhiên. Chất Controll®Innerseal bảo vệ bề mặt vật liệu qua mọi hình thức. Controll®Innerseal thấm sâu vào tường, làm kín các khe hở trong tường qua phản ứng kết tủa. Nước mưa, nước muối.. không còn thấm vào tường, gạch đá làm cho nấm mốc, rêu độc hại không có điều kiện phát triển

Với Controll®Innerseal chúng ta tạo được một chất liệu cứng, chắc, bền, chống nước cao. Controll®Innerseal không màu, không mùi, không hòa trong dung dịch hóa chất, không cháy, không độc hại, phân hủy tự nhiên và được phép dùng trong các môi trường tiếp cận với nước uống. Controll®Innerseal không tạo ra một lớp khác biệt trên bề mặt, chúng trong suốt và giữ nguyên sự tự nhiên của bề mặt của nguyên vật liệu
Trong đời sống hàng ngày, Controll®Innerseal thường được dùng bảo vệ tường nhà gạch đá, các tường hầm của nhà xe, nhà ở. Với giá phải chăng và dễ thi công, ai trong chúng ta cũng có thể tự làm được (do it yourself, self is the man)
Khi thi công chúng ta chỉ cần xịt hoặc quét Controll®Innerseal lên bề mặt tường, gạch đá đã được làm sạch, mọi việc còn lại là đợi sự phản ứng của Controll®Innerseal . Vài ngày sau khi xịt lên tường, chất ẩm, cặn bã trong tường sẽ tự xì ra bề mặt tường. Trong nhiều trường hợp, chất muối từ trong tường được đẩy ra và chúng ta chỉ cần kỳ cọ đi cho sạch là xong. Các tường bị ẩm nặng, trễ nhất 28 ngày sau khi xịt Controll®Innerseal, tường sẽ khô trọn vẹn và có thể sơn quét nếu có nhu cầu
Các lĩnh vực khác áp dụng Controll®Innerseal:
Tất cả các loại bê tông, đá cát, roan nền nhà, gạch nung terecotta, ciment, vữa trét: thường dùng cho tường
nhà, nền nhà, mái nhà, hầm trong nhà, ống khói lò sưởi, cầu thang bê tông, sân thượng với các tấm đan


Chống ẩm mốc cho tường nhà từ bên trong


Chống rong rêu cho gạch ngói (Terecotta)


Chống thấm cho hồ bơi trong và ngoài trời

Chống thấm cho đá cát (sand stone)
Cách hoạt động:
Trong bê tông, gạch, đá có rất nhiều các lỗ nhỏ và các lỗ có chứa không khí, được liên kiết với nhau. Tổng thể chúng tạo thành một hệ thống dẫn nước rất hiệu quả. Hệ thống này sẽ kéo theo các chất dơ cặn như muối, acid vào tường bê tông và theo ngày tháng sẽ làm hư mục tường. Khi sử dụng chất Controll®Innerseal , các lỗ hổng này sẽ bị bít lại và bê tông sẽ được bảo vệ lâu dài. Controll®Innerseal phản ứng với alkali, với acid trong bê tông và hình thành một chất mới, chất này phản ứng với bê tông, gạch, đá và tạo thành một chất rắn trong suốt. Chất liệu mới này sẽ phủ đầy các lỗ hổng trong bê tông, gạch, đá và ngăn chặn nước thấm vào và bảo vệ bề mặt
Controll®Innerseal được sản xuất dùng trong công nghiệp và các lãnh vực chuyên môn để làm kín bê tông, bề mặt gạch, đá. Nguyên liệu dùng sản xuất Controll®Innerseal được lấy từ các nhà cung cấp có chứng chỉ ISO. Đặc tính và thành phần được các phòng thí nghiệm tại Norway phân tích và chứng thực. Nhà sản xuất bảo hành sản phẩm ít nhất 10 năm
Cách thi công:
Controll®Innerseal là sản phẩm hoàn tất, chỉ cần lắc kỹ trước khi xài (lộn ngược bình lại và lắc đều)
Phương pháp làm đơn giản và đều nhất là sử dụng bình xịt, cũng có thể dùng cọ để quét lên tường,
mặt đá. Trước khi quét, xịt lên tường, mặt đá nên phun nước cho tường ướt đều, tuy nhiên nên tránh
để bị vũng nước (trường hợp nền nhà). Bề mặt cần phải sạch không dính sơn, vôi và các chất phủ
khác. Thử bằng cách: chất Controll®Innerseal có tác dụng khi chúng ta phun nước lên và nước
thấm trực tiếp vào tường, đá. Tường bị ẩm trên bề mặt hoặc bên trong không ảnh hưởng đến kết
quả củaControll®Innerseal.

Tường bị rạn nứt, hư vỡ nên dùng xi măng trám lại trước khi xịt Controll®Innerseal.
Không nên xịt lên các bề mặt như kiếng, nhôm , gạch men … (nên bịt lại khi phun), nếu bị dính nên dùng nước rửa thật sạch. Controll®Innerseal không được thi công dưới 5 độ C và trên 40 độ C.
Sau khi thi công trong vòng 24 tiếng đầu nhiệt độ không được xuống dưới 5 độ C.
Sản phẩm không được đem pha lỏng, khi thay đổi bình chứa , chỉ nên dùng bình sạch để đựng.

Bề mặt xử lý với Controll®Innerseal
Bề mặt phải sạch không dính màu , sơn, dầu nhớt. Các khe hở lỗ hổng nên dùng xi măng bịt lại và có thể xịt Controll®Innerseal lên liền sau đó. Nên che đậy các bền mặt nhôm, kiếng, gạch men bên cạnh bề mặt cần xử lý lại, nếu có. Dùng bình xịt, cọ quét Controll®Innerseal lên và đợi trong vòng 30 phút, sau đó quét lên lần thứ 2 nếu cần thiết.

Thời gian khô
Thời gian thẩm thấu và khô bắt đầu liền sau khi quét lên và có thể kéo dài đến 14 ngày. Tuy nhiên với nền nhà, có thể bước lên đi (cẩn thận) sau 30 phút. 14 ngày sau đó có thể dùng sơn, vôi quét lên như bình thường
Liều lượng:
Khoảng chừng từ 0.25 – 0.5 lít/m2( khoảng 2-4m cho một lít, tùy theo độ hút và độ xốp của bề mặt)
Nhiệt độ thi công:
5 – 40 độ C, tránh ánh nắng quá mạnh và trực tiếp. Nếu làm tại các nơi quá nắng nên thi công vào buổi sớm hoặc chiều.
Thành phần:
Controll®Innerseal là sản phẩm hoàn tất, không nên dùng nước hoặc bất cứ chất gì để hòa lỏng ra. Nên dùng thùng sạch để chứa
-Controll®Innerseal có chứa nước, Natrium silicat, Kalium silicat và hoạt chất hữu cơ.
Thông số kỹ thuật:
Màu: không
Mùi: không
Độ pH 9-11
Trọng lượng 1,135 g/ml v/20 độ C
Controll®Innerseal là sản phẩm không có chất độc hại. Chất này thích hợp dùng phủ bền mặt hồ cho hệ thống chứa nước uống, cho tường bê tông của hồ nước uống. Nên chú ý đến các tài liệu hướng dẫn ứng dụng cũng như tài liệu về thành phần của sản phẩm.
Dự trữ
Tốt nhất nên giữ sản phẩm không bị đông lạnh, nếu bị đông lạnh nên để tan đá và lắc đều sau đó xài như bình thường. Nếu xài không hết, nên đóng thùng thật kỹ và cất lại. Controll®Innerseal không hết hạn, chỉ cần lắc đều trước khi xài.
Môi trường
Controll®Innerseal không có chứa dung dịch hóa và thân thiện với môi trường. Sản phẩm phân hủy tự nhiên, không độc hại cho cây cối chung quanh.
Rửa
Dùng nước và xà bông rửa tay, cọ sơn sau khi dùng
Các biện pháp cần chú ý:
Khi thi công trong các phòng quá nhỏ, nên tạo điều kiện thông thoáng, để tránh bị ngộp vì thiếu khí

Kết quả thử nghiệm
Byggforshk:
Thử nghiệm độ sâu thẩm thấu của Controll®Innerseal vào bê tông Mẫu bê tông có độ dày 300 mm và độ cứng là 25 N/mm2 Trên mặt tấm bê tông khay nước có chiều rộng là 150 mm x 150 mm và chiều cao là 20 mm. Khay nước có chứa chất Controll®Innerseal trộn với màu hoặc nước trộn với màu. Người ta sử dụng màu là floureszein-Natrium. Qua sự thẩm thấu của màu người ta có thể đo được độ sâu thẩm thấu khi cắt miếng bê tông ra. Sau 3 ngày để thẩm thấu từ trên xuống (với nước cũng như với Controll®Innerseal ) (mỗi lọai 3 lần ) người ta đo được chiều sâu như sau: Controll®Innerseal 195 mm , nước 45 mm.

Nasjonalt Folkehelseinstitutt
Đánh giá sự độc hại của Controll®Innerseal khi dùng làm chất phủ bề mặt cho bê tông có sự va chạm trực tiếp với nước uống. Viện sức khỏe cộng đồng của Nauy (Norwegian institute of public health) phân tích chất Controll®Innerseal dựa trên thông tin nhà sản xuất cụng cấp và đi đến kết luận , chất Controll®Innerseal chấp nhận xài được trong những trường hợp có sự tiếp cận trực tiếp với nước uống
Made in Norway (Na Uy)
Giá: 250.000VNd/lit . Có hàng đậm đặc
Liên hệ: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DIỆP LỤC
Nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của các hãng Controll
25B TRẦN VĂN HOÀNG, PHƯỜNG 9, QUẬN TÂN BÌNH
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - VIỆT NAM
WEB: để xem link ẩn
để xem link ẩn
để xem link ẩn
TEL.: (08) 6 29 65 156 - 6 29 65 229
FAX: (08) 3 86 49 515
Nguồn: www.diendanxaydung.vn

thay đổi nội dung bởi: diepluc, 11-26-2009 lúc 12:01 PM
diepluc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thành viên cám ơn diepluc vì bài này:
vuducthuanct39 (04-25-2010)
Cũ 06-22-2012, 12:02 PM   #3
lanko
User Register - Thành Viên
 
lanko's Avatar
 

Tham gia: Jun 2012
Nơi ở: 51 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
Số bài: 3
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Downloads: 0   |   Uploads: 0
Point: 0
Default Chống thấm bể ngầm.

Chống thấm nghịch cho bể nước sinh hoạt ngầm.
1. Chông thấm mặng ngừng.
Dùng băng cản nước Water stop chống thấm cho toàn bộ mạch ngừng thi công. Lưu ý không nên ngừng tại vị sàn đáy bể mà nên ngừng cách sàn đáy khoảng 20~30cm.
2. Chống thấm cho đáy và thành bể
Tại góc tiếp xúc giữa sàn và thành bể dùng vữa không co ngót trát vát, nhằm giảm áp lực nước tại dụng đến các vị trí này.
Sau khi sửa chữa bê tông, gia cố mạch ngừng tiến hành phun lớp chống thấm tiinh thể nội gốc xi măng để xem link ẩn lên toàn bộ phần diền tích đáy và thành bể và lên cả nóc bể ở một số bể. Phun làm 02 lớp mỗi lớp 01kg cách nhau khoảng 03 giờ.
Sau đó ta quét lớp chống thấm 02 thành phần gốc xi măng K11 Flex độ co giãn 170% có chứng chỉ an toàn nước sạch do singgapore cấp. Trát toàn bộ diện tích chống thấm, vữa xi măng mác 100 dầy 2cm.

Ở bể xử lý nước thải ta áp dụng vật liệu khác tùy vào đặc thù và dư lượng hóa chất trong bể.

Chống thấm chuyên nghiệp

0966995885
Nguồn: www.diendanxaydung.vn
lanko vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thành viên cám ơn lanko vì bài này:
Cũ 03-13-2013, 11:59 AM   #4
khahope
User Register - Thành Viên
 
khahope's Avatar
 

Tham gia: Jul 2009
Nơi ở: 296 tân sơn nhì phường tân sơn nhì tân phú
Số bài: 6
Thanks: 5
Được cám ơn: 0
Downloads: 1   |   Uploads: 0
Point: 0
Default

Bên mình chuyên cung cấp máy phun keo ai có nhu cầu liên hệ 090 84 85 86 1 đễ được giá tốt nhé
Nguồn: www.diendanxaydung.vn
khahope vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 05-19-2015, 05:48 PM   #5
ChongthamQuocThang
User Register - Thành Viên
 

Tham gia: May 2015
Nơi ở: 257 - Điện Biên Phủ - TP.Đà Nẵng
Số bài: 3
Thanks: 0
Được cám ơn: 0
Downloads: 0   |   Uploads: 0
Point: 0
Default Bài này copy bài viết chuyên đề của Công ty Quốc Thắng

Trích:
Nguyên văn bởi sucolam View Post
Cùng với sự phát triển bùng nổ của các ngành khoa học cơ bản nói chung, ngành xử lý chống thấm nói riêng đều, có những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Chính vì sự phát triển đó đã mang lại cho chúng ta có thêm nhiều sự lựa chọn mới, những giá trị mới, từng bước thay thế những giá trị cũ.

Đây cũng là xu thế phát triển chung của nhân loại, điều này đòi hỏi mỗi chúng ta cũng cần thay đổi, mà tính trọng yếu của của việc thay đổi này là thay đổi quan điểm đối với lĩnh vực mà chúng ta đang quan tâm, căn cứ trên yêu cầu của thực tế của một cấu trúc mà chúng ta đang xây dựng, nhằm mang lại chất lượng cao nhất, hiệu quả cao nhất.

Sau vài thập kỷ tranh cãi về câu hỏi tại sao bê tông lúc đầu không thấm, nhưng sau một thời gian thì bị thấm, cuối cùng mọi sự tranh cãi về vấn đề này mới thật sự chấm dứt khi vào thế kỷ 20 người ta mới có được những hình ảnh mao dẫn trong cấu trúc bê tông được chụp bằng phương pháp cắt lớp tế bào. Chúng ta quan sát 2 hình ảnh được phóng 4000 lần dưới đây:Chúng ta thấy rằng trong bê tông có không khí chứa trong các mao dẫn, điều này chứng tỏ các túi khí trong bê tông cũng chịu tác động của môi trường bên ngoài bình thường như quá trình sốc nhiệt …v/v và sự dãn nở tự nhiên của không khí và sự hút nước cũng như việc nước thâm nhập vào các mao dẫn này. Tiến trình thấm nước của mao dẫn trong bê tông sẽ tăng dần theo thời gian cùng với tiến trình lão hóa (vôi hóa) của bê tông, điều này khẳng định rằng bê tông không phải là vật liệu chống thấm. Chính vì lý do này mà khi chọn lựa các phương án chúng ta nên có quan niệm mới về cách xử lý chống thấm cho các hạng mục xây dựng ngầm nói chung và các bể ngầm nói riêng. Chúng tôi xin tóm lược các phương án cơ bản của việc xử lý chống thấm các công trình ngầm như sau:

1- Dùng phụ gia chống thấm trộn trong bê tông.
2- Dùng các loại màng bitum, polyme.. keo,.. các dung dịch tạo màng chống thấm.
3- Dùng các dạng dung dịch thẩm thấu tạo màng silicat biến tính chông thấm.
4- Dùng các loại vật liệu gốc xi măng, thẩm thấu kết tinh trong bê tông chống thấm.

Phương án 1: Dùng phụ gia chống thấm trộn vào trong bê tông khi thi công. Phương án này xét về mặt lý thuyết là ổn, nhưng trên thực tế bê tông luôn phát sinh các vết rạn chân chim do bị ứng xuất nhiệt co ngót, do bị chi phối vào các yếu tố tự nhiên của môi trường khi đổ bê tông, như trời nắng , mưa…khô hanh v/v, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến độ sụt của mỗi mẻ bê tông khi đổ, làm cho mỗi mẻ bê tông không thể đồng đều, vì vậy, các phản ứng thủy hóa của cùng với sự kích hoạt của phụ gia hòa trong mỗi mẻ bê tông không đồng nhất trong một khối cấu trúc. Cho nên tuy đủ ngày tháo ván khuôn, vẫn có những vị trí cục bộ, không đạt 100% cường độ bê tông. Trong trường hợp này thường phát sinh các vết nứt Tế Vi (các vết nứt siêu nhỏ trong bê tông) các vết nứt này không thể nhìn được bằng mắt thường trong một hai năm đầu khi hoàn thiện, nhưng chúng sẽ xuất hiện sau từ 2-3 năm sau khi công trình đưa vào gia tải hoặc sử dụng, thì các vết nứt này mới lộ diện, và nó là nguyên nhân của một chuỗi các vấn đề về thấm dột, sửa chữa…. vì vậy phương án này tỏ ra không hữu hiệu bởi số tiền dùng mua phụ gia cho mỗi khối bê tông rất nhiều, mà kết quả là may rủi, vì chỉ cấn rải rác một số vết nứt, nước thấm qua là “núi tiền đổ sông hết”.


Nước vẫn thấm tại thành bể mặc dù đã xử lý bằng phụ gia chống thấm

Ngày nay phương án này chỉ còn sử dụng duy nhất cho các hạng mục bê tông khối lớn, như các móng cầu, nền ở môi trường đặc biệt, như trên biển, hay cửa sông biển, các vùng sình lầy…mà không thể áp dụng các phương án khác.

Phương án 2: Dùng các loại màng bitum, polyme..keo,.. các dung dịch tạo màng chống thấm. Phương án này chỉ gọi là hợp lý khi và chỉ khi dùng chống thấm theo chiều thuận cho các cấu trúc bể chứa nước trên cao, nơi không chịu áp lực nước từ chiều ngược lại. Còn với các cấu trúc ngầm việc dùng các vật liệu tạo màng nói chung chỉ là bỏ tiền mua “sự yên tâm” mà thôi, bởi tên thực tế các loại vật liệu dạng màng chống thấm chỉ che đậy sự việc chứ không giải quyết sự việc mà yêu cầu thực tế đặt ra cho chúng ta, mặt khác giá thành của phương án này khá cao, do năng suất lao động thấp, bởi các thao tác kỹ thuật đòi hỏi chi ly, như mài mặt bê tông…vệ sinh…chỉnh mặt phẳng nhằm hạn chế hiện tượng túi khí giữa màng và bề mặt, tạo góc tránh gấp gẫy màng…v/v.Tuy nhiên việc dùng màng chống thấm thuận cũng không thể gọi là thành công, khi cho đến nay không ai có thể kiểm soát được các đường nối giữa mỗi cuộn với nhau , cũng không có cơ sở nào có thể khẳng định hàng ngàn mét mối nối đều kín, không có 1mm nào là bị rò nước trong khi điều kiện thi công thực tế không thể đảm bảo các vị trị nối sạch sẽ 100% không có 1 tí cát đất bẩn bụi nào, để khẳng định các mí nối này đạt độ sạch để dính bám tuyệt đối, hoặc khi lấp đất không có cục đá nào làm rách màng…v/v, có quá nhiều khe hở kỹ thuật về lớp màng này cho việc chống thấm các cấu trúc chứa nước ngầm.Minh họa trên cho ta thấy sự nghịch lý khi áp dụng màng chống thấm các cấu trúc chứa nước ngầm. Ta thấy rằng lớp màng không thể bảo vệ được bê tông trước sự thâm nhập của mạnh nước ngầm.Ảnh thực tế nước vẫn thấm lên mặt nền từ đầu thép của một tầng hầm, thậm chí còn đọng nước thành vũng, mặc dù đã xử lý chống thấm bằng màng bitum dưới đáy.

Có một số quan niệm cũ cho rằng xử lý chống thấm lên bề mặt vữa hoàn thiện như hình 3. Chúng ta có thể khẳng định đây là quan điểm không có căn cứ khoa học, mà đơn giản là căn cứ theo quan niệm giống như áp dụng chống thấm cho các vị trí trên cao mà thôi, bởi chúng ta biết rằng vữa và bê tông có hai tính chất khác nhau hoàn toàn, bê tông có cường độ cao hơn, độ chặt cũng cao hơn, từ đó dẫn độ thấm, co ngót….khác xa với vữa trát hoàn thiện. Vữa trát xốp, mền hơn bê tông, nó được trát lên bề mặt bê tông đã ninh kết, nên độ dính bám giữa hai loại này bị hạn chế, đặc biệt là khi chúng ta xử lý cho các cấu trúc bể ngầm thì lớp vữa này chẳng có tác dụng gì, cụ thể chúng sẽ bị nước chiều ngược (nước ngầm) thấm mục, dẫn đến bong rộp do bị ngâm trong nước với thời gian dài, điều này làm cho các loại vật liệu chống thấm cũng sẽ bị rơi theo, tác dụng của việc chống thấm bể trở thành vô nghĩa, nước từ bên ngoài sẽ thấm vào bể, làm ô nhiễm nước trong bể, mặt khác nếu là bể chữa cháy thì khi hút nước có thể sẽ bị kẹt ống do lớp vữa trát bong rơi xuống đáy gây ra.

Phương án 3: Dùng các dạng dung dịch thẩm thấu tạo màng silicat biến tính chống thấm. Đây là một phương án đang gọi là “mới ở Việt Nam”, tính năng của dạng này là dung dịch thẩm thấu tạo màng trong bê tông dùng chống thấm bề mặt thuận, phương án này thi công đơn giản, năng suất lao động cao, giá thành hợp lý. Xong sẽ là chuyện khôi hài khi người ta mang nó dùng chống thấm ngược, trên thực tế tại một công trình trọng điểm quốc gia, đã ghi một câu chuyện ngụ ngôn trong làng xây dựng về nhà cung cấp và người ứng dụng, khiến chúng ta cười “méo mó” khi họ cho phép ứng dụng phương án này, phun vào phía trong hào tuy nen giao thông. Kết quả là bị bung 200 mét đường hầm khi thảm bê tông nhựa, mọi chuyện rơi vào chỗ bi hài câu chuyện xử lý hậu quả. Vấn đề của chuyện ngụ ngôn này là ở chỗ nhà cung ứng thì cố bán hàng mà không rành kỹ thuật, người ứng dụng thị cố làm vì rẻ..Dùng dung dịch chống thấm mặt cầu đường bộ, (bề mặt thuận trên cao.) - phương án hợp lý của dạng công nghệ này.

Phương án 4: Dùng các loại vật liệu gốc xi măng, thẩm thấu kết tinh trong bê tông chống thấm. Đây là cũng là phương án“mới ở Việt Nam” dùng vật liệu gốc xi măng áp dụng trực tiếp lên bề mặt bê tông, vật liệu này được chỉ định dùng cho các cấu trúc chứa nước, hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước, hay những vị trí, hạng mục không chịu nắng trực tiếp, có khả năng thẩm thấu kết tinh trong bê tông, điều đặc biệt của công nghệ này là vật liệu có các hoạt chất tác dụng với hơi ẩm trong các mao dẫn của bê tông, từ đó thẩm thấu vào các mao dẫn này, quá trình tương tác kích hoạt liên tục giữa vật liệu và hơi ẩm trong mao dẫn của bê tông vẫn diễn ra trong vài năm sau khi áp dụng vật liệu, một số loại vật liệu dạng này có khả năng xuyên suốt bản bê tông dầy 25-30cm trong vòng 2-3 năm, vì vậy, chúng ngăn chặn được nước từ hai chiều thuận ngược. Thông thường người ta dùng phương án này chống thấm theo chiều thuận của các công trình ngầm, nhưng khi không tiếp xúc được với mặt thuận, thì có thể dùng chống thấm ngược cho các hạng mục đó, nhờ vào tính năng thẩm thấu của vật liệu này. Và cũng chính nhờ vào cơ chế thẩm thấu này của vật liệu mà nó có khả năng chèn lấp các vết nứt từ siêu nhỏ cho đến vết nứt 1/8 in. Do vật liệu này có gốc là xi măng, nên tương thích tuyệt đối với các loại vữa trát hoàn thiện, trang trí, khi dùng cho các cấu trúc xây dựng tầng hầm để xe…v/v.Bức ảnh chụp 7 ngày sau khi áp dụng vật liệu và 28 ngày sau khi áp dụng vật liệu

Như vậy cơ chế hoạt động của vật liệu nêu trên đã rõ, bây giờ chúng ta áp dụng chúng như thế nào là hợp lý nhằm phát huy hiệu quả cao nhất. Chúng ta cùng xem hình minh họa phương án thi công vật liệu này trong cấu trúc chứa nước ngầm.Phương án này chứng tỏ được khả năng bảo vệ được bê tông cả hai chiều thuận ngược, áp dụng trực tiếp lên bề mặt bê tông.

Qua một số phương án chống thấm bể ngầm kể trên, mỗi phương án đều có ưu và nhược điểm riêng, bạn có thể sử dụng kết hợp đồng thời các biện pháp xử lý với nhau để đạt hiệu quả tối ưu.
Bài này copy bài viết chuyên đề trên trang web của Công ty Quốc Thắng của mình mà không ghi chú gì cả, potay.com. nếu muốn biết chi tiết cụ thể hơn có thể truy cập theo đường line:để xem link ẩn
Nguồn: www.diendanxaydung.vn
ChongthamQuocThang vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời

Bookmarks


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
Bạn không có quyền đăng chủ đề mới
Bạn không có quyền đăng trả lời bài
Bạn không có quyền đính kèm files
Bạn không có quyền sửa bài của mình

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Các bài viết có nội dung tương tự
Ðề tài Người Gởi Chuyên Mục Trả lời Bài mới nhất
Phương pháp đường thoát nước đứng và làm chặt đất ngvietthuan 9.Gia cố nền 8 08-10-2010 02:50 PM
Xây dựng công trình ngầm trong đất mềm yếu theo phương pháp đào hầm mới của Áo .. Airblade 3.Thi công móng 2 10-04-2008 08:41 PM
ThƯ CỦa BỘ TrƯỞng BỘ XÂy DỰng NhÂn DỊp KỶ NiỆm 50 NĂm NgÀy TruyỀn ThỐng NgÀnh XÂy DỰng Airblade Tin qui hoạch 0 04-08-2008 03:20 AM
Xây dựng toà tháp pha lê tại Nga... Airblade Thế giới bốn phương - The four corners of the earth 0 01-05-2008 12:07 AM
Bãi đỗ xe ngầm, nhà "âm" lòng đất: Cháy chạy đâu? Phoenix Thế giới bốn phương - The four corners of the earth 0 01-03-2008 12:24 AM


MENU
LIÊN HỆ QUẢNG BÁ

Chào mừng bạn tham gia thảo luận group facebook!
Doanh nghiệp VÀNG tin cậy trên DDXD!
www.ANCUONG.com - NHÀ CUNG CẤP GỖ TRANG TRÍ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM!
www.BMBSTEEL.com.vn - NHÀ THẦU THI CÔNG THÉP TIỀN CHẾ UY TÍN CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU!
 www.CUNGXAYNHADEP.vn - TRUNG TÂM TƯ VẤN XÂY NHÀ ĐẸP HÀNG ĐẦU!
www.COSACO.com.vn - NHÀ THẦU THI CÔNG XÂY DỰNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM!
Đơn vị THANG MÁY tiên phong trong cộng đồng xây dựng DDXD!
Chuyên gia xử lý chống thấm các công trình chất lượng!
www.GEN.vn - Cung cấp giải pháp tin học hàng đầu về quản lý quan hệ khách hàng!
 www.KHOXAYDUNG.VN -  THÔNG TIN MUA BÁN VẬT LIỆU XÂY DỰNG!
 www.DIENDANDIAOC.vn - THÔNG TIN NHÀ ĐẤT!
Đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp
Tìm đối tác SẮT THÉP trên DDXD
Tìm đối tác BÊ TÔNG trên DDXD
Tìm đối tác TÔN THÉP trên DDXD
Tìm đối tác PHỤ GIA XÂY DỰNG trên DDXD
Tìm đối tác THIẾT BỊ XÂY DỰNG trên DDXD
Tìm đối tác MÁY MÓC XÂY DỰNG trên DDXD
Tìm đối tác THIẾT BỊ ĐIỆN trên DDXD
Tìm đối tác THIẾT BỊ NƯỚC trên DDXD
Tìm đối tác SƠN trên DDXD
Tìm đối tác GACH trên DDXD
Tìm đối tác CỬA NHÔM - NHỰA uPVC trên DDXD
Tìm đối tác TRẦN THẠCH CAO trên DDXD
Tìm đối tác RÈM & GIẤY DÁN TƯỜNG trên DDXD
Tìm đối tác BẾP trên DDXD

Powered by: vBulletin v3.8.4 & Copyright © 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright © 2007-2016 DDXDVN & Tài trợ bởi www.CUNGXAYNHADEP.vn
Số ÐKKD: 4102071288 - Hỗ trợ pháp lý DDXĐVN bởi: Viet Cons Co.,Ltd
Người đại diện theo pháp luật: Ông Duong Quang (Administrator)
Hotline Administrator: 0903813337 - Email: duongquang@ddxd.vn
Quản lý DDXDVN: Cty TNHH Tư Vấn Xây Dựng Việt
DDXDVN : Được duy trì và phát triển bởi thành viên
Văn phòng : 2649 Phạm Thế Hiến, P7, Q8, TP HCM
Tel:(08) 3981 8370 Fax:(08) 3981 8372 L.hệ: Tài trợ
E-mail : support@ddxd.vn - duongquang@ddxd.vn
Quản lý Media : Cty TNHH Tìm Kiếm Màu Xám
Liên hệ : Hợp tác tài trợ, quảng bá Media
Văn phòng : 102D Lê Thị Riêng, Q1, TP HCM
Tel:(08) 3981 8370 Fax:(08) 3981 8372
Email: support@ddxd.vn - duongquang@ddxd.vn