PDA

View Full Version : Màu sắc và phong thủy


toi_yeu_nha_toi
10-14-2008, 12:03 PM
Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân cũng chính là màu sắc phù hợp với nguyên lý Ngũ Hành tương sinh, tương khắc. Đã có từ rất lâu đời và không thể tách rời với con nguời phương đông chúng ta đó là Ngũ Hành trong phong thuỷ.Màu sắc trong phong thuỷ chủ yếu huớng đến việc cân bằng năng luợng Âm và Dương để đạt đến sự hài hoà lý tuởng. Âm là sắc tối yên tĩnh hấp thu màu và Dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Do vậy, màu sắc đuợc vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi truờng tác động vào ngôi nhà.
Theo nguyên lý Ngũ Hành, môi truờng gồm 5 yếu tố: Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thuỷ (nuớc), Hoả (lửa), Thổ (đất) và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Màu Kim gồm màu sáng và những sắc ánh kim - Màu Mộc có màu xanh, màu lục - Màu Thuỷ gồm màu xanh biển sẫm, màu đen - Màu Hoả có màu đỏ, màu tím - Màu Thổ gồm màu nâu, vàng, cam.

.
[Only registered and activated users can see links]


Việc lựa chọn màu theo sở thích hay chọn màu theo nguyên lý ngũ hành trong phong thuỷ là hai phương pháp khác nhau nhưng cùng chung một kết quả. Chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ giúp bạn hiểu và hình dung thêm về màu sắc trong ngũ hành của thuật phong thuỷ đuợc áp dụng trong kiến trúc.
Gia chủ mạng Thuỷ nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim sinh Thuỷ). Gia chủ nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng thổ khắc Thuỷ).
Gia chủ mạng Kim nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vuợng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên gia chủ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hoả khắc Kim).
Gia chủ mạng Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng hoả sinh Thổ). Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh mộc khắc Thổ).
Gia chủ mạng Mộc nên sử dụng tông màu xanh ngoài ra kết hợp với tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nuớc đen sinh Mộc). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim khắc Mộc).
Gia chủ mạng Hoả nên sử dụng tông màu đỏ,màu hồng, màu tím ngoài ra kết hợp với các màu xanh (Thanh mộc sinh Hoả). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nuớc đen khắc Hoả).
Nắm đuợc các quy luật trên kết hợp cùng kiến trúc sư, bạn sẽ có đuợc đúng màu sắc hợp với ngũ hành của mình.

trungyen
10-15-2008, 04:48 PM
Tôi cũng đã có lần hỏi một ban trên diễn đàn nhưng không được trả lời; nay tôi xin hỏi lại bạn câu hỏi đó: Mạng chủ nhà để vận dụng vào việc chọn màu là mạng nào? tính theo nạp âm hay cung phi? tại sao? :banghead:
Tôi đang phân vân không biết vận dụng như thế nào, cung mạng tôi thuộc kim, nhưng cung phi lại thuộc hỏa. mong các bạn ai biết bớt chút thời gian tư vấn giùm, tôi xin trân trọng cảm ơn.:banghead: :boxing: :hug:
Trung yên.

thamlang
02-04-2009, 04:07 PM
Hình vẽ trên hình như có vấn đề, theo em thì hành kim có nghĩa là kim loại, kim khí chứ đâu phải là kim cương, vì bản chất của kim cương là cacbon (phi kim). hehe không biết đúng hông.

thamlang
02-04-2009, 06:41 PM
Tôi cũng đã có lần hỏi một ban trên diễn đàn nhưng không được trả lời; nay tôi xin hỏi lại bạn câu hỏi đó: Mạng chủ nhà để vận dụng vào việc chọn màu là mạng nào? tính theo nạp âm hay cung phi? tại sao? :banghead:
Tôi đang phân vân không biết vận dụng như thế nào, cung mạng tôi thuộc kim, nhưng cung phi lại thuộc hỏa. mong các bạn ai biết bớt chút thời gian tư vấn giùm, tôi xin trân trọng cảm ơn.:banghead: :boxing: :hug:
Trung yên.
Chơi theo cung phi đi bạn :band:.Tóm tắt là như thế này :
Cơ sở để vận dụng màu sắc trong xây dựng là các quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành, ngũ hành của can chi và ngũ hành cung phi có khác nhau chút ít về nguồn gốc
1/ Ngũ hành của can chi : sau khi nạp âm sẽ phân chia chi tiết thành 6 cung bậc khác nhau của 1 hành, ngũ hành can chi dựa theo phương hướng trong Hà Đồ của Dịch : Thủy Bắc, Hỏa Nam, Mộc Đông , Kim Tây, Thổ Trung tâm ( gốc tọa độ )
+ Đối với 10 thiên can thì Hà Đồ chia số đếm thành 2 dãy số cơ bản : các số lẻ là số dương 1,3,5,7,9 và các số chẵn là số ầm,4,6,8,10 theo thứ tự của 10 thiên can thì giáp tương ứng với số 1, ất tương ứng với số 2......quý số 10
+ Đối với 12 địa chi thì hành của chúng dựa theo 2 trục tý-ngọ và mão dậu tương ứng với nam-bắc và đông - tây tương ứng với ngũ hành là thủy-hỏa và mộc-kim, mỗi chi còn lại tượng trưng cho các vị trí cố định trong không gian bố trí theo chiều thuận kim đồng hồ từ trái sag phải mỗi chi cách nhau 30 độ của vòng cung địa bàn.
Vậy khi bạn tính ngũ hành thì nó chỉ đơn thuần là ngũ hành , còn màu sắc chính là tượng loại người xưa thêm vào.
2/ Ngũ hành của cung phi : cung phi có tính chất âm dương rõ ràng ( khác nhau ở nam và nữ ) có nguồn gốc từ quỹ đạo của 9 sao trong lạc thư, phân bố trong 9 cung tương ứng với 9 phương ( không phải hướng àh nha ) bản thân các sao của Lạc Thư có màu sắc nguồn gốc đã có không phải do người xưa thêm vào --> lấy xài :whistling:
Mong ý kiến trao đổi từ các bạn và anh chị

Pigue
02-10-2009, 11:35 AM
Mình cho đây chỉ là hình vẽ có tính minh hoạ thôi, thuỷ mà cuồn cuộn thế thuỷ làm sao tương sinh được.
Cho mình hỏi này:
Trước cửa nhà mình có một cái cây to án ngữ, theo phong thuỷ thì không tốt, giờ mình nên khắc phục cách gì? (không chặt cây được vì đó là cây trồng ở đất của công)

thamlang
02-10-2009, 11:31 PM
@Pigue : Có thể treo 1 bát quái ở giữa có gương cầu lổi để giảm bớt ảnh hưởng của nó. Nếu bạn cung cấp thêm thông tin về nhà bạn ví dụ hướng nhà (lệch bao nhiêu so với hướng bắc) , năm xây dựng, vị trí tương đối của cây so với cửa nhà , thì sẽ có cách cụ thể hơn).
Thân.

duc_ibst
10-13-2011, 04:09 PM
Khi xem màu sắc hợp với mình thì nên dùng cung mạng hay cung phi? Đây là câu hỏi hay mà theo như mình biết thì rất nhiều người nhầm lẫn và mơ hồ về vấn đề này khi tự nghiên cứu về phong thủy. Vì vậy khi áp dụng phong thủy vào cuộc sống các bạn không thấy có kết quả gì, mà có khi còn phản tác dụng. Nguyên nhân là bạn đã nhập sai số liệu ngay từ đầu bài toán.
Cung mạng là gì?
Khi bạn vừa chào đời, ông trời đã gán cho bạn một mạng (mạng này sẽ chi phối cả cuộc đời bạn và không thây đổi được), hay còn gọi là "Mạng sinh" Cung mạng này chỉ dùng để bói toán thôi. Ví dụ: Bạn sinh năm 1983 vậy mạng sinh của bạn là "ĐẠI HẢI THỦY" mạng THỦY.
Mạng trong cung phi là gì?
Đó là khi bạn sinh ra và lớn lên mạng trong cung phi này sẽ chi phối quá trình phát triển của bạn và ảnh hưởng trực tiếp lên mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Vì vậy môn Phong thủy ra đời nhằm giúp cho con người tìm được cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn, tránh bớt những tai ương có thể gặp phải.
Vì vậy khi xem phong thủy ta phải dùng mạng trong Cung Phi: Ví dụ Bạn sinh năm 1983, Mạng sinh của bạn là Thủy" ĐẠI HẢI THỦY" thì mạng cung phi của bạn là "THỔ".
Mình có gửi cho bạn một file về "mệnh theo cung phi", bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công.
[Only registered and activated users can see links]