PDA

View Full Version : Hỏi về tỷ lệ trong autocad


levanthuy84
08-25-2008, 04:11 PM
anh chị ơi hay cho em cách tạo tỷ lệ trong âutocd nhe em cảm ơn nhiều
ví dụ như khi minh tải phần mềm âutocd vềthi nó vhỉ có tỉ lệ mặc định bây giơ minh muốn tạo tỷ lệ 1:20 hây 1:10 thìlàm sao?
em cảm on nhiều

tuanblack
08-25-2008, 04:38 PM
có ai biết không tra lời bạn levanthuy83 dùm đi. À mà bạn nói rõ là như thế nào đi chứ như vầy tui muốn tìm hiểu mà cũng chăng3 biết bạn hỏi gì nữa!

hoanganhveloc
08-25-2008, 06:41 PM
Cái đó dễ quá mà levanthuy84 không làm được e rằng khó vẽ autocad ngon lành được, cần phải trao dồi qua sách nhiều hơn.

Để tạo seup và tạo tỉ lệ bản vẽ dùng lệnh mvsetup, xong khai báo các dữ liệu theo yêu cầu, trong đó co tạo tỉ lệ, nhưng cái này để dùng trong học tập thôi.

Thông thường anh em ở đây vẽ chẳng có ai tạo tỉ lệ trước, cứ vẽ tỉ lệ 1:1 sau đó tùy thuộc vào chi tiết bản vẽ và scale cho phù hợp, setup lại dimension cho phù hợp theo tỉ lệ scale, thế là xong.( đở phải mất công tính tỉ lệ ). Trường hợp bản vẽ quá lớn cần scale trước cho đở nặng file thì mới vẽ tỉ lệ trước ( nhưng mất công tính toán tỉ lệ).

Chúc bạn thành công.!

softlongt
08-26-2008, 01:47 AM
Bạn ơi, mình nghĩ không cần phải tạo tỉ lệ gì cho tốn công,cứ vẽ tỉ lệ 1:1, sau đó qua layout bạn có thể thiết lập bất cứ tỉ lệ nào bạn cần.

ngothanh_dau
08-28-2008, 03:01 PM
ok! Mình trả lời theo hướng câu hỏi của bạn nhé!
Bạn gõ lệnh mvsetup rùi ấn Enter
Enable paper space? No/Yes?
có nghĩa là: Bạn có muốn vẽ ra ngoài bản vẽ ko? Bạn chọn N rùi Enter.
sau đó bạn chọn M là chọn kiểu đơn vị dùng trong bản vẽ của bạn. Chon M nghĩa là đơn vị mét.
ok! bi giờ đến phần bạn hỏi đây!
nếu bạn vẽ TL 1/20 thì gõ 20 nếu bạn vẽ 1/100 thì gõ 100...
sau đó bạn chon tỉ lệ giấy ví dụ bạn vẽ trên giấy A3 thì gõ 420 rùi enter sau đó gõ 297 rùi enter
thế là xong đó!

kts.hattieu
08-28-2008, 03:28 PM
Bạn levanthuy84 thân mến.
Mình đã hiểu câu hỏi của bạn rồi. Bản vẽ của bạn đã có 1 tỷ lệ sẵn có (ví dụ: tỉ lện 1/100).
Bây giờ bạn muốn vẽ thêm chi tiết gì đó nhưng sử dụng với tỉ lệ 1/10 hoặc 1/20 đúng ko?
Vậy bạn ko cần phải sử dụng mvsetup làm gì, bạn hãy thực hiện như sau:
D + enter (ra bảng dimiosion)
Click vào New
Đặt tên tỷ lệ mới (ví dụ:1-25)
Ấn continue
Vào Primary Units khai báo Scale factor (với tỉ lệ 1/10 thì phải đánh vào đó là 1; tỷ lệ 1/50 thì đánh vào đó là 0.5, tỷ lệ 1/25 thì là 0.25; ... ).
Ngoài ra bạn còn có thể vào đó để chỉnh sửa mầu của dim, cỡ chữ, ...tù theo yêu cầu cẩu bản vẽ của bạn.
Chúc bạn thành công!

AE-conkien
08-28-2008, 11:29 PM
Mình thấy các cách xử lý scale ở trên của các bạn cách nào củng rất hay.

Thử đổi biến Dimassoc về value<2>

[Only registered and activated users can see links]

1. Khi đó vấn đề về Dim kích thước đều sử dụng trên layout hết.
2. Mọi bản vẽ khi bạn Dim đều sử dụng chung một Dimstyle đó là scale 1:1. Khi đó thể hiện kích thước trong layout đều là kích thướt thật trong model. khi đó bạn trong model bạn cứ việc vẽ kích thướt 1:1 là ok
3. Khi đó sẻ giải quyết đuợc vấn đề là một bản vẽ có nhiều tỉ lệ xử lý rất dể dàng.
Bằng cách đó bạn chỉ cần định dạng lại standard scale trong properties của viewport về scale mà bạn cần.

[Only registered and activated users can see links]


Thêm một ít nữa là: mọi vấn đề liên quan đến chữ (text) & Dim kích thướt cố gắng đưa qua layout thì bạn sẻ ko băn khoăn về không đồng nhất cở chữ khi bản vẽ khác scale.

Thân,

Airblade
08-29-2008, 01:10 AM
Anh Hạnh có vẻ pro về Layout quá nhỉ hihi. Anh hướng dẫn mọi người dùng layout lun đi anh!!!4rum mình cũng có bài về layout nhưng hình như hok trực quan. Anh hãy dùng hình ảnh minh họa nha.
Cám ơn anh!!
Airblade

thanhliemqn
08-29-2008, 01:06 PM
Tôi thấy khi vẽ autocad các bạn nên lập tỉ lệ 1/100 cho tất cả các bản vẽ.Nếu như trong bản vẽ đó các bạn có vẽ những hình có tỷ lệ 1/10;1/20,1/25,1/50... chạng hạn thì tương ứng với tỉ lệ đó bạn cứ nhân độ lớn của hình là 10,5,4,2...Và trong quá trình dim kích thước chỉ cần gõ lệnh dimlfac và nhập tỉ lệ theo tỷ lệ nghịch với hình là bạn có ngay bản vẽ ưng ý.Chúc thành công

nhanhuan2512
09-01-2008, 02:23 PM
dùng tỉ lệ vẽ 1:1 sau đó scale lên tỉ lệ mong muốn là rất tiện nếu vẽ trong model . Lưu ý là khi vẽ cách này phải đặt lại các thông số Primary Units khai báo và Scale factor trong hộp thoại dimension style (kts.Hattieu đã nói)
Tiện đây mình xin tặng các bạn 1 lisp có thể guíp ta tạo ra các dimstyle tự động khi ta scale theo 1 dimstyle gốc

;;;-------------------------------------------------------------
(defun ss2ent (ss / i Le e) ;;;Convert ss to list of ename
(setq i 0 Le nil)
(repeat (sslength ss)
(setq
e (ssname ss i)
Le (append Le (list e))
i (1+ i)
)
)
Le
)
;;;-------------------------------------------------------------
(defun C:SCC( / ss ssd L k e d dtype dt k0 newdtype) ;;;SCale Constant
(setq
ss (ssget)
ssd (ssget "p" '((0 . "DIMENSION")))
L (ss2ent ss)
)
(command "scale" ss "" pause (setq k (getreal "\nScale factor:")))
(foreach e L
(setq d (entget e))
(if (wcmatch (cdr (assoc 0 d)) "TEXT,MTEXT")
(entmod (subst (cons 40 (/ (cdr (assoc 40 d)) k)) (assoc 40 d) d))
)
)
(if ssd (progn
(setq
e (ssname ssd 0)
d (entget e)
dtype (cdr (assoc 3 d))
dt (tblsearch "dimstyle" dtype)
k0 (cdr (assoc 144 dt))
newdtype (strcat dtype "x" (rtos k))
)
(setvar "dimlfac" (/ k0 k))
(if (tblsearch "dimstyle" newdtype)
(command "dimstyle" "r" newdtype)
(command "dimstyle" "s" newdtype)
)
(command "dimstyle" "a" ssd "")
))
(princ)
)
;;;-------------------------------------------------------------

các bạn cép đoạn code vào notepad và lưu lại với *.lisp
Lệnh là Scc

longhbvn
09-02-2008, 02:43 AM
Các bác có thể nói rõ về cách dùng layout cho em được không ạ.Em xin cám ơn !

doanducnet
10-08-2008, 08:50 PM
ok! Mình trả lời theo hướng câu hỏi của bạn nhé!
Bạn gõ lệnh mvsetup rùi ấn Enter
Enable paper space? No/Yes?
có nghĩa là: Bạn có muốn vẽ ra ngoài bản vẽ ko? Bạn chọn N rùi Enter.
sau đó bạn chọn M là chọn kiểu đơn vị dùng trong bản vẽ của bạn. Chon M nghĩa là đơn vị mét.
ok! bi giờ đến phần bạn hỏi đây!
nếu bạn vẽ TL 1/20 thì gõ 20 nếu bạn vẽ 1/100 thì gõ 100...
sau đó bạn chon tỉ lệ giấy ví dụ bạn vẽ trên giấy A3 thì gõ 420 rùi enter sau đó gõ 297 rùi enter
thế là xong đó!
Các bác ơi có ai ngửi thấy mùi thịt gà ko ?:hungry:

xfirefly
10-08-2008, 11:40 PM
Mình thường vẽ tỉ lệ 1:1 rồi qua layout muốn lấy tỉ lệ bao nhiêu cũng đc,cỡ chữ Dimension thì để 2.5 thôi.qua layout mà scale cỡ chữ ko nhỏ đi thì các bạn vào Dimension rồi vào Tab Fit chọn overall scale of 100 nếu tỉ lệ là 1/100.là 200 nếu tỉ lệ là 1/200...
hướng dẫn chi tiết thì để sau nhé.đang bận quá

HOANGHANH_HPH
10-19-2008, 11:55 PM
Cảm ơn tất cả mọi người ,ở đây toàn những thứ em cần
cảm ơn các anh ,các bác ,các chú ,các chị ,các em

huynhhuyhoang
11-06-2008, 11:28 AM
Mình thấy các cách xử lý scale ở trên của các bạn cách nào củng rất hay.

Thử đổi biến Dimassoc về value<2>

[Only registered and activated users can see links]

1. Khi đó vấn đề về Dim kích thước đều sử dụng trên layout hết.
2. Mọi bản vẽ khi bạn Dim đều sử dụng chung một Dimstyle đó là scale 1:1. Khi đó thể hiện kích thước trong layout đều là kích thướt thật trong model. khi đó bạn trong model bạn cứ việc vẽ kích thướt 1:1 là ok
3. Khi đó sẻ giải quyết đuợc vấn đề là một bản vẽ có nhiều tỉ lệ xử lý rất dể dàng.
Bằng cách đó bạn chỉ cần định dạng lại standard scale trong properties của viewport về scale mà bạn cần.

[Only registered and activated users can see links]


Thêm một ít nữa là: mọi vấn đề liên quan đến chữ (text) & Dim kích thướt cố gắng đưa qua layout thì bạn sẻ ko băn khoăn về không đồng nhất cở chữ khi bản vẽ khác scale.

Thân,
tuyệt vời, cái này rất hay. thanks AK-conkien.

tuantad
11-15-2008, 05:51 PM
Trong Autocad ty le la mot phan rat thu vi.
Minh xin tu van cho ban vai loi sau
1. Cu ve ban ve mot cach tu nhien (ma khong can quan tam MV setup) theo so lieu cua ban.
2. Khi ve xong noi dung, ban hay ve khung giay theo kich thuoc cua khung (297x420 - A3...)
3. Tuy theo noi dung ban ve, ban hay scale khung giay do len. Neu scale 100 va dat noi dung vao do vua thi ban da duoc ban ve o ty le 1/100, hoac 1/200, 1/500 tuy theo scale cua ban.
4. Khi ma yeu cau ban ve trinh bay o ty le 1/100 ma khung A3 khong vua thi ban trinh bay sang kho khac A2, A1... cung voi cach thuc tren.
Tuy nhien trong cach lam nay ban phai quan ly ti le Text, Dim nua khong thi trinh bay se khong duoc nhu mong muon.
* Cach 2: Su dung in ban ve theo Layout nhu nhieu ban trinh bay o tren se rat hieu qua.
Chuc ban thanh cong!