PDA

View Full Version : Hỏi và đáp về chiếu sáng


vophongmai
07-26-2008, 12:38 AM
Các yếu tố quyết định tiết kiệm điện trong chiếu sáng ?

Trả lời : Các yếu tố quyết định tiết kiệm điện trong chiếu sáng bao gồm :
1. Loại bóng sử dụng : Bóng đèn tiết kiệm điện là các loại bóng đèn huỳnh quang, compact hay các loại đèn phóng điện, bóng đèn LED.
2. Loại chóa đèn sử dụng : Các chóa đèn loại tốt (thông thường bằng kim loại hay nhựa, phía trong có tráng nhôm bóng hoặc cao cấp hơn là tráng bạc) cho độ phản xạ ánh sáng cao, do vậy khi chiếu sáng chỉ cần dùng 1 số lượng ít bóng đèn hơn.
3. Các thiết bị điều khiển control gear : Như chấn lưu, biến thế.. Sử dụng chấn lưu điện tử tốt cho bóng đèn huỳnh quang giúp tiết kiệm 30% điện so với chấn lưu sắt từ.
4. Hệ thống điều khiển ánh sáng : Các cảm biến ánh sáng, tự động điều chỉnh độ sáng, các dimmer... cho phép tiết kiệm tối đa năng lượng chiếu sáng


Điều gì cần lưu ý khi dimming bóng đèn halogen 12V ?

Trả lời : Có hai loại công tắc dimmer điều chỉnh độ sáng cho bóng đèn halogen 12V. Loại sử dụng Triac (Leading edge dimmer) và loại sử dụng Transistor (Trailing edge dimmer). Trên mỗi biến thế 220/12V sử dụng cho bóng đèn halogen đều có ghi rõ sử dụng thích hợp với loại dimmer nào. Nếu như sử dụng không đúng, ví dụ như : Trên biến thế có ghi sử dụng với Trailing edge dimmer mà thực tế sử dụng với Leading edge dimmer thì bóng đèn vẫn điều chỉnh được độ sáng nhưng sẽ làm cho biến thế kêu ồn, làm hư hỏng biến thế, biến thế hư hỏng càng nhanh khi sử dụng 1 dimmer không đúng cho nhiều bộ đèn.


Bóng tiết kiệm điện Compact có điều chỉnh được độ sáng không?

Trả lời : Bóng Compact tiết kiệm điện có 3 loại. Loại thứ nhất là bóng đèn compact đui xoáy E27, loại này có tích hợp sẵn ballast điện tử ở phần đuôi, sử dụng giống như bóng đèn dây tóc nhưng không dimming điều chỉnh độ sáng được. Loại thứ 2 là bóng đèn compact có 2 chân gim, loại này có tích hợp sẵn chuột (Starter) ở phần đuôi, chỉ sử dụng được khi có thêm chấn lưu ballast sắt từ, loại bóng đèn này cũng không dimming điều chỉnh độ sáng được, thích hợp sử dụng cho các bộ đèn downlight do có kích thước nhỏ gọn. Loại thứ 3 là bóng đèn compact có 4 chân gim, loại này chỉ sử dụng với chấn lưu ballast điện tử hoặc chấn lưu ballast dimming, có thể điều chỉnh được độ sáng.


Ứng dụng của bộ điều khiển đầu giường Bedside Control ?

Trả lời : Bộ điều khiển đầu giường Bedside control điều khiển hệ thống ánh sáng, hệ thống điện trong một căn phòng. On/off và Dimming điều chỉnh độ sáng các bóng đèn, tăng giảm nhiệt độ, kết nối với Keycard thẻ từ, có đồng hồ báo giờ, chuông báo thức, nút bấm yêu cầu dọn phòng (Make up room), nút báo không làm phiền (Do not disturb). Bedside control thường có ứng dụng cho Khách sạn, Resort. Đặt tại đầu giường để khách tiện điều khiển, sử dụng.

(Nguồn [Only registered and activated users can see links])

vophongmai
07-26-2008, 12:40 AM
Một biến thế điện tử (Electronic transformer) tốt phải có các tính năng gì ?

Trả lời : Một biến thế điện tử tốt phải có các chức năng sau đây
- Chức năng chống ngắn mạch : tự cắt mạch điện đầu vào khi có ngắn mạch
- Chức năng chống quá tải : tự cắt mạch điện đầu vào khi tải có công suất lớn hơn công suất định mức của biến thế
- Chức năng chống quá nhiệt : Khi nhiêt độ lớn hơn 50 độ C sẽ làm ảnh hưởng đến mạch điện tử của biến thế, biến thế có chức năng này sẽ tự cắt điện đầu vào khi nhiệt độ xung quanh cao hơn 50 độ C.
- Chức năng EMC : không gây nhiễu sóng điện từ các thiết bị điện tử khác
- Chức năng surge protection : thông thường khi mất điện và có điện trở lại, xung điện áp tức thời có thể lên đến 600V, các thiết bị điện tử sẽ rất nhanh hư hỏng nếu không có chức năng này.


Bóng dây tóc có tuổi thọ cao nhất là bao nhiêu?

Trả lời : Bóng dây tóc thông thường (dạng đui xoắn) có tuổi thọ rất thấp chỉ vào khoảng 1500 - 2000 giờ sử dụng, hiệu quả chiếu sáng thấp (95% năng lượng biến thành nhiệt năng). Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng đã có loại bóng dây tóc có tuổi thọ 4000 giờ do phía trong bóng rút chân không và bơm thêm khí halogen bảo vệ dây tóc và có loại có tuổi thọ lên đến 8000 giờ do bơm thêm chất khí Krypton phía trong. Loại bóng này thường ứng dụng cho các khu vực khó thay bóng đèn ví dụ như đèn báo giao thông, đèn báo không...


Điều gì ảnh hưởng đến tuổi thọ bóng đèn halogen ?

Trả lời : Va chạm, rung, nhiệt độ cao (trường hợp sử dụng với thiết bị đèn không giải được nhiệt), điện áp cao.


Bóng huỳnh quang tuýp có dim điều chỉnh độ sáng được không?

Trả lời : Bóng huỳnh quang có thể điều chỉnh được độ sáng bằng 2 cách. Cách 1 là dùng dimmer digital (dim số), cách 2 là dim analog (dim tín hiệu 1-10V). Điểm giống nhau của 2 cách là đều dim tần số phóng điện (Không phải dim dòng như bóng dây tóc). Điểm khác nhau là dim số có thể điều khiển bằng các chương trình phần mềm điều khiển, còn dim tín hiệu 1-10V chỉ điều khiển với công tắc xoay bằng tay.
Lưu ý khi sử dụng dim 1-10V phải sử dụng đúng công tắc dimmer 1-10V. Nhiều người đã dùng công tắc dimmer cho bóng dây tóc, cho quạt để điều khiển. Điều này không những không điều chỉnh được độ sáng bóng đèn huỳnh quang mà còn có thể làm hư thiết bị.


Tuổi thọ của bóng đèn LED là bao nhiêu ?

Trả lời : Các đèn Led không sử dụng dây tóc nóng sáng mà là các diot bán dẫn nên có tuổi thọ cao khoảng 100.000 giờ sử dụng (So với 2000 giờ của bóng dây tóc). Bóng Led ít tạo nhiệt, không ảnh hưởng đến vật liệu xung quanh. Một bóng led nhỏ chỉ tiêu thu khoảng 0,1W và hiệu suất phát sáng là 50lm/W. Ngoài ra, có thể lập trình các chế độ đổi màu khác nhau dễ dàng. Bóng led đang ngày càng được sử dụng phổ biến do những ưu điểm của nó.


Tuổi thọ của bóng đèn dây tóc là bao nhiêu ?

Trả lời : Bóng đèn dây tóc bình thường có tuổi thọ khoảng 2000 giờ sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng thiết bị điều chỉnh độ sáng dimmer cho bóng dây tóc sẽ làm tăng tuổi thọ bóng đèn lên. Cụ thể như, khi sử dụng dimmer dùng 30% công suất bóng đèn thì tuổi thọ bóng tăng lên 70%. Tuổi thọ của bóng đèn còn phụ thuộc vào khả năng giải nhiệt của bộ đèn (Fixture). Bóng đèn dây tóc nhanh bị cháy là do sử dụng với bộ đèn không hợp bộ, giải nhiệt kém. Trên thị trường hiện nay đã có loại bóng đèn halogen dây tóc có tuổi thọ lên đến 10.000 giờ sử dụng.


Sử dụng chấn lưu điện tử cho bóng đèn huỳnh quang tuýp 36W tiết kiệm được bao nhiêu điện năng ?

Trả lời : Chấn lưu điện tử khuyếch đại tần số phóng điện của bóng huỳnh quang lên hơn 20 khz ( Chấn lưu sắt từ bình thường là 50hz tức là 100 nhấp nháy 1 giây). Bóng đèn 36W họat động ở tần số cao chỉ tiêu thụ 32W là đạt được độ sáng bình thường. Công suất tiêu thụ của chấn lưu là 2W. Nên cả hệ tiêu thụ 34W. Tiết kiệm được 14W so với sử dụng chấn lưu sắt từ. ( Hệ chấn lưu sắt từ tiêu thụ điện lên đến 48W).


Dimmer điều chỉnh độ sáng cho bóng dây tóc công suất lớn nhất là bao nhiêu?

Trả lời : Trên thị trường Việt Nam hiện tại có dimmer cho các bộ đèn chùm bóng dây tóc công suất lên tới 15KW. Tuy nhiên khi mua loại dimmer này cần hỏi rõ nhà cung cấp về xuất sứ, các chức năng chống ồn, chống nhiễu sóng điện từ của sản phẩm.

(Nguồn [Only registered and activated users can see links])