PDA

View Full Version : Quan niệm Khớp hoặc ngàm !


lynam_lx
06-18-2008, 11:31 AM
Xin được chỉ giáo: cấu tạo bulong của liên kết dầm thép ( hoặc cột thép ) thì khoảng bao nhiêu bulong thì được xem là liên kết khớp, bao nhiêu là liên kết ngàm ?

Cám ơn các anh !!

tuanblack
06-18-2008, 04:27 PM
Em cũng từng học môn cơ lý thuyết rồi đó...Theo em nghĩ là nếu liên kế hai bu lông trở lên đó sẽ là liên kết ngàm. Vì lúc này liên kết sẽ sinh ra một ngẫu ngàm do trọng lượng của chi tiết liên kết với nhau. còn nếu một bulông thì ngẫu ngàm này sẽ bị triệt tiêu vì liên kết này có thể xoay lẫn nhau quanh trục bu lông và đó sẽ là liên kế bản lề hay gối cố định. không biết em nói như thế có đúng không nhờ các huynh chỉ giáo thêm.thanks

forever
06-18-2008, 05:44 PM
Chào Bạn

Admin thấy bạn đúng nhưng mong bổ sung thêm đó là trong trừơng hợp có thể bị chuyển vị được sang phương ngang khi 2 bulong được lắp đặt theo phương dọc và ngược lại (ngàm chưa đúng trong trường hợp này vì bị chuyển vị). Để đảm bảo không có bất cứ chuyển vị nào thì nên có 4 bulong liên kết ở bốn góc có trục đối xứng với kết cấu chịu lực và có khoảng cách thích hợp trong vấn đề liên kết bulong trong kết cấu thép này.

Rất nhiều members quan tâm về chuyên đề kết cầu thép, nếu ai trong chúng có nguyên cứu về lĩnh vực này vui lòng đảm nhận và chia sẻ về vấn đề này sâu hơn, thuyết phục hơn nữa.

Rất mong nhận được thư hồi âm từ các Bạn quan tâm đến lãnh vực này và cùng gánh vác trọng trách chuyên đề kết cấu thép này với BQT DÐXDVN để chúng ta có nhiều bài hay.

Thân, Admin
Duong Quang

huynhpro
07-24-2008, 12:30 PM
Theo tui nghĩ thì liên kết khớp hay ngàm là ở ngăn cản các liên kết! Không thể nói bao nhiêu bulong là liên kết khớp hay ngàm được! Với dầm thép hay cột thép có thể coi 2 bulong đặt thẳng hàng là liên kết khớp( Với bản mà khoét lỗ ovan) thi có thể coi là liên kết khớp, 4 bulong đặt đủ các yêu cấu cấu tạo( Như khoảng cách để tiết diện bị giảm yếu đạt tiêu chuẩn- trong kết cấu thép) ... thì có thể coi là ngàm được! Vài ý kiến!

quangtoan.1982
07-30-2008, 04:34 PM
Xin được chỉ giáo: cấu tạo bulong của liên kết dầm thép ( hoặc cột thép ) thì khoảng bao nhiêu bulong thì được xem là liên kết khớp, bao nhiêu là liên kết ngàm ?
Cám ơn các anh !!
mình không biết

thoan
07-30-2008, 04:49 PM
Không thể quan niệm là ngàm được. Làm sao cứng tuyệt đối đâu!

tronganxn
11-05-2008, 10:39 AM
Em vừa làm cái thép 1 xong, hệ dầm sàn thép. Để có liên kết khớp thì bu lông ở vị trí cao nhất là h/3. Tuy nhiên theo em đây chỉ là quan niệm thôi. Ví dụ cái đinh đóng vào tường => đinh ngàm vào tường. Nhưng cũng có thể nói là tường liên kết khớp với đinh.

vandanx1
11-27-2008, 01:50 AM
khớp thì ok rùi, chứ là ngàm nếu nó thỏa mãn được điều kiện là không cho cấu kiện tại đó có xoay( chứ ngoài hàn ra khó mà đảm bảo được điều này, nếu nó xoay ít thì ta có thể bỏ qua góc xoay đó và coi là ngàm thì tạm được!)

kysudo
11-27-2008, 02:38 PM
quan niệm về khớp hay ngàm tùy thuộc vào quan điểm tính toán thiên về an toàn của người thiết kế.
- nếu khi tính tiết diện giữa nhịp dầm người ta xem hai đầu là kớp để momen là max.
- còn khi tiết điện đầu thì quan niện đó là ngàm.
Tuy nhiên trong kết cấu nhà thép thì liên kết phần kết cấu thép với kết cấu bê tông(bằng bu lông ) thường quan điểm là khớp. còn liên kết giữa kèo thép với cột thép ( kết cấu thép nói chung)có thể bằng bu lông hoặc hàn thường xem là ngàm mặt dù có bao nhiêu bu lông đi nữa. nên khi thiết kế thì sau khi chạy xong phần mềm nội lực cần phải phân bố lại lực trước khi tính tiết diện và đường hàn...
Ai đi thi công kết cấu thép xin hãy nói thêm...