PDA

View Full Version : Tính gió động và động đất bằng Sap200


killua
03-13-2008, 12:05 AM
Em hiện nay đang làm đồ án tốt nghiệp,công trình của em cao 50 m nên phải tinh gió động và động đất .Em ko rành về Etabs mà chỉ biết về Sap2000.Em xin hỏi các anh dùng Sap tính toán có được ko.Nếu có thì ai chỉ dẫn cho em biet với .Em xin cảm ơn

thanhtai04
03-24-2008, 10:29 AM
Bạn vào trang ketcau.com có nhiều bài viết và tài liệu để tham khảo đấy:o

Admin
03-24-2008, 10:55 AM
Chào Bạn,


Trang kết cấu rất hay nhưng nhớ hãy gởi đường link vào đến bài ấy thì rất tuyệt! Cố gắng cho đường link dẫn sau này ai cần sự giúp đỡ Mình hãy gởi link đó để có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và tạo thành thư viện dữ liệu giúp đỡ!

Những thành viên có được câu trả lời cũng hãy đưa đường link dẫn để các thành viên khác có thể theo đây để tìm được sự giải đáp tương tự


Chân thành cảm ơn
Admin
Dương Quang

huyloc303
04-04-2008, 03:14 PM
Em hiện nay đang làm đồ án tốt nghiệp,công trình của em cao 50 m nên phải tinh gió động và động đất .Em ko rành về Etabs mà chỉ biết về Sap2000.Em xin hỏi các anh dùng Sap tính toán có được ko.Nếu có thì ai chỉ dẫn cho em biet với .Em xin cảm ơnDùng Sap cũng không sao, tuy nhiên Etabs là phần mềm chuyên thiết kế nhà cao tầng(không được toàn diện như Sap nhưng thiết kế nhà cao tầng rất hay)- Tuy nhiên với Sap bạn tính nhà cao tầng mà sử dụng cách chia sàn chẳng hạn thì chạy bằng Sap sẽ rất mất thời gian- bạn có thể thử so sánh, thân!

TTxd47
04-05-2008, 05:14 PM
Bạn dùng SAP hay ETABS đều được.
Nhập vào mô hình kết cấu , khai báo tổ hợp TT + 0,5HT để tìm ra tần số dao động dựa vào các dạng dao động của công trình bằng cách xem ngay trên màn hình start animation. Rồi từ tần số dao động tính ra tải trọng động đất .
Động đất thì tính theo SNIP của Nga cho dễ hiểu và trực quan hoặc tính theo TCVN mới dựa trên EUROCODE .

XAYNHADEP.com.vn
04-05-2008, 06:07 PM
Mình xin đóng góp thêm 1 tài liệu cho việc học và củng cố kiến thức về sap.Bài tham khảo được viết bằng tiếng nước ngoài nhưng cũng khá dễ hiểu do có hình ảnh minh họa.

Cảm ơn sự nhiệt tình của các bạn hãy cùng đóng góp cho diễn đàn của chúng mình nhé.

Link down here ([Only registered and activated users can see links])

TKTX
05-06-2008, 11:33 AM
theo tui, 1 khi bác đã bít về Sap rồi thì ngâm cứu qua Etabs cũng nhanh thui...bac dùng Etabs hay hơn nhiều...:band:

XAYNHADEP.com.vn
05-06-2008, 11:45 AM
theo tui, 1 khi bác đã bít về Sap rồi thì ngâm cứu qua Etabs cũng nhanh thui...bac dùng Etabs hay hơn nhiều...:band:
Bạn à !

Etabs chuyên tính các kết cấu cho công trình nhà cao tầng mà thui.

Còn Sap thì tính được tất cả ( bao gồm cả Etabs và Safe nữa ) tính cả kết cấu của bồn nước , mái , .......... nói chung là cái gì liên quan đến kết cấu của công trình dân dụng và công nghiệp.

Cảm ơn bạn cùng thảo luận.

TKTX
05-06-2008, 12:00 PM
Uhm đúng rùi...em đang nói tới nhà cao tầng tính với các tải trọng đặc biệt như gió động và động đất...chứ với các kết cấu khác như Dàn, bể thì Etabs potay...:prrrr:

tuanminhxd1
05-06-2008, 05:45 PM
Sap moi bay h chay co kem etabs la may dau!Nhung du sao thi viec chay nha cao tang thi etabs ngon nhat roi!(no dap ung duoc manh ve tinh toan loi va vach)

Lần sau bạn hãy viết tiếng Việt có dấu

genta
05-14-2008, 07:57 PM
sách nào hướng dẫn trường hợp nào thì tính gió động cho công trình vậy, có ai biết xin chỉ giúp, cách đọc tần số dao động trong chương trình etabs có ai biết xin chỉ giúp

TKTX
05-14-2008, 11:45 PM
cách đọc tần số dao động, bác mua quyển hướng dẫn Etabs về mà xem. Có hết đấy...

XAYNHADEP.com.vn
05-15-2008, 12:25 AM
1. Đặt vấn đề:

- Trong các bài toán phân tích dao động trong kết cấu được trợ giúp của máy tính và được thực hiện bằng nhiều cách giải từ các phần mềm chuyên dụng như SAP2000, EABS...; trong bài viết này, Tôi đề xuất phương pháp thực hành phân tích sơ đồ kết cấu và tính toán dao động được kết hợp giữa SAP2000 v.9.0.3 (phiên bản V9.0.3) và Microsft Excel nhanh chóng và đạt được độ chính xác cao. Trong đó, việc tính lực động đất (gió động) theo tiêu chuẩn NgaCHиП- II -7-81(phương pháp lực ngang thay thế) và TCVN 2737-95.
- Nếu theo cách tính thông thường là sau khi phân tích dao động và tính toán được tổng lực ngang (lực động đất) ở các tầng thì được gán lực động đất vào tâm khối lượng (đối với ETABS) hoặc phân theo độ cứng của các cấu kiện (đối với Sap2000); với phương pháp này sẽ không được chính xác (và khá phức tạp đối với SAP 2000), vì hệ kết cấu là hệ đàn hồi (không phải cứng tuyệt đối) do vậy trong sơ đồ không gian, nội lực trong cấu kiện thanh, vách, lõi phụ thuộc rất nhiều vào điểm đặt lực và độ lớn của nó tại các điểm đặt đó; đối với công trình có mặt bằng và tải trọng không đối xứng thì việc phân bố khối lượng, dao động sẽ không đồng đều sẽ ảnh hưởng lớn tới vị trí đặt lực ngang thay thế.
- Trong SAP 2000 có thể khắc phục được nhược điểm trên, cụ thể là:
+ Sau khi phân tích dao động trong Sap2000, sau đó tính lực ngang thay thế trong Excell và gán vào sơ đồ tính ở Sap2000 (đúng điểm đặt khối lượng và có độ lớn tương ứng).
+ Tiếp theo là việc phân tích và tính toán nội lực (bao gồm cả tổ hợp) như các bài toán bình thường khác.
2. Khái niệm về sơ đồ tính và quy luật phân bố các khối lượng trong Sap2000:

- Khối lượng của các phần tử thanh được quy về 2 đầu nút thanh.
- Khối lượng của các phần tử sàn (Sheel) được phân về các nút (giao giữa các thanh).
- Tải trọng phân bố trên thanh quy đổi khối lượng gán về 2 nút đầu thanh.
- Tải trọng phân bố trên sàn (Sheel)quy đổi khối lượng gán về các nút sàn.
- ở dạng dao động thứ i tại mức (nút k)đặt khối lượng mk của nó (có chuyển vị yik ) được gán lực ngang thay thế (Rik) có phương cùng với dao động và lấy giá trị (+,-) theo theo phương chiều của chuyển vị trong phân tích dao động.
Từ sơ đồ và chấp nhận quy luật phân bố các khối như trên, thì việc thực hiện phân tích và tính toán lực động đất theo CHиП- II -7-81trong SAP2000V9 và Microsft Excel sẽ đơn giản và đạt được độ chính xác cao.
3. Quy trính thực hành:

3.1 Bước 1: thiết lập mô hình tính toán ban đầu (MHTTBĐ).

Việc thiết lập mô hình tính toán trong SAP2000 tiến hành bình thường và được định nghĩa và gán đầy đủ các đặc tính vật liệu, đặc trưng hình học, các lực vào kết cấu (gồm lực tĩnh, hoạt tải, gió, lực động đất (hoặc gió động) theo các dao động lựa chọn tính toán.
- Đối với tĩnh tải: gán ở sàn theo mật độ tải trọng (không kể tải trọng bản thân vì sap 2000 đã tự động tính rồi), tĩnh tải khác (tường trên dầm) theo phân bố trên dầm.
- Đối với hoạt tải cần được phân ra hoạt tải dài hạn và hoạt tải ngắn hạn.
- Tải trọng gió: theo phương X,Y phải, trái (để thuận lợi trong tổ hợp ).
- Tải động động đất đất: tạm thời gán lực theo định nghĩa một lực ở một nút bất kỳ theo phương bất kỳ (X,Y) và có giá trị bất kỳ =1 (để khi xuất sang Excel có sheel Joint Loads - Force).
- Thực hiện tổ hợp tải trọng cần thiết
CÁC ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRONG BƯỚC 1:
- Không được phân chia phần tử Sheel, cũng như đặt chế độ Assign Atomatic Area Mesh trong Menu ASSIGN.
3.2 Bước 2:MHTT dạng .exe

- Thực hiện xuất mô hình tính toán sang File Excel từ Menu File \Export\SAP2000 MS Excel Spreadsheet. xls.File... ta được MHTT lưu dưới dạng file Excel. (Cần lưu ra một File riêng, khi lưu dữ cần đặt cho nó một tên riêng vì đây sẽ là Fille để tính toán và trong Model Definition khi thực hiện Export\SAP2000 MS Excel Spreadsheet. xls.File... cần đánh dấu hết để có một File dữ liệu đầy đủ).

Thực hiện \Export\SAP2000 MS Excel Spreadsheet. xls.File...­ và File MHTT lưu dưới dạng file Excel ¯

3.3 Bước 3:Phân tích dao động

Thực hiện Phân tích sơ đồ kết cấu để tính các dao động theo các phương (X,Y) trong MHTTBĐ; (số lượng dao động có thể chọn mỗi phương 3 dao động để tính). chú ý trong bước này trong Menu Define\Mass source...\chọn From load (vì thông thường trong bước định nghĩa Define\Load cases... ta đã định nghĩa phần lực tĩnh đã tính cả tải trọng bản thân kết cấu rồi “Self Weight Multiplier...=1); và chỉ chọn các lực tham gia dao động (gồm tĩnh tải, hoạt tải dài hạn); chú ý khi tính phương nào thì khoá các phương kia lại.

Xuất kết quả sang File Excell từ menu File\Export\SAP2000 MS Excel Spreadsheet. xls.File.... chọn ANALYSIS RESULTS (0 of ... table...): và đánh dấu để chọn 3 Sheet kết quả cần tính là:
\Joint Output\ -Displacements (Chuyển vị ở nút)
\-Joint Masses (Khối lượng ở nút)
\Structure Output\Modal Information\-Modal Participation Factors (chu kỳ Ti cần tính).
khi đó ta được một File kết quả phân tích dao động lưu giữa ở dạng Excel. Xem Hình 1:

(khi tới kết quả này thì File Sap MHTT ban đầu sẽ không cần thiết nữa)
Chú ý: Trong bước này khi thực hiện Run Analysis (hay bẩm nút F5) thì MODAL (trong cột CASENAME) dùng Run (cột Action) còn lại để Do Not Run để cho máy tính được tính nhanh hơn.
.
3.4 Bước 4: Thực hiện tính lực ngang thay thế (Rti)

Mở File Excel kết quả tính được ở bước 3 ra sẽ có 4 Sheet sau:
- Assembled Joint Masses: là Sheet Khối lượng phần phối tập trung tại nút
- Joint Displacements: là Sheet chuyển vị của các nút (tại các khối lượng tập trung) của các dao động T(i).
- Modal Participation Factors: Các dao động riêng
- Program Control: ?
Theo kết quả phân tích dao động có (Mass, chuyển vị yik,chu kỳ Ti) tính lực ngang thay thế ứng với mỗi chu kỳ; các lực này sẽ có điểm đặt tại nút có Mass tập trung, có phương chiều cùng với chuyến vị yik độ lớn tính theo CHиП- II -7-81 (chú ý bước này tính trên bảng tính Excel phải đúng “tên nút” vì File kết quả phân tích dao động trong Sheel Joint Displacements sắp sếp logi theo cột A nên Bạn cần thực hiện một số thủ thuật trong Excel để sắp xếp lại theo logic chu kỳ Ti (cột E)) .
(Xem ví dụ tính tính lực động đất dao động theo phương Y gồm Ry1,Ry2,Ry3 trong Excell trong bảng)
3.5 Bước 5: Thực hiện gán lực Rti vào sơ đồ tính toán:

Từ File Excel lưu giữ MHTT ở bước 2 ta copi các giá trị Rti (i=1,2,3...) tính được từ bước 4 vào Sheel Joint Loads - Force ở các cộttương ứng F1 hoặc F2 có kí hiệu theo định nghĩa lực động đất ở bước 1.


Chú ý: thực hiện việc copi này trong Excel phải Paste Values (vì trong bảng tính là công thức).
Đến bước này ta đã có một mô hình tính toán kết cấu đầy đủ các thuộc tính về vật liệu, kích thước hình học; về liên kết, về lực (tĩnh tải, hoạt tải, gió, lực động...); về tổ hợp tải trọng... và được lưu giữ dưới dạng File Excell.
3.6 Bước 6:

Từ mô hình SAP2000 chọn Menu File\Import\ chọn> SAP2000 MS Excel Spreadsheet. xls.File... và chọn New model sau đó chọn tiếp File Excel đã lưu giữ ở bước 1 và 4 trong Import Microsoft Excel Workbook và chọn Done; sau đó ta được một File Sap 2000 có mô hình tính toán kết cấu có File dạng (*SDB).

Một ví dụ về tính toán Rt khi đã được gán cho các nút có khối lượng tập trung ứng với chu kỳ Ty2 theo phương Y ­ Và thực hiện Automatic Area Mesh sau khi có MHTT hoàn chỉnh ¯


Đến lúc này bạn có thể thực hiện việc kiểm tra các thuộc tính của sơ đồ kết cấu từ Menu Display.
Và bạn cũng bắt đầu kiểm tra lại việc phân tích dao động.
Và để tính toán bạn cần làm tiếp các bước:
- Gán tự động Automatic Area Mesh từ Menu Assign\Area; hoặc end (lengh) offsets.Lựa chọn để Xuất số lượng mặt cắt nội lực từ Output Stations..
- và ....
Cũng như việc phân tích nội lực và tính toán nội lực.

4. Một số điểm lưu ý:

- Với cách thực hành này sẽ có kết quả sát thực với lý thuyết tính toán.
- Trong bước 3 thực hiện phân tích dao động khi có tính được Ti mà quá lớn bạn cũng có thể xem xét khả năng một số bức tường cũng tham gia hạn chế dao động thì khi đó bạn có thể định nghĩa thêm loại vật liệu gạch có các chỉ tiêu là khối xây (gồm mudun, hsố Poisson’s...) nhưng có Mass=0 và Weight ...=0 và mặt cắt Area sections... với bề dầy bằng tường gạch và loại vật liệu gạch chứ không nên dùng hệ số kinh nghiệm giảm chu kỳ (x0,7) vì như vậy sẽ không sát với sự làm việc của kết cấu (nó chỉ giảm chu kỳ không có cơ sở để giảm được chuyển vị trong công thức tính).
- Đối với các nút có chuyển vị đứng (theo phương Z) bạn cũng có thể tính hoặc kiểm tra lực động đất theo phương Z cho các nút đặc biệt này.
- Trong File Excel (ở bước 2) bạn cũng có thể mở File Excel đề xoá bớt các dữ liệu không cần thiết trong các Sheel (như các mặt cắt thép hình I trong Sheel Frame Props 01 - General, ...) để cho máy tính tăng nhanh tốc độ tính toán.
- Bạn cũng có thể mở rộng sang việc tính toán cho các sơ đồ móng băng dao thoa trên nền đàn hồi; khi đó việc tính toán và gán tải trọng (phản lực trong mô hình Sap khi tính phần khung) và gán hệ số đàn hồi cho các gối lò so...

- Trong ETAB phiên bản ? cũng có thể sử dụng File có dạng .s2k để gán tải trọng ngang vào nút.

Bạn Phoenix cũng đã giới thiệu rồi các bạn

XAYNHADEP.com.vn
05-15-2008, 12:31 AM
1 . Với gió, cả động và tĩnh, nhập vào dầm biên.

2. Với tải động đất, sau khi bạn tính ra tải động đất, rồi nhập vào bằng cách: chọn Define>Static Load Cases>Chọn QUAKE, User Load, sau đó chọn Modify Lateral Loads. Tại đây bạn nhập giá trị lực động đất rồi tích vào ô Apply at Center of Mass.

Chú ý: Phải khai báo sàn tuyệt đối cứng.

genta
05-18-2008, 07:54 AM
mình cũng mới nghiên cứu etabs thấy có nhiều chức năng rất hay, ví dụ như xác định tần số dao động để tính tải trọng gió động, bạn cho mình hỏi cách xác định tần số f trong chương trình là vào đâu vậy, cách nhập tải trọng gió lên công trình có phải nhập trực tiếp lên phần tử cột hay mình tạo một tấm tường giả sau đó cho tải trọng tác dụng vào tấm tường đó,
mong được hồi đáp

Civil Master
05-18-2008, 03:06 PM
Trong ETAB phiên bản ? cũng có thể sử dụng File có dạng .s2k để gán tải trọng ngang vào nút.

Bác nói nghe hay quá . Vậy Bác có thể nói rõ hơn về phần này được không ???
P/S : bài này đã được đăng trên ketcau.com khá lâu rồi !

Civil Master
05-18-2008, 03:20 PM
mình cũng mới nghiên cứu etabs thấy có nhiều chức năng rất hay, ví dụ như xác định tần số dao động để tính tải trọng gió động, bạn cho mình hỏi cách xác định tần số f trong chương trình là vào đâu vậy,
Khi phân tích Set Option thì pác phải cài đặt các thông số dao động : Set Dynamic .Khi Run xong thì bác vào Display / Show Table mà xem
cách nhập tải trọng gió lên công trình có phải nhập trực tiếp lên phần tử cột hay mình tạo một tấm tường giả sau đó cho tải trọng tác dụng vào tấm tường đó,
mong được hồi đáp
Chắc bác xem trong Tutorial đúng ko ! Cách nhập đó rất hay ( cách nhập theo áp lực gió - cách chúng ta hay làm là nhập Tãi trọng ( lực ) gió ) , nhưng sẽ phức tạp vì pác phải có một số đặc trưng của Gió như Tốc độ gió ...

genta
05-18-2008, 04:08 PM
nói như vậy theo bạn là mình tính toán tải trọng gió, đầy đủ số liệu và nhập giá trị vào cột cho từng tầng giống như tính toán các công trình thấp tầng có đúng không vậy,

Civil Master
05-18-2008, 06:43 PM
nói như vậy theo bạn là mình tính toán tải trọng gió, đầy đủ số liệu và nhập giá trị vào cột cho từng tầng giống như tính toán các công trình thấp tầng có đúng không vậy,
Đối với Tall Building thì phải kể thêm tải trọng Gió Động nữa ( chưa bàn đến Động Đất nữa nhé ! )- cái này công trình thấp tầng không tính đến , chỉ tính với Gió Tĩnh thui . Điều cần chú ý là phải hiểu bản chất của nó ntn - tính toán chính xác là một vấn đề - gán vào đâu là thêm một vấn đề nữa .
Chúc Thành Công ^^

genta
05-18-2008, 07:29 PM
địa chỉ học etabs ỏ thành phố bạn biết xin giới thiệu cho mình biết nhé, mình đang rất muốn học nhưng mà ở tỉnh không có nhiều người biết về vấn đề này.

XAYNHADEP.com.vn
05-18-2008, 10:45 PM
địa chỉ học etabs ỏ thành phố bạn biết xin giới thiệu cho mình biết nhé, mình đang rất muốn học nhưng mà ở tỉnh không có nhiều người biết về vấn đề này.

Bạn có thể đến ĐHBK hoặc ĐH Kiến Trúc.

Civil Master
05-19-2008, 12:17 AM
Bạn có thể đến ĐHBK hoặc ĐH Kiến Trúc.
Bác không trả lời được mấy câu hỏi của em à !:exclaim:

Chungduong
05-28-2008, 04:41 PM
hê,Minh D nhiều kinh nghiệm nhỉ!!!

TKTX
05-29-2008, 11:22 PM
mình cũng mới nghiên cứu etabs thấy có nhiều chức năng rất hay, ví dụ như xác định tần số dao động để tính tải trọng gió động, bạn cho mình hỏi cách xác định tần số f trong chương trình là vào đâu vậy, cách nhập tải trọng gió lên công trình có phải nhập trực tiếp lên phần tử cột hay mình tạo một tấm tường giả sau đó cho tải trọng tác dụng vào tấm tường đó,
mong được hồi đáp

Lâu quá ko vào thấy diễn đàn vui nhỉ...khi chạy Etabs xong ko cần phải tính f mà vào thư mục chạy đó tìm file ".out" là tìm ra f thui...:prrrr:

khoatranz
01-07-2009, 11:25 PM
1. Đặt vấn đề:

- Trong các bài toán phân tích dao động trong kết cấu được trợ giúp của máy tính và được thực hiện bằng nhiều cách giải từ các phần mềm chuyên dụng như SAP2000, EABS...; trong bài viết này, Tôi đề xuất phương pháp thực hành phân tích sơ đồ kết cấu và tính toán dao động được kết hợp giữa SAP2000 v.9.0.3 (phiên bản V9.0.3) và Microsft Excel nhanh chóng và đạt được độ chính xác cao. Trong đó, việc tính lực động đất (gió động) theo tiêu chuẩn NgaCHиП- II -7-81(phương pháp lực ngang thay thế) và TCVN 2737-95.
- Nếu theo cách tính thông thường là sau khi phân tích dao động và tính toán được tổng lực ngang (lực động đất) ở các tầng thì được gán lực động đất vào tâm khối lượng (đối với ETABS) hoặc phân theo độ cứng của các cấu kiện (đối với Sap2000); với phương pháp này sẽ không được chính xác (và khá phức tạp đối với SAP 2000), vì hệ kết cấu là hệ đàn hồi (không phải cứng tuyệt đối) do vậy trong sơ đồ không gian, nội lực trong cấu kiện thanh, vách, lõi phụ thuộc rất nhiều vào điểm đặt lực và độ lớn của nó tại các điểm đặt đó; đối với công trình có mặt bằng và tải trọng không đối xứng thì việc phân bố khối lượng, dao động sẽ không đồng đều sẽ ảnh hưởng lớn tới vị trí đặt lực ngang thay thế.
- Trong SAP 2000 có thể khắc phục được nhược điểm trên, cụ thể là:
+ Sau khi phân tích dao động trong Sap2000, sau đó tính lực ngang thay thế trong Excell và gán vào sơ đồ tính ở Sap2000 (đúng điểm đặt khối lượng và có độ lớn tương ứng).
+ Tiếp theo là việc phân tích và tính toán nội lực (bao gồm cả tổ hợp) như các bài toán bình thường khác.
2. Khái niệm về sơ đồ tính và quy luật phân bố các khối lượng trong Sap2000:

- Khối lượng của các phần tử thanh được quy về 2 đầu nút thanh.
- Khối lượng của các phần tử sàn (Sheel) được phân về các nút (giao giữa các thanh).
- Tải trọng phân bố trên thanh quy đổi khối lượng gán về 2 nút đầu thanh.
- Tải trọng phân bố trên sàn (Sheel)quy đổi khối lượng gán về các nút sàn.
- ở dạng dao động thứ i tại mức (nút k)đặt khối lượng mk của nó (có chuyển vị yik ) được gán lực ngang thay thế (Rik) có phương cùng với dao động và lấy giá trị (+,-) theo theo phương chiều của chuyển vị trong phân tích dao động.
Từ sơ đồ và chấp nhận quy luật phân bố các khối như trên, thì việc thực hiện phân tích và tính toán lực động đất theo CHиП- II -7-81trong SAP2000V9 và Microsft Excel sẽ đơn giản và đạt được độ chính xác cao.
3. Quy trính thực hành:

3.1 Bước 1: thiết lập mô hình tính toán ban đầu (MHTTBĐ).

Việc thiết lập mô hình tính toán trong SAP2000 tiến hành bình thường và được định nghĩa và gán đầy đủ các đặc tính vật liệu, đặc trưng hình học, các lực vào kết cấu (gồm lực tĩnh, hoạt tải, gió, lực động đất (hoặc gió động) theo các dao động lựa chọn tính toán.
- Đối với tĩnh tải: gán ở sàn theo mật độ tải trọng (không kể tải trọng bản thân vì sap 2000 đã tự động tính rồi), tĩnh tải khác (tường trên dầm) theo phân bố trên dầm.
- Đối với hoạt tải cần được phân ra hoạt tải dài hạn và hoạt tải ngắn hạn.
- Tải trọng gió: theo phương X,Y phải, trái (để thuận lợi trong tổ hợp ).
- Tải động động đất đất: tạm thời gán lực theo định nghĩa một lực ở một nút bất kỳ theo phương bất kỳ (X,Y) và có giá trị bất kỳ =1 (để khi xuất sang Excel có sheel Joint Loads - Force).
- Thực hiện tổ hợp tải trọng cần thiết
CÁC ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRONG BƯỚC 1:
- Không được phân chia phần tử Sheel, cũng như đặt chế độ Assign Atomatic Area Mesh trong Menu ASSIGN.
3.2 Bước 2:MHTT dạng .exe

- Thực hiện xuất mô hình tính toán sang File Excel từ Menu File \Export\SAP2000 MS Excel Spreadsheet. xls.File... ta được MHTT lưu dưới dạng file Excel. (Cần lưu ra một File riêng, khi lưu dữ cần đặt cho nó một tên riêng vì đây sẽ là Fille để tính toán và trong Model Definition khi thực hiện Export\SAP2000 MS Excel Spreadsheet. xls.File... cần đánh dấu hết để có một File dữ liệu đầy đủ).

Thực hiện \Export\SAP2000 MS Excel Spreadsheet. xls.File...­ và File MHTT lưu dưới dạng file Excel ¯

3.3 Bước 3:Phân tích dao động

Thực hiện Phân tích sơ đồ kết cấu để tính các dao động theo các phương (X,Y) trong MHTTBĐ; (số lượng dao động có thể chọn mỗi phương 3 dao động để tính). chú ý trong bước này trong Menu Define\Mass source...\chọn From load (vì thông thường trong bước định nghĩa Define\Load cases... ta đã định nghĩa phần lực tĩnh đã tính cả tải trọng bản thân kết cấu rồi “Self Weight Multiplier...=1); và chỉ chọn các lực tham gia dao động (gồm tĩnh tải, hoạt tải dài hạn); chú ý khi tính phương nào thì khoá các phương kia lại.

Xuất kết quả sang File Excell từ menu File\Export\SAP2000 MS Excel Spreadsheet. xls.File.... chọn ANALYSIS RESULTS (0 of ... table...): và đánh dấu để chọn 3 Sheet kết quả cần tính là:
\Joint Output\ -Displacements (Chuyển vị ở nút)
\-Joint Masses (Khối lượng ở nút)
\Structure Output\Modal Information\-Modal Participation Factors (chu kỳ Ti cần tính).
khi đó ta được một File kết quả phân tích dao động lưu giữa ở dạng Excel. Xem Hình 1:

(khi tới kết quả này thì File Sap MHTT ban đầu sẽ không cần thiết nữa)
Chú ý: Trong bước này khi thực hiện Run Analysis (hay bẩm nút F5) thì MODAL (trong cột CASENAME) dùng Run (cột Action) còn lại để Do Not Run để cho máy tính được tính nhanh hơn.
.
3.4 Bước 4: Thực hiện tính lực ngang thay thế (Rti)

Mở File Excel kết quả tính được ở bước 3 ra sẽ có 4 Sheet sau:
- Assembled Joint Masses: là Sheet Khối lượng phần phối tập trung tại nút
- Joint Displacements: là Sheet chuyển vị của các nút (tại các khối lượng tập trung) của các dao động T(i).
- Modal Participation Factors: Các dao động riêng
- Program Control: ?
Theo kết quả phân tích dao động có (Mass, chuyển vị yik,chu kỳ Ti) tính lực ngang thay thế ứng với mỗi chu kỳ; các lực này sẽ có điểm đặt tại nút có Mass tập trung, có phương chiều cùng với chuyến vị yik độ lớn tính theo CHиП- II -7-81 (chú ý bước này tính trên bảng tính Excel phải đúng “tên nút” vì File kết quả phân tích dao động trong Sheel Joint Displacements sắp sếp logi theo cột A nên Bạn cần thực hiện một số thủ thuật trong Excel để sắp xếp lại theo logic chu kỳ Ti (cột E)) .
(Xem ví dụ tính tính lực động đất dao động theo phương Y gồm Ry1,Ry2,Ry3 trong Excell trong bảng)
3.5 Bước 5: Thực hiện gán lực Rti vào sơ đồ tính toán:

Từ File Excel lưu giữ MHTT ở bước 2 ta copi các giá trị Rti (i=1,2,3...) tính được từ bước 4 vào Sheel Joint Loads - Force ở các cộttương ứng F1 hoặc F2 có kí hiệu theo định nghĩa lực động đất ở bước 1.


Chú ý: thực hiện việc copi này trong Excel phải Paste Values (vì trong bảng tính là công thức).
Đến bước này ta đã có một mô hình tính toán kết cấu đầy đủ các thuộc tính về vật liệu, kích thước hình học; về liên kết, về lực (tĩnh tải, hoạt tải, gió, lực động...); về tổ hợp tải trọng... và được lưu giữ dưới dạng File Excell.
3.6 Bước 6:

Từ mô hình SAP2000 chọn Menu File\Import\ chọn> SAP2000 MS Excel Spreadsheet. xls.File... và chọn New model sau đó chọn tiếp File Excel đã lưu giữ ở bước 1 và 4 trong Import Microsoft Excel Workbook và chọn Done; sau đó ta được một File Sap 2000 có mô hình tính toán kết cấu có File dạng (*SDB).

Một ví dụ về tính toán Rt khi đã được gán cho các nút có khối lượng tập trung ứng với chu kỳ Ty2 theo phương Y ­ Và thực hiện Automatic Area Mesh sau khi có MHTT hoàn chỉnh ¯


Đến lúc này bạn có thể thực hiện việc kiểm tra các thuộc tính của sơ đồ kết cấu từ Menu Display.
Và bạn cũng bắt đầu kiểm tra lại việc phân tích dao động.
Và để tính toán bạn cần làm tiếp các bước:
- Gán tự động Automatic Area Mesh từ Menu Assign\Area; hoặc end (lengh) offsets.Lựa chọn để Xuất số lượng mặt cắt nội lực từ Output Stations..
- và ....
Cũng như việc phân tích nội lực và tính toán nội lực.

4. Một số điểm lưu ý:

- Với cách thực hành này sẽ có kết quả sát thực với lý thuyết tính toán.
- Trong bước 3 thực hiện phân tích dao động khi có tính được Ti mà quá lớn bạn cũng có thể xem xét khả năng một số bức tường cũng tham gia hạn chế dao động thì khi đó bạn có thể định nghĩa thêm loại vật liệu gạch có các chỉ tiêu là khối xây (gồm mudun, hsố Poisson’s...) nhưng có Mass=0 và Weight ...=0 và mặt cắt Area sections... với bề dầy bằng tường gạch và loại vật liệu gạch chứ không nên dùng hệ số kinh nghiệm giảm chu kỳ (x0,7) vì như vậy sẽ không sát với sự làm việc của kết cấu (nó chỉ giảm chu kỳ không có cơ sở để giảm được chuyển vị trong công thức tính).
- Đối với các nút có chuyển vị đứng (theo phương Z) bạn cũng có thể tính hoặc kiểm tra lực động đất theo phương Z cho các nút đặc biệt này.
- Trong File Excel (ở bước 2) bạn cũng có thể mở File Excel đề xoá bớt các dữ liệu không cần thiết trong các Sheel (như các mặt cắt thép hình I trong Sheel Frame Props 01 - General, ...) để cho máy tính tăng nhanh tốc độ tính toán.
- Bạn cũng có thể mở rộng sang việc tính toán cho các sơ đồ móng băng dao thoa trên nền đàn hồi; khi đó việc tính toán và gán tải trọng (phản lực trong mô hình Sap khi tính phần khung) và gán hệ số đàn hồi cho các gối lò so...

- Trong ETAB phiên bản ? cũng có thể sử dụng File có dạng .s2k để gán tải trọng ngang vào nút.

Bạn Phoenix cũng đã giới thiệu rồi các bạn
em cũng đang rất cần cái này lắm.Cảm ơn rất nhiều!
tuy nhiên , e còn vài điều thắc mắc muốn hỏi:
-tại sao trong bước 1 không được chia phần tử shell?
-khi phân tích, làm thế nào để khóa dao động phương còn lại?
-tĩnh tải :
+1.tải trọng bản thân kể đến rất nhiều hệ số vượt tải khác nhau nên khi tính thường tính tải này bên ngoài,sau đó khai báo tĩnh tải với hệ số kể đến trọng lượng bản thân = 0.
+2.như hướng dẫn trên,không gán tải trọng bản thân,khai báo tĩnh tải với hệ số kể đến trọng lượng bản thân = 1.
=>kết quả nội lực sẽ khác nhau.
như thế thì trong bước 1,mình có thể làm khác hướng dẫn được không.
Rất mong các anh chỉ bảo thêm.Chân thành cảm ơn.

genta
03-03-2009, 06:43 PM
có ai biết lấy nội lực vách cứng trong sap giúp mình với

sansui
05-15-2009, 07:40 PM
Mình đang làm đồ án tốt nghiệp bị thầy cho tăng tầng cao 56m phí tính gió động mà mình thì chưa dành về sap2000 lắm có ai gúp được mình với . Help...
thank