PDA

View Full Version : Chống nóng cho trần và vách ????


13071978
03-11-2008, 01:52 PM
các huynh cho em hỏi cái này tí

nhà em có vách tường và mái tôn, hướng nhà gần như là chính đông nên về buổi chiều rất nóng và hầm lắm, phòng của em là nóng nhất ...hix..

em định xây thêm 1 lớp tường 10 nữa cho vách phía sau...nếu làm như vậy thì hiệu quả được bao nhiêu và có phương pháp nào tối ưu hơn không ?

nhà em có lớp laphông bằng thạch cao rồi nhưng em thấy hiệu quả chống nóng không nhiều, em định sử dụng vật liệu cách nhiệt của CÁT TƯỜNG....nhưng như vậy có cần phải mở lớp tôn ra để gắn lớp cách nhiệt hay không ? so với việc lắp dàn ống nước làm mát cho mái nhà thì cái nào hiệu quả và kinh tế hơn ?

em là dân ngoại đạo nên không rành về bên xây dưng, mong các huynh giúp đỡ em

cảm ơn mọi người trước

Phoenix
03-11-2008, 06:05 PM
Mình nói cho bạn một nguyên tắc rất đơn giản sau:"Cấu kiện nào mà càng đặc chắc thì dẫn nhiệt càng nhiều".

Trong trường hợp nhà của bạn, vào buổi chiều thì mặt trời sẽ chiếu phía sau nhà tường nhà bạn, nếu bạn mà xây tường 10 thành tường 20 thì hiệu quả không được bao nhiêu đâu, nếu còn đất có thể xây tường, ban nên xây bức tường 10 cách bức tường cũ khoảng 5-10cm, tức là vẫn xây thêm một bức tường 10, nhưng giữa bức tường mới và bức tường cũ nên có một khe hở khoảng 5-10cm. Ngoài ra, để tăng thêm tính hiệu quả, bạn nên trồng thêm các loại dây leo sau tường, để cho dây leo phủ kín diện tích tường phía sau nhà, dây leo có tác dụng hấp thu nhiệt rất tốt, ngoài ra nó còn nhả ra hơi nước, theo kinh nghiệm thì nó là giảm nhiệt độ xuống từ 3-5 độ.

Còn về mái nhà thì sỡ dĩ nóng, mặc dù ban đã đóng trần rồi nhưng vẫn nóng là do khối không khí giữa mái nhà và trần bị nung nóng mà không thoát ra ngoài được, chúng bị "nhốt" trong đó, nên nhiệt độ càng lúc càng tăng cao, cho nên phía dưới rất nóng. Hiểu được nguyên lý như vậy thì bạn đã có thể khắc phục được rồi đấy!

Tức là bạn nên làm các cửa mái, tức là làm cho giữa trần và mái nhà có sự thông thoáng, không khí lưu thông tự do trong đó, và có một nguyên lý rất quan trọng đối với vấn đề thông gió là: "Có ra phải có vào" . Có nghĩa là bạn mở một cửa mái bên này, thì bạn phải mở một cửa mái bên kia thì hiệu quả đối lưu không khí mới được phát huy, nếu mà giải pháp cửa mái vẫn chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề của bạn thì bạn phải sử dụng thêm quạt gió bố trí ở 2 cửa mái, một cái hút vào, một cái thổi ra. Đây là biện pháp rẻ tiền nhất, chứ nếu thay mái tôn bằng tôn cách nhiệt thì tốn kém hơn rất nhiều, mà có khi hiệu quả không được như ý cho lắm!

Đó là những ý kiến chủ quan của mình, bạn có thể tham khảo, tất nhiên nếu bạn muốn áp dụng thì nên trao đổi trực tiếp với KTS chuyên về Nhiệt _ Khí Hậu, họ sẽ tư vấn cho bạn kỹ hơn, vì mình không thấy cụ thể hiện trường cho nên cũng không thể tư vấn cho bạn một hình thức xử lý chính xác được!

Chúc bạn thành công!

Admin
03-11-2008, 10:06 PM
Mình nói cho bạn một nguyên tắc rất đơn giản sau:"Cấu kiện nào mà càng đặc chắc thì dẫn nhiệt càng nhiều".

Chúc bạn thành công!

Admin xin hiến kế cho Bạn thêm đó là
Đối với tường xây:
1./ Nếu Bạn xây tường thì cố gắng xây cao hơn một chút tạo thông thoáng trong nhà (>4.5m).
2./ Xây tường 250mm với lớp xốp cách nhiệt 50mm ở giữa, xốp này màu trắng có giá rất rẻ cụ thể giống như xốp bạn thấy ở các thùng đá ướp dừa xiêm trên phố! Loại tấm khổ 1,22mx2,44m và dày 50mm.
Quy cách xây tường liên kết không có phức tạp lắm, thường được áp dụng cho các trình công nghiệp với mong muốn có độ cách nhiệt cao!

Đối với trần nhà:
1./ Bạn có thể mua bông cách nhiệt dày 50mm (firber glass)+ giấy bạc (foil) được để bên dưới bông cách nhiệt!
a./ Giấy bạc bằng giấy thường (foil) thì phải sử dụng thêm lưới kẻm đỡ trách hiện tượng bi thụng xuống do nặng.
b./ Giấy bạc (persec) thì không cần lưới kẻm đỡ vì nó rất bền! (hơi đắc tiền)
==> Với 1.a/ thì vật tư khoản 100.000VND và 1.b/ Khoản 240000VND

Đối với tôn nhà:
Nếu bạn sử dụng tôn mát hoặc có sơn sơn chống nóng cũng rất hiệu quả (sơn Nova), thường thì người ta sử dụng tôn mát lúc làm ban đầu, chỉ có công trình nâng cấp mới đi sơn tôn chống nóng do bị nóng.

Đối với trần nhà:
Trong trường hợp Bạn có làm trần nhà, nếu Bạn chọn loại tấm trần cách nhiệt (firber glass) thì hiệu cũng nâng cao rõ rệt. Giá tiền bằng với tấm thạch cao!

Tùy theo công năng và kinh phí mà Bạn có thể tổ hợp lại để có hiệu quả cao nhất như Bạn Minh SMod đã đề cập. Tôi thích nhà có cây cối xanh tươi xung quanh nhưng sẽ phải chăm sóc nhiều đây. Tôi đoán là chổ Bạn rất ít cây xanh ah!:)

Chúc Bạn tìm được các vật liệu thích hợp!

Admin
Dương Quang

13071978
03-12-2008, 10:55 PM
cảm ơn anh Phoenix va anh Admin đã giúp đỡ.

mình muốn hỏi thêm là
nếu mình sử dụng quả cầu hút nhiệt trên mái được không ? ( mình thấy nhà ở ít sử dụng cách này, ngoài vấn đề về an ninh thì còn lý do nào nữa không vậy ...)

Diện tích mái nhà của mình là khoảng 80m2 vậy nếu sử dụng quả cầu hút nhiệt thì nên lắp 1 hay 2 cái, và có cần phải bố trí theo quy tắc nào không ?

nếu mình chế dàn ống nước làm mát trên mái nhà thì có nên không ..và phải chú ý những vấn đề gì khi lắp ?

mong được các anh hướng dẫn giúp luôn

cảm ơn các anh trước nha

Quang Sơn.

Nguyen duc Vien
03-18-2008, 05:26 PM
Chống nóng cho tường và mái nhà, bạn hảy xử dụng vật liệu chống nóng Cát Tường. Đó là loại vật liệu mơi dùng rất hay, thi công nhanh giá thành rẻ. Chúng tôi đã dùng chống nóng cho nhà mái tôn rất hiệu quả - Chuc bạn thành công.

nguyen_minh
06-20-2008, 12:31 PM
1./Mình thấy ý kiến chống nóng tường xây cách 2 lớp và sử dụng vật liệu chống nóng ở giữa là đúng (mình đã áp dụng cho nhà mình được 6 năm, nhà mình độc lập bị cả nắng hướng đông, tây, nói chung bị cả ngày) nhưng mình thêm lớp tường ngoài nên có các lỗ thoáng tạo sự thông khí tránh trường hợp bị hấp khí nóng không giải phóng được nhiệt. Còn vấn đề nâng cao tường giảm nóng thì lại liên quan đến vấn đề điều hòa (tổn thất nhiệt và điện năng sử dụng)
2./Trần nhà có thể kết hợp với yêu cầu xây cao tường, làm trần hai lớp (như trong bài giải pháp chống nóng mái và nhà ở trong tạp chí Kiến trúc gần đây đưa ra, mình không nhớ rõ lắm, nhưng bài đó có phần nói về chống nóng hình như tiêu đề là Đùa với gió thì phải) mình thấy rất hợp lý.
3./Vấn đề chống nóng bằng vật liệu Cát Tường thì bạn nên xem điều kiện kiinh tế,thi công, giá thành, quyết định (bạn nên tham khảo những người có chuyên môn)
Đó là những gì mình đúc kết khi còn Đi học,Thiết kế,Thi công và căn nhà đang ở (nhiệt độ bên ngoài bên trong chênh lệch nhau khá tốt).
Chúc bạn thành công với cuộc sống cùng với nóng.

nmt07
06-21-2008, 12:33 AM
Mình nói cho bạn một nguyên tắc rất đơn giản sau:"Cấu kiện nào mà càng đặc chắc thì dẫn nhiệt càng nhiều".

Trong trường hợp nhà của bạn, vào buổi chiều thì mặt trời sẽ chiếu phía sau nhà tường nhà bạn, nếu bạn mà xây tường 10 thành tường 20 thì hiệu quả không được bao nhiêu đâu
Cái này thì sai với sách vật lí kiến trúc anh à! :whistling:

mahaudau
06-24-2008, 11:23 AM
heheh, theo mình thì chỉ cần gắn 2 quả cầu hút nhiệt là đủ rồi , ko cần xây tường đâu. Mình đã dùng nó nhiều lần rồi, rất hiệu quả. Dùng 2 quả cầu có đường kính 500mm , cắt lỗ laphong 400x400 tạo không khí đối lưu nữa là chuẩn roài ....

Phoenix
06-24-2008, 04:49 PM
Nguyên văn bởi Phoenix
Mình nói cho bạn một nguyên tắc rất đơn giản sau:"Cấu kiện nào mà càng đặc chắc thì dẫn nhiệt càng nhiều".

Trong trường hợp nhà của bạn, vào buổi chiều thì mặt trời sẽ chiếu phía sau nhà tường nhà bạn, nếu bạn mà xây tường 10 thành tường 20 thì hiệu quả không được bao nhiêu đâu


Nguyên văn bởi nmt07

Cái này thì sai với sách vật lí kiến trúc anh à!Bạn hãy xem kỹ về phần Độ dẫn nhiệt của vật liệu xây dựng, Sách Khí hậu Kiến Trúc - Việt Hà - Nguyễn Ngọc Giả/ Trang 107


Trong đó ghi rõ: "Độ dẫn nhiệt của vật liệu là khả năng dẫn nhiệt qua chiều dày của vật liệu đó và đặc trưng bằng hệ số dẫn nhiệt lamda.

Giá trị của lamda biểu thị lượng nhiệt tính bằng Kcal đi qua 1 m vuông bề mặt, xuyên qua chiều dày 1m trong thời gian 1 giờ, khi hiệu số nhiệt độ giữa 2 mặt của vật liệu đó là 1 độ C.

Chất lỏng dẫn nhiệt kém nhưng lớn hơn không khí rất nhiều, nước có lamda = 0,5. Vật liệu có lamda < 0,2 thường dùng để cách nhiệt.

Cùng 1 loại vật liệu nhưng rõng nhiều thì P giảm và gama nhẹ, cho nên nói lamda phụ thuộc vào gama của vật liệu cũng tức là phụ thuộc vào độ rỗng của vật liệu. Độ rỗng càng lớn thì lamda càng bé, dẫn nhiệt càng kém, và ngược lại."


Nếu bạn vẫn chưa tin thì có thể tìm tất cả những tài liệu về Nhiệt Khí hậu.

Mong nhận được những ý kiến tiếp theo của bạn!

Thân chào bạn!

nmt07
06-24-2008, 06:51 PM
Tin rồi ạ! Em nhầm cái chỗ ở trên anh nói càng "càng đặc chắc dẫn nhiệt càng nhiều" em đọc nhầm lại tưởng "càng dày..."! R=d/(lamđa). Cùng lamđa thì d càng lớn thì R càng lớn! d là độ dày kết cấu! sorry đại ka! :D

tkiendn
01-15-2011, 03:35 PM
Nhà mình là nhà phố phía mái đổ bê tông, tường nhà xây gạch, tường 10, trời nắng thì buổi trưa,đặc biệt tối rất nóng. Diện tích đã hết. Lam sao chông nóng bạn. Phía trên mái đổ bê tông thì mình đã lợp tôn lên phía trên. Vừa chống thấm luôn. Còn tường ngang thì bí quá. mình đang định làm vách thạch cao. Không biết có được không nhỉ. Vách này khi gặp nước chắc cũng bỡ ra. Nên hơi ngại. Vì có cửa sổ