PDA

View Full Version : tỷ lệ cát đá đối với từng mác bê tông


leocaydua
02-05-2010, 10:09 PM
Em là sinh viên mới ra trường nên khi ra công trường nên chưa có kinh nghiệm, ai có kinh nghiệm thi công nhiều thi giúp e với :
khi trộn vữa hay bê tông mác 100 hay 200 gì đó em thấy công nhân lấy thùng bê xúc cát và đá đổ vào máy trộn theo 1 tỷ lệ nào đó. vậy cho e hỏi tỷ lệ của các thùng bê đó đối với từng loại mác vữa và bê tông là như thế nào ?

tu27
02-05-2010, 11:34 PM
Hiiiiiiii, vấn đề công trường nhạy cảm đây.
Bê tông công trường có hai loại: bê tông tươi và Bê tông trộn thủ công bằng máy trộn. Thực ra có công trường còn trộn tay nưa, nhưng loại này quy trình không có nha.
Mác Bê tông tươi thì khỏi nói rồi, nhà cung cấp theo yêu cầu của mình và đuc mẫu kiểm tra thôi.
Còn Bê tông trộn tại công trường.
Về đúng quy trình thi công. Nhà thầu tập kết mẫu: cát, đá 1x2, xi măng và nguồn nước trộn … cho đơn vị thí nghiệm thiết kế các cấp phối có trong công trình: vữa Bê tông …., Bê tông mac 150,200,250…… Sau khi có thiết kế cấp phối của đơn vị thi nghiem cung cấp ta có tỷ lệ cấp phối rồi quy về dụng cụ đong: thùng sơn (thùng bê), cối…. phổ biến cho công nhân trộn. Quy trình là như vậy vì đúng là: với một tổ hợp cát, đá, ximăng, nước khác nhau thi có một tỷ lệ cấp phối trộn khác nhau cho cùng một mác Bê tông
Nhưng thực tế kỹ thuật công trường ít khi làm theo quy trình như vậy. Bởi vậy mắc dù không chính quy lắm nhưng hợp lý nhất là cố gắng phổ biến cho tổ trộn Bê tông trộn đúng với tỷ lệ cấp phối có ghi trên vỏ bao xi măng bạn dùng là tốt lắm rồi. Tôi nhớ xi măng Holcim, Hà tiên….. là có
Chúng ta sẽ cố gắng tổ chức công trường quy chuẩn hơn ha. Nên nhớ trong thi công biện pháp là quan trong nhất quyết định mức lương của mình, hiiiiii
Cả nhà góp ý, cảm ơn!

dslbkxd
02-06-2010, 12:05 AM
em cũng vậy nè! học tỷ lệ rắc rối ra ngoài đổ ào ào đơn giản quá trời luôn.

tu27
02-06-2010, 10:40 AM
Thực tế ở công trường có tình trạng ”đổ ào ào đơn giản quá trời luôn” do kỹ thuật công trường không sát sao, có thể hơi phó mặc cho đội Bê tông, thêm nữa là tư vấn giám sát thoải mái.
Nếu đúng theo quy trình có thể cầu kỳ đi, nếu được thì quá tốt rồi. Nhưng để ”đổ ào ào đơn giản quá trời luôn” thì củng hơi khổ cho mình đấy. Mình cố gắng quán triệt cho đội Bê tông
1. Đúng tỷ lệ cấp phối: sẽ cho khối Bê tông đồng nhất
2. Trộn đều: đảm bảo chất lượng tốt nhất cho mẽ trộn
3. Xả Bê tông đúng quy trình (chiều cao xả, chiều dài kéo trãi Bê tông …): đảm bảo Bê tông không phân tầng
4. Đầm nén, lu lèn, bảo dưỡng đúng quy trình: đạt chất lượng cao nhất.

Trên công trường chúng ta cố sát sao: quy trình quản lý, biện pháp thi công để cho giá thi công: vừa rẻ mà vừa chất lượng. Dự toán cho ta 10 đồng, đừng để làm hết 10 đồng mà chất lượng không bằng 7 đồng, mà làm sao làm hết 7 đồng mà chất lượng bằng người khác làm 8 đồng. Vậy là tạm thắng rồi.
Cả nhà góp ý, cảm ơn!

HOANGACSC
02-06-2010, 03:01 PM
Theo Quy định thì chỉ có bê tông mác 100 mới được trộn tại công trường(trộn bằng máy trộn ) với tỉ lệ là 1 bao xi măng + 5 thùng cát + 10 thùng đá.(Loại thùng sơn(bê) 18 lít).Cái này là quy ra từ tỉ lệ trong sách vật liệu xây dựng.Và bê tông trộn tay thường dùng để đổ lót móng hay mấy cái bổ trụ cửa..)
Còn bê tông mác 200 trở lên thì phải gọi bê tông tươi.Trộn tay vừa tốn công (tiền trả cho đội trộn tay 1m3 có khi còn cao hơn tiền mua 1m3 bê tông tươi)lại mất thời gian

tu27
02-06-2010, 05:55 PM
Hoangacsc để ý dùm. Thi công BT dùng quy trình BTCT TCVN_4453-1995 (không biết có quy trình mới chưa?). Khoản 6.2.4 có ghi:
“Hỗn hợp bê tông cần được trộn bằng máy. Chỉ khi nào khối l­ượng ít mới trộn bằng tay.”
Vậy máy trộn không phải là máy thì là gì?
Thường trên công trường mọi vấn đề tranh luận về kỹ thuật dựa trên quy trình áp dụng cho công trình. Khi nào quy trình không có mới dựa trên tài liệu sách (với lại sách nhiều tác giả lắm)
Còn khai thác hiệu quả chi phí nhân công cộng vật tư trên công trường tính ra giá thành rẻ hơn Bê tông tươi nhiều lắm. Nhưng do không đảm bảo về tiến độ cung cấp Bê tông và độ đồng nhất bằng Bê tông tươi thôi.
Cả nhà góp ý, cảm ơn!

Mr.Thiệu
02-06-2010, 09:19 PM
Trên công trường chúng ta cố sát sao: quy trình quản lý, biện pháp thi công để cho giá thi công: vừa rẻ mà vừa chất lượng. Dự toán cho ta 10 đồng, đừng để làm hết 10 đồng mà chất lượng không bằng 7 đồng, mà làm sao làm hết 7 đồng mà chất lượng bằng người khác làm 8 đồng. Vậy là tạm thắng rồi.
Cả nhà góp ý, cảm ơn!Em thấy câu này chí lí thề nhỉ :D hôm rồi em có đi tham quan đổ bê tông sàn mái tại một trường học. Khá thú vị.

Lúc đổ BT thì có một đội riêng chuyên làm cái này . . . tại công trường em đi thấy toàn là các bác "Dân tộc" (trên em là vùng núi :D) làm khỏe lắm, thiết kế là BT M250 (Giá mà áp dụng tiêu chuẩn TCVN356 ko gọi M mà gọi là B thì chắc các bác ấy không biết thi công như thế nào quá :D) nhưng rồi các bác ấy làm theo cấp phối của BT M200 em có hỏi thì anh giám sát ở đó phán . . . công trình nhà nước nó thế :D với lại mấy chú dân tộc ở đây quen rồi :D

Mà trong quá trình trộn (trộn máy) em cũng thấy hơi lạ. Ban đầu thì làm sai khá nhiều giữa tỉ lệ thùng đá + cát / Bao xi măng :D sau đó giám sát nhắc nhở thì các anh dân tộc đó tỏ ra. . . Không hiểu tiếng kinh :D mãi đến khi cáu lên với ông đội trưởng ở đó thì sự việc mới dc giải quyết :D và e nhận thấy thi công tại khu vực chỗ em với những ông thầu vườn thì chỉ nhờ kinh nghiệm để có cấp phối theo thiết kế, hiếm khi đạt dc như thiết kế (Vật liệu xấu, an gian trong khi sản xuất BT) ... nói chung, công trình chỉ dc đảm bảo gần bằng thiết kế khi giám sát thật kĩ và có biện pháp phù hợp :D

degu
02-06-2010, 10:59 PM
Em là sinh viên mới ra trường nên khi ra công trường nên chưa có kinh nghiệm, ai có kinh nghiệm thi công nhiều thi giúp e với :
khi trộn vữa hay bê tông mác 100 hay 200 gì đó em thấy công nhân lấy thùng bê xúc cát và đá đổ vào máy trộn theo 1 tỷ lệ nào đó. vậy cho e hỏi tỷ lệ của các thùng bê đó đối với từng loại mác vữa và bê tông là như thế nào ?

CÓ THỂ TÍNH MỘT CÁCH GẦN ĐÚNG VỚI BẢNG CẤP PHỐI TO ĐÙNG TRÊN BAO XI MĂNG ! :prrrr:

Mr.Thiệu
02-07-2010, 12:40 AM
CÓ THỂ TÍNH MỘT CÁCH GẦN ĐÚNG VỚI BẢNG CẤP PHỐI TO ĐÙNG TRÊN BAO XI MĂNG ! :prrrr:Có loại xi măng ghi, có loại ko ghi bác ah. em để í hình như loại Luks j` đó sản xuất tại Ninh Thuận ko thấy ghi :D chỉ ghi XM Pooclang hỗn hợp PC40 với 1 số thông tin nhà SX :D

danphuan
05-07-2010, 01:31 PM
mình thấy ở The Vista người ta dùng M75=1 xô xi măng(loại thùng như anh Hoangacsc nói đó) +4 xô cát.
M200=1 bao xi măng+5 xô cát+3 xô đá
còn mấy loại kia mình đang tìm hiểu.

tuanblack
05-07-2010, 03:10 PM
ủa em nghĩ cái này có định mức rồi mà ta cứ thế mà làm chứ nhỉ?(hoặc theo thiết kế cấp phối). Hình như trong định mức thì Mac 200 có bao nhiêu XM, Cát, Đá, Nước mà, đúng ko các ace.

tranvulinh00
05-07-2010, 03:23 PM
Về cấp phối bê tông thì theo tôi nghĩ làm đúng nhất thì phải theo tỉ lệ trên các bao bì của từng loại xi măng mà ta dùng để trộn, vì tùy thuộc vào từng loại xi măng quyết định đến mác của bê tông, vì mác bê tông phụ thuộc vào tỉ lệ xi măng và nước còn cát và đá chỉ xét đến độ ẩm và modun hạt, chỉ là cốt liệu phụ ( học vật liệu xây dựng có nói ).Mặc dù loại nào cũng là PC40 ( mác xi măng) nhưng công nghệ cũng như quy trình sản suất, chất liệu đôi khi cũng khác nhau chút chút nên mới có giá xi măng cao thấp khác nhau. Cho nên chịu khó "lấy máy tính" ra tính quy đổi tỉ lệ cho đúng thì ko ai nói mình làm sai được. Nếu trên bao xi không có ghi tỉ lệ cấp phối thì cái này phải xem lại .
Với bê tông mác cao >300, mà không có ghi tỉ lệ trong bao xi măng thì lúc này ta cần phải làm thí nghiệm với loại xi măng đó thì mới biết được tỉ lệ trộn chính xác được, thường thì người ta trộn thêm phụ gia vào để lấp đầy lổ rỗng trong BT thì mác sẽ cao hơn !!!

tranvulinh00
05-07-2010, 03:28 PM
ủa em nghĩ cái này có định mức rồi mà ta cứ thế mà làm chứ nhỉ?(hoặc theo thiết kế cấp phối). Hình như trong định mức thì Mac 200 có bao nhiêu XM, Cát, Đá, Nước mà, đúng ko các ace.
Tôi nghĩ bạn có bóc dự toán nhưng chưa biết điều chỉnh vật tư phù hợp.
Thứ 1 : định mức trong dự toán đó chỉ là định mức chung.
Thứ 2 : bạn có thể vào cột bảng tổng hợp vật tư để điều chỉnh lại lại cấp phối theo đúng cấp phối xi măng mà công trình bạn dùng.
Thứ 3 : Mác bê tông chính xác nhất khi có kết quả thí nghiệm nén mẫu.

hoangphong999
05-15-2010, 09:33 PM
"vì mác bê tông phụ thuộc vào tỉ lệ xi măng và nước còn cát và đá chỉ xét đến độ ẩm và modun hạt, chỉ là cốt liệu phụ ( học vật liệu xây dựng có nói )"
Mình khá quan tâm tới vấn đề bê tông, tiện đây mình xin tham gia bàn luận với cả nhà một chút:
thực ra như bạn cho rằng cát, đá là cốt liệu phụ theo tài liệu nào đó nói thì mình cho rằng không chính xác, bên cạnh tỉ lệ nước/xi măng, cốt liệu/xi măng thì các chỉ tiêu cơ lý của cốt liệu và xi măng cũng rất quan trọng không chỉ có độ ấm và modul độ lớn mà còn gần 10 chỉ tiêu nữa (tcvn 7570-2006 và tcvn 6260-1977) liên quan đến chất lượng bê tông thành phẩm, ra ngoài công trường chỉ áp dụng được 30% chỉ tiêu là đã quá tốt, còn các thông số liều lượng ghi trên vỏ bao xi măng theo mình áp dụng được cho vữa, còn bê tông thì nên có hồ sơ thiết kế cấp phối hợp chuẩn, vì thông số đó không xác định cho người dùng nên áp dụng với những chỉ tiêu cốt liệu như thế nào, phải chăng đó là lý do để một số nhà sản xuất xi măng không ghi thông số cấp phối trên vỏ bao?
Xin các bạn góp ý để chúng ta cùng bàn luận nhiều hơn về vấn đề này!

phamvantoihm12
06-12-2011, 10:57 PM
Chán mấy câu trả lời mấy anh quá,học ra mà như không học,chẳng có tí thực tế nào cả.Đúng là thi công khác với lí thuyết nhưng không vì vậy mà nói sai thực tế như vậy.

phamduy1984
06-15-2011, 07:44 PM
sao M200=1 bao xi+5 xô cát + 3 xô đá? chắc là mac mới đây? hay bạn ghi lộn. hình như là sao M200=1 bao xi+3 xô cát + 5 xô đá? chứ? cát phải ít hơn đá chứ? ai biết gải thích giùm với. thanks!

conghuy85
06-15-2011, 10:37 PM
Bạn phải biết 1m3 bê tông mất bao nhiêu xm,bao nhiêu cát,bao nhiêu đá thì mới quy đổi được. vd M200 thì cần 0,48 cát+ 0,9 m3 đá + 350 kg xm . PC30
Như vậy: suy ra 1 bao bằng 4 cát + 7 thùng đá .Ơ đây là xm PC30 nha bạn.
PC40 thì mất 280kg xm + củng khoảng đó đá cát.

trannamkta
06-25-2011, 12:39 PM
Mình xin góp ý chút.
Với tỷ lệ cấp phối bê tông, nó đã có trong hướng dẫn cụ thể trong đinh mức dự toán 24.
Nếu trên công trường bạn phải giám sát thật kỹ, khi họ dùng thùng để đong cát, đá thì ban phải tính toán thể tích thật kỹ và chia tỷ lệ trước khi đổ bê tông.

trannamkta
06-25-2011, 12:52 PM
dùng xm PCB 30:
với độ sụt 2 đến 4, bê tông mác 200 đá 1x2 cm cấp phối là xm=339kg, cát =0.46m3, đá=0.844m3. ta xẽ tính tỉ lệ cấp phối như sau:
ta tính với 1 bao xm để tiện cho khi 1 lần đong.
1m3 bt 339kg xm
0.147m3bt 50kgxm
1m3 bt 0.46m3 cát
0.147 m3bt 0.067m3 cát
0.071m3 đá
trên đây tôi tính bài toán đơn giản về cấp phối các ban tham khảo

homepage
06-27-2011, 12:27 AM
làm ở công trường, thường thì CDT + TVGS sẽ bắt mình mang những mẫu vật liệu đi thí nghiệm, sau đó thì sẽ cho ra dc cấp phối, nên cứ thế mà táng thôi. :D

truongdeole123
11-12-2015, 05:37 PM
[Only registered and activated users can see links]