PDA

View Full Version : Cho hỏi về nối cốt thép trong khung nhà BTCT toàn khối


myhoney7275
09-28-2009, 12:32 AM
Mấy anh nếu da tham khảo rồi thì trả lời hộ em với!
Khi trong tiêu chuẩn nối cốt thép là không được nối cốt thép tại nơi có nội lực lớn!
Nhưng sao lại có thể nối cốt thép tại chân cột và nối cốt thép tại cốt đáy dầm, theo em hiểu thì tại đó lực cắt lớn nhất trong cột. Anh nào tra lời giúp em nhé! Cãm ơn các anh trước!:band:

truongthicons
09-28-2009, 03:05 AM
theo mình thì lực cắt do cốt đai và cốt xiên chịu mà pạn! tiêu chuẩn chỉ nói là moment + nối tại gối! moment - nối tại giữa nhịp! pạn coi lại nhé!

kienxd04
09-28-2009, 09:39 PM
Thường thì tại gối thì cốt đai và bê tong chịu nên có thể nối thép tại chỗ này, còn vùng nào có moment lớn thì ko được nối

tuanhanghai
09-28-2009, 11:21 PM
Mấy anh nếu da tham khảo rồi thì trả lời hộ em với!
Khi trong tiêu chuẩn nối cốt thép là không được nối cốt thép tại nơi có nội lực lớn!
Nhưng sao lại có thể nối cốt thép tại chân cột và nối cốt thép tại cốt đáy dầm, theo em hiểu thì tại đó lực cắt lớn nhất trong cột. Anh nào tra lời giúp em nhé! Cãm ơn các anh trước!:band:

theo mình thì như này: mỗi 1 cấu kiện thì có một nội lực đặc trưng. Ví dụ cột thì chịu nén là chủ yếu, còn dầm thì chịu uốn là quan trọng nhất.bố trí thép quan tâm nhiều đến vấn đề này.có phải ko các bác?

dhs_civil
10-15-2009, 03:28 PM
theo như mình biết thì thép chịu lực cắt ở chân cột chủ yếu là cốt thép đai,thép dọc chịu lực không được kể đến trong tính toán chịu cắt,và trong thi công đoạn nối thép cũng cách chân cột một khoảng đủ lớn chứ không phải ngay chân cột(tại vị trí mà lực cắt là lớn nhất).Còn trong dầm thì với thép chịu mômen dương không cho phép nối thép ở vị trí giữa dầm,với thép chịu mômen âm không được nối thép gần gối.

doannam84
12-01-2009, 05:26 PM
Tôi có vài phân tích như sau, bạn có thể tham khảo:
Việc nối buộc cốt thép cần nhất là đảm bảo khả năng truyền lực giữa các thanh thép trong mối nối, khiến cho chúng cùng làm việc không khác gì một thanh thép nguyên vẹn.
Đối với cột, tại chân cột tuy lực cắt lớn, nhưng như bạn biết, lực cắt vuông góc với tiết diện, nên nó không ảnh hường gì đến mối nối, nghĩa là dù thanh nguyên vẹn hay các thanh nối với nhau thì khi chịu lực cắt vẫn tốt như nhau. Hơn nữa, chân cột còn là nơi được bố trí đầy đủ cốt đai để chịu lực cắt nên hoàn toàn an toàn khi bạn nối thép tại vị trí này.
Đối với dầm, như bạn nói, có việc nối cốt thép của cốt đáy dầm. Nhưng nếu bạn để ý kỹ hơn, vị trí nối thép không nằm ở nơi có nội lực lớn nhất. Chẳng hạn dầm chịu uốn, ở thớ dưới vị trí momen dương lớn nhất là chính giữa dầm, tại đây không cho phép nối thép. Vì tại tiết diện này, lực kéo phát sinh khi dầm chịu uốn là lớn nhất, có xu hướng kéo các thanh thép đáy dầm tuột ra khỏi nhau, và mối nối trong trường hợp này không đủ khả năng giữ các thanh thép nguyên vị cũng như truyền lực đồng đều từ thanh nọ sang thanh kia. Do đó, quy phạm thường hướng dẫn nối thép tại tiết diện có momen nhỏ hơn, nằm trong khoảng từ 1/5 đến 1/4 nhịp. Cùng một lý do tương tự như thế, quy phạm cũng không cho phép nối thép dầm ở thớ trên tại các vị trí gối tựa. Vì tại đây momen âm lớn nhất. Khi đó các thanh thép thớ trên sẽ chịu kéo với nội lực lớn nhất. Vị trí nối thép thích hợp nhất với thớ trên lại là giữa dầm. Như vậy cùng trong một cấu kiện dầm nhưng thép thớ trên và thớ dưới lại được chỉ định nối tại các tiết diện khác nhau.
Phân tích như trên cũng chỉ ra một điều rằng, dù bạn nối ở đâu, chất lượng mối nối của bạn luôn phải đạt yêu cầu: không bị tuột khi làm việc, truyền lực đều từ thanh nọ sang thanh kia. Vị trí nối, chiều dài nối, phương pháp nối, số lượng thanh được nối ... đều phục vụ cho mục đích này.
Thân mến!

TRÂN ANH
12-02-2009, 02:33 PM
Trong khung nha bê tông cốt thép toàn khối tôi thấy ở các vị trí chân cột có momen lớn? vì tại đây liên kết ngàm mà.

boyunlovely
07-22-2010, 10:46 PM
Thường thì tại gối thì cốt đai và bê tong chịu nên có thể nối thép tại chỗ này, còn vùng nào có moment lớn thì ko được nối
Cái việc nối thép này người ta chỉ khuyến cáo bạn là không nên chứ không phải là " không được nôi" nếu như không được nối tại sao lại đưa ra quy định nối tại vùng nén 20d còn vùng kéo 30d-40d vậy thì chẳng khác nào họ sai sao. Còn thép tại chân cột có nội lực lớn mà người ta vẫn nối tại đó theo mình biết thì nó thuận tiện cho việc thi công thôi miễn sao thỏa mãn việc neo- nối thép là ok.Tại thiết kế là một chuyện phải xem người thi công có thi công được hay không mới là chuyển để nói nếu không thi công được mình phải chọn giải pháp khác.

minhykorean
12-05-2010, 07:25 PM
Bạn phân tích lực khung xem tại đâu moment lớn thì tại đó tránh nối cốt thép , còn lực cắt lớn thì ta chỉ cần bố trí cốt đai là được rồi .