PDA

View Full Version : [Thảo luận]: Vấn đề trong thiết kế phòng cháy chữa cháy


huuxdat
08-08-2009, 01:05 AM
Kính gửi các bác trong diễn đàn.
Em là dân tư vấn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy (xin tự nhận là khá chuyên nghiệp) tuy nhiên em chưa từng được đọc một bài thuyết minh hệ thống nào chặt chẽ hoàn hảo cả. ngay cả sản phẩm của em em cũng không ưng ý nổi. vì những vấn đề như sau:

1. Trích dẫn và lập luận căn cứ để tính toán thiết kế.
Tiêu chuẩn Việt Nam có thể chưa đầy đủ nhưng đã có bác nào dẫn dắt được vấn đề như thế này chưa (xin đưa ra một ví dụ):
- Căn cứ điều ... khoản .... của luật .... thì công trình .... phải được thiết kế và thẩm duyệt PCCC.
- CÔng trình có chứa các chất cháy .... theo tiêu chuẩn .... thì phải thiết kế hệ thống chữa cháy ...., hệ thống báo cháy ....
- Vì công trình cao .... tầng (hoặc ... mét) nên bắt buộc việc thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy phải theo TCVN ...., theo mục .... của tiêu chuẩn .... thì hệ thống phòng cháy chữa cháy phải là loại ... đáp ứng đủ yêu cầu kỹ thuật là ....
- Công trình được thiết kế hệ thống báo cháy địa chỉ (chẳng hạn vậy) vì theo TCVN ....

2. Áp lực từ phía quản lý.

Tôi làm thuê cho một công ty TNHH, sếp tôi không phải là dân kỹ thuật, sếp chỉ quan tâm đến việc bán được hàng. Bài toán mà sếp đặt ra là phải đưa vào thiết kế, thuyết minh một số đặc điểm kỹ thuật mà chỉ có hàng của mình có (hàng độc quyền) để sau này có đấu thầu thì kiểu gì mình cũng trúng thầu. Nói thật, tôi cứ đưa vào cho phải phép thôi chứ tôi thề với tất cả các bác là không ai giải thích nổi tại sao lại phải yêu cầu như thế. xin ví dụ nhé:

"Trung tâm báo cháy là loại 12 loop, có khả năng mở rộng đến 16 loop, mỗi loop phải có 127 địa chỉ. Trung tâm có màn hình LCD 4 dòng x 8 ký tự, có khả năng lưu trữ được 1000 sự kiện ...." Nếu ai đó phản biện rằng Tôi chỉ cần LCD 2 dòng và 10 ký tự có được không? tại sao lại bắt buộc là 4 dòng x 8 ký tự? Nếu bác nào qua được phản biện này một cách thuyết phục ( Căn cứ 1, căn cứ 2, căn cứ 3...) thì tôi xin mời một chầu beer thoải mái.

3. Lòng tự ái của người thiết kế.

Tôi đã từng nói chuyện với chú Sơn (Công ty tư vấn thiết kế hóa chất - CECO) chú ấy nói: " Người làm thiết kế phải bảo vệ được phương án của mình, nếu không thì đừng làm. Chú ấy kể rằng có một người trẻ tuổi (ở công ty Thăng Long - Bộ Công An) đến nói với chú: "Nếu chú đồng ý cung cấp thông tin thì bản vẽ của chú sẽ được anh ấy thẩm duyệt PCCC giúp (Bản vẽ thiết kế hệ thống PCCC của dự án DAP - Đình vũ - Hải Phòng) Chú ấy đã mắng người kia rằng tôi thiết kế được theo TCVN thì tự tôi bảo vệ được tôi không cần nhờ đến ai cả.
Tôi rất ngưỡng mộ chú ấy vì tính cahcs và cách làm như vậy. Xin hỏi tất cả các bác làm tư vấn thiết kế ở diễn đàn: Có bao nhiêu người có được lòng tự trọng, tự ái như vậy?

4. Sự buông suôi, cạnh tranh, chiều khách.

Tôi không nhớ rõ lắm (Luật gì?) về một quy định nói rằng có 4 vấn đề bắt buộc phải theo quy định của Việt Nam trong thiết kế đó là: 1. Đặc điểm khí hậu, tài nguyên, môi trường 2. Vấn đề an ninh, an toàn trong đó có Phòng cháy chữa cháy . 3 và 4 thì không nhớ.

Luật là như vậy, quy định là như vậy, nhưng hiện tại rất nhiều người chỉ thích NFPA, AS, BS, VDS thôi. vả lại họ cũng chỉ nêu như vậy thôi chứ có trích dẫn đựoc điều gì đâu nhưng bản thiết kế của họ luôn được đánh giá cao. (Khó hiểu). Xin ví dụ:

Rất nhiều người tham khảo các bản vẽ của tư vấn nước ngoài (hiện tại úc, hong kong và hàn quốc rất nhiều ở Việt Nam) và triển khai các bản vẽ khác cho các công trình tương tự. Các công trình đó hầu hết có 1 số đặc điểm như sau:

a. Sử dụng vòi của hệ thống chữa cháy vách tường (hose reel) là loại vòi rullo, D40, dài 30m. Hình như TCVN không đề cập đến loại vòi này.

b. Họng nước trong buông thang thường được thiết kế là loại họng theo tiêu chuẩn Mỹ. (loại cắm đầu vòi vào và sử dụng, cửa xả nước quang xuống khoảng 45 độ) Đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng vì kiểu đầu nối dùng trong PCCC trên toàn bộ đất nước Việt Nam là loại đầu nối theo TCVN 5739-1993. Lực lượng cảnh sát PCCC chỉ có loại đầu nối này thôi. Giả sử khi cháy, cảnh sants vác cuộn vòi lên mà không sử dụng được họng nước (vic khác tiêu chuẩn nối) thì làm ăn gì được?

Tuy có nhiều vấn đề sai trong thiết kế như vậy, nhưng vì tâm lý sính ngoại của nhiều chủ đầu tư, áp lực cạnh tranh trên thị trường và "cạnh trong việc của những người thẩm duyệt PCCC" nên nhiều bản vẽ vi phạm TCVN vẫn được thông qua. Điều này, thật khó chấp nhận với những ai có tâm huyết với nghề tư vấn thiết kế. hic.

Em xin khơi mào một đề tài mới trên diễn đàn, kinh mong các bác tham gia ý kiến về vấn đề này cho diễn đàn thêm sôi nổi. Nếu bác nào thấy vấn đề hợp với tâm sự của mình thì thanks 1 phát nhá.

hoặc nếu thấy vui thì gọi em đi uống cafe (he he)

Em tên là Đạt, ở Hà Đông

098 346 8557

haidangvt
08-08-2009, 07:48 AM
Cám ơn bạn đã gợi mở một đề tài mà tôi cho là hay trên diễn đàn này. Đây cũng là trăn trở của tôi bấy lâu nay. Thật ra phần lớn các công ty Tư vấn Thiết kế hiện nay ít dành thời gian chuẩn bị cho khâu khảo sát và thiết kế. Toàn là bê ý tưởng và kết quả tính toán ở đâu đó rồi về chỉnh sửa lại cho phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư. Điều này cũng không loại trừ một số đơn vị thiết kế nước ngoài có giấy phép hoạt động tại Việt Nam. Thuyết minh thiết kế thì mới đầu đọc nghe rất hay nhưng đọc một hồi thấy chắp vá lung tung, nhiều câu chữ lủng củng hết chỗ nói. Tên bản vẽ thiết kế thì trái với hạng mục thuyết minh.
Đã vậy đơn vị thẩm tra hình như cũng đóng dấu lấy tiền vì khẳng định công trình được thiết kế đúng các tiêu chuẩn của Việt Nam hiện hành... để rồi chủ đầu tư phải trả một đống tiền cho một sản phẩm không hoàn hảo.
Kết quả là đơn vị thi công cùng với đơn vị tư vấn giám sát vừa làm vừa sửa, sai tới đâu sửa đó. Ví dụ thiết kế dây dẫn điện cho ổ cắm (công trình nhà ở) mà dùng dây 4.0, hoặc hệ thống chữa cháy vách tường cho trường học 3 tầng mà không có máy bơm, chỉ tận dụng áp lực nước từ bể nước mái. Đến khi thử nghiệm vận hành thì cột nước từ lăng phun chỉ có hơn 3 mét...
Bó tay....
Hy vọng sẽ tiếp tục được trao đổi cùng với bạn Đạt và các bạn khác.

PCCC114
08-15-2009, 06:42 PM
em xin có vài ý kiến để Bác HUUXDAT chuyên nghiệp hơn:
1. Khoản 6 điều 13 Luật Phòng cháy chữa cháy: Các hành vi bị nghiêm cấm: ...Thi công những công trình có nguy hiểm về cháy, nổ mà chưa có thiết kế được phê duyệt về phòng cháy và chữa cháy; nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy, nổ khi chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
.........
TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BÁC TRĂN TRỞ ĐỀU QUY ĐỊNH TRONG LUẬT PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY, NGHỊ ĐỊNH 35/2003/NĐ-CP, THÔNG TƯ 04/2004/TT-BCA VÀ CÁC TIÊU CHUẨN CÓ LIÊN QUAN TỚI PCCC NHƯ TCVN 2622-1995 " PHÒNG CHÁY, CHỐNG CHÁY CHO NHÀ VÀ CÔNG TRÌNH - YÊU CẦU THIẾT KẾ" ...
2. Việc bác lựa chọn hệ thống báo cháy địa chỉ phụ thuộc vào tính chất của công trình, bác làm tư vấn thiết kế thì phải bảo vệ được ý kiến của mình, không có quy định cụ thể như đối với công trình dạng nào thì phải thiết kế hệ thống báo cháy địa chỉ...
3. Thực ra, Luật pháp, tiêu chuẩn Việt nam vẫn trong quá trình hoàn thiện nên có nhiều kế hở. Nên việc áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài cũng là điều tất yếu (nhưng phải được sự chấp thuận của Cục PCCC)
4. Việc sử dụng vòi chữa cháy thì Bác có thể yên tâm, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có tất cả các đầu nối hỗn hợp

vuminhc23
04-05-2010, 12:06 AM
Theo quan điểm của tôi, người tư vấn về PCCC trước hết phải được đào tạo cơ bản về lĩnh vực PCCC, có sự hiểu biết về các loại công trình cần phải thiết kế về PCCC, những đặc điểm riêng cần lưu ý của từng hạng mục trong công trình đó. Tất nhiên chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công bao giờ cũng muốn giảm thiểu chi phí nhưng nguyên tắc của tôi khi tư vấn về PCCC là phải đầy đủ và chính xác trước ( Theo các TCVN và TCN), sau đó mới nghiên cứu các giải pháp giảm thiểu nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn.
Nếu các bác muốn trao đổi thêm về lĩnh vực PCCC thì em rất vui khi được làm quen với các bác!

baothaitu
07-25-2012, 04:45 PM
Chào các đồng nghiệp,
Cảm thông với các đồng nghiệp về vấn đề giải quyết các khó khăn trong thiết kế hệ thống PCCC. Nói thật nhé! Các bạn sử dụng TCVN để thiết kế thì các bạn bị out trước khi giới thiệu khách hàng tiềm năng, sử dụng EN/NFPA thì phần đông trong số các bạn không đạt tầm (mình không giám chê người bản thân mình nhưng mình cũng như các bạn) nếu như không được đào tạo bài bản. Việc thiết kế một hệ thống PCCC cần rất nhiều tiêu chuẩn, các TCVN không nêu rõ ràng. Đặc biệt, môi trường lắp đặt có nguy cơ cháy nổ cao thì "pó tay thoai". Vì vậy, chúng ta thiết kế xong, lắp đặt xong,..., hai năm sau khách hành thay mới...chúng ta lại có việc để làm.

Để hành nghề, các bạn sẽ có những kiến thức như sau:
- NFPA 72, 10, 12, 14, 16, 18, 20.
- EN 54.
- SIS.
- IEC 60331, 60332, 60338....
- Explosion.....
- Các TCVN....

------------------------
One project, One team.

MEP.VNCC
08-27-2012, 01:13 PM
Chào mọi người trong diễn đàn,

Bên tôi là văn phòng thiết kế cơ điện của VNCC, với kinh nghiệm các dự án chúng tôi đã tham gia thì yêu cầu pccc ngày càng nhiều và chặt chẽ, một số tiêu chuẩn cũng như quy chuẩn còn cao hơn cả nước ngoài, tuy nhiên hệ thống TC cho PCCC của ta chưa chặt chẽ, mập mờ... TC nọ còn đá TC kia, dẫn đến dân thiết kế còn lúng túng, đa số phải hỏi ý kiến các bác phê duyệt trên cục PCCC xem họ duyệt thế nào? Các công ty tư vấn thiết kế nước ngoài khi vào Việt Nam thì một trong số các vấn đề họ ngại nhất đó là PCCC.

Một vấn đề quan trọng khác là khi công trình đi vào hoạt động, CDT thường dừng hoạt động một số các hệ thống của PCCC, hoạt động bảo dưỡng định kỳ... để giảm chi phí, ngoài ra người dân Việt Nam thường không được đào tạo kỹ năng thoát nạn khi có thiên tai, thủy hỏa... nên khi có cháy xảy ra thì hệ thống PCCC thì hoạt động ko hiệu quả, người bị nạn thì mạnh ai nấy chạy dẫn đến hậu quả thường là lớn hơn rất nhiều.