PDA

View Full Version : 08.VIC-Yêu Cầu kỹ Thuật và Phương Pháp Thử/Pile Checking-Technical Requirements


Admin
07-02-2008, 12:06 PM
Nghiệm thu dự thảo tiêu chuẩn “Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước – Yêu cầu kỹ thuật và Phương pháp thử”

Ngày 04/10/2007, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Hội đồng KHCN chuyên ngành Xây dựng đã tiến hành nghiệm thu dự thảo tiêu chuẩn “Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước – Yêu cầu kỹ thuật và Phương pháp thử” do PGS. TS Bùi Văn Bội thuộc Hội Công nghiệp Bê tông Việt Nam chủ trì biên soạn.

Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước (PC) có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại cọc khác và thường được sử dụng trong những công trình nhà cao tầng. Ở Việt Nam, việc sử dụng cọc bê tông ly tâm ứng lực trước trong các công trình xây dựng khá phổ biến. Tuy nhiên, công tác sản xuất và thử nghiệm cọc hiện nay sử dụng quy trình theo tiêu chuẩn nước ngoài, gây nhiều trở ngại trong việc áp dụng tại nước ta. Do đó, việc biên soạn tiêu chuẩn này là hết sức cần thiết, dùng để áp dụng cho cọc bê tông ứng lực trước, được sản xuất theo phương pháp quay ly tâm.

Trong quá trình xây dựng dự thảo tiêu chuẩn, nhóm biên soạn đã viện dẫn tất cả các tiêu chuẩn trong hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam TCXDVN, TCVN có liên quan cần tham chiếu để tạo thuận tiện cho người sử dụng. Thép dự ứng lực đáp ứng theo tiêu chuẩn JIS G 3112 hoặc tương đương. Ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn về cọc bê tông ly tâm ứng suất trước, vì vậy, nhóm biên soạn đã lựa chọn tiêu chuẩn của Nhật Bản và JIS A 5335: 1979, JIS A 5337: 1982 và JIS A 5373:2005 làm cơ sở để tham khảo và xây dựng dự thảo.

Nội dung của thể của dự thảo tiêu chuẩn được bố cục theo đúng quy định hiện hành, bao gồm các phần: Phạm vi áp dụng; Tài liệu viện dẫn; Phân loại, hình dáng, kích thước cơ bản và ký hiệu qui ước; Yêu cầu về chất lượng; Yêu cầu về vật liệu; Phương pháp thử và Ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển.

Nhìn chung, nhóm biên soạn đã cố gắng vận dụng cả 2 tiêu chuẩn JIS A 5335:1979 và JIS A 5337:1982 nhằm đáp ứng được yêu cầu nâng cao các chỉ tiêu của sản phẩm PC, đồng thời tiếp cận các chỉ tiêu của sản phẩm cọc bê tông cường độ cao ly tâm ứng suất trước (PHC), giúp các doanh nghiệp Việt nam có thể sản xuất được các sản phẩm thoả mãn tiêu chuẩn này. Khi trình độ sản xuất của các doanh nghiệp đã được nâng cao, đáp ứng được các yêu cầu của PHC thì tiêu chuẩn này cần được soát xét sửa đổi cho phù hợp với yêu cầu chung. Dự thảo tiêu chuẩn đã được Hội đồng nhất trí nghiệm thu và xếp loại Khá. (nguồn: ddxd.vn - Bộ Xây Dựng)

Admin, Dương Quang

NGUYENTAYNINH
07-04-2008, 05:25 PM
Anh admin ơi cho em hỏi anh chút nhé : người ta tính toán cọc bê tông ly tâm như thế nào?(phương pháp tính) để bố trí cốt thép chịu lực cho nó vậy.
Thanks!

Bạn ơi,

Về cách tính toán Admin đã đưa bản thuyết tính toán lên rồi! Vui lòng kiểm tra thêm nhé, có cả bản vẻ nữa Bạn

Admin, Dương Quang

luonggiacat
07-04-2008, 06:34 PM
Bài viết của Admin rất hay và là lĩnh vực em đang tìm hiểu. Admin có thể nêu công nghệ thi công của cọc này, hình ảnh thi công thực tế không?
Xin chân thành cảm ơn!!!

NGUYENTAYNINH
07-04-2008, 07:25 PM
Cảm ơn Admin nhiều nha, bài của anh rất là hay.
Thanks!

NGUYENTAYNINH
07-04-2008, 07:31 PM
Anh Admin ơi, theo em biết thì cọc bê tông ly tâm được dùng rất nhiều trong xây dựng cầu và xây dựng công trình cảng, anh có thể cho em biết là có so sánh nào về sức chịu tải của cọc bê tông ly tâm với cọc bê tông vuông không vậy!

Admin
07-04-2008, 11:52 PM
Hi Luonggiacat


Về các hình ảnh thực tế cọc DƯL có thể nói Admin đưa lên các hình ảnh hơi nhiều vì Admin kinh doanh sản phẩm chất lượng cao này ah! Chỉ có điều Luonggiacat là Mod mà ít online nên chưa thấy các hình này này từ lâu nha! Bị phạt gì đây cả nhà ơi!


Vui lòng xem link các hình ảnh về sản phẩm cọc và thi công với thiết bị máy robo trên công trình xây dựng: [Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links]) và [Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])

Chào Bạn Ninh,

Ở đây cần làm rõ các phần như sau:

1. Chất lượng sản phẩm:
a. Sản phẩm, cọc ly tâm ứng suất trước sản xuất tại nhà máy phải nói là tốt hơn cọc vuông đúc sẳn là vì:
- Các khâu sản xuất cọc ly tâm đều được làm cẩn thận hơn (vlxd), có các dụng cụ và thiết bị dây chuyền chuyên nghiệp do vậy làm tốt hơn.
- Cọc vuông đúc sẳn khó kiểm soát hơn vì đa số làm thủ công và công tác bảo dưỡng cũng hạn chế hơn.
- Điều kiện làm việc của cọc ly tâm cũng thuận lợi hơn so với cọc vuông đỗ ngoài bãi công trường mặc cho nắng gió...

2. Về khả năng chịu lực:
- Nếu xét về sức chịu tải của cọc thì cần làm rỏ tính ma sát thành và sức kháng mũi, trong trường hợp này thì cọc tròn có lợi thế hơn. Hãy qui về diện tích hình tròn phi 300 và cọc vuông 300x300.
- Nếu xét về khả năng chịu lực: nếu là vật liệu cọc đặc sẻ có sức chịu tải vật liệu lớn hơn (vui lòng hãy tính toán hoặc download trên diễn đàn về vấn đề này)
- Momen kháng uốn: VỚi cọc DƯL (P.C) phi 400 theo bảng tính toán theo tiêu chuẩn GIS A 5335 trên ta có 5.5 Ton m (số liệu cụ thể loại A là: 11.99 Tm > 10.5 Tm) và cọc vuông 400x400 có Momen kháng uốn lớn hơn rất nhiều. Vui lòng download về xem.

3. Tính kinh tế của sản phẩm:
- Admin rất lấy làm thú vị về vấn đề này, sản phẩm cọc DƯL (P.C) luôn chiếm ưu thế về mặt tiết kiệm vật liệu và thời gian thi công nhanh hơn. Admin sẻ upload lên cho các Bạn thấy điều thú vị này để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua sản phẩm. Đây là bản excel dự thầu của dự án thật

Link download bản so sánh kết quả: đang upload

Muốn mua sản phẩm này hãy liên hệ với Admin, phone số mấy vậy? Xem bên dưới ah :)

Thân, Admin
Dương Quang

camphong
07-22-2008, 04:03 AM
Theo tôi được biết thì cọc BTLT DƯL dùng thép cường độ cao, thường là phi 7,1. Vậy Admin có thể cho hỏi về phương thức tính toán cắt sắt,bố trí thép thanh,số lượng thép và độ giãn dài cần thiết để kéo thép tạo ƯLT không. #BT dùng để sản xuất thường là Mác cao,vậy phụ gia nào là hợp lý để thúc đẩy quá trình tạo Mác,cách tình toàn cấp phối của một mẻ bêtong.
Nếu cọc sản xuất ra không đủ ƯS thường gây nứt ngang thân với bề rộng vết nứt <0,05mm, vậy biện pháp sử lý của các cọc trên.Hện tôi thấy một số nhà máy sử dụng 1 loại phụ gia gọi là sikaduar dùng để trám lại những chỗ hở 2 bên nẹp khuôn của thành phẩm cọc, vậy admin có thể cho biết thành phần và công dụng của loại phụ gia nói trên được không.Xin cám ơn rất nhiều.

khanhtp
07-26-2008, 04:50 PM
Nếu cọc sản xuất ra không đủ ƯS thường gây nứt ngang thân với bề rộng vết nứt <0,05mm, vậy biện pháp sử lý của các cọc trên.Hện tôi thấy một số nhà máy sử dụng 1 loại phụ gia gọi là sikaduar dùng để trám lại những chỗ hở 2 bên nẹp khuôn của thành phẩm cọc, vậy admin có thể cho biết thành phần và công dụng của loại phụ gia nói trên được không.Xin cám ơn rất nhiều.

Thông thường các cấu kiện dự ứng lực nói chung và cọc BTLT DƯL nói riêng rất khó bị nứt vì bản thân cấu kiện đã được truyền một ứng suất trước cho bêtông. Nếu cấu kiện xuất hiện các vết nứt (thường rất nhỏ) có thể do các nguyên nhân sau:

- Vận chuyển, bốc dỡ không đúng quy cách (0.2L khi móc cẩu và 0.3L khi kéo đóng)
- Moment uốn phát sinh do tự trọng của cấu kiện lớn hơn moment nứt thiết kế của cọc (khi tính toán cần tăng thêm 50% tự trọng của cấu kiện do va đập)
- Lớp bảo vệ bêtông quá dày cũng có thể gây nứt cọc, cơ bản nếu tâm thép càng tiến về biên thì moment kháng uốn càng tăng. Đối với các công trình chống xâm thực đòi hỏi kinh nghiệm của người thiết kế chọn lớp bảo vệ bêtông vừa đạt yêu cầu, vừa lựa chọn số lượng bố trí thép vừa đủ để chống nứt cọc khi tháo khuôn hoặc vận chuyển, thị công ...
- Ứng suất hiệu quả (effective prestress) nhỏ nhất phải đạt 4.0Mpa (JIS 5337-1982) với sai số +/- 5% thì không sợ không đủ ứng suất trước cho bêtông.

camphong
07-27-2008, 02:29 AM
- Ứng suất hiệu quả (effective prestress) nhỏ nhất phải đạt 4.0Mpa (JIS 5337-1982) với sai số +/- 5% thì không sợ không đủ ứng suất trước cho bêtông.
Vậy xin hỏi bạn ở Cọc BTLT DƯL, ƯST được tạo ra do đâu, phải chăng do kéo thép, vậy khi kéo thép không đủ độ giãn dài cần thiết liệu có ảnh hưởng đến ƯST.

khanhtp
07-28-2008, 02:23 AM
Về lý thuyết thì khi bêtông đạt cường độ tối thiểu, thông thường 24 Mpa cho mẫu 15x30cm hay 30Mpa cho mẫu 15x15x15cm, người ta sẽ nhả neo để từ đó ứng suất từ thép sẽ truyền vào bêtông. Tuy nhiên, tùy theo cường độ và tính chất của bêtông tại thời điểm nhả neo, cũng như tính chất riêng của của từng loại thép, một phần ứng suất này sẽ bị mất đi. Tổn thất của ứng suất trước (prestress loss) trong công nghệ ứng suất trước (pretensioned) có 4 loại tổn thất:

- Tổn thất một phần ứng suất của thép do bêtông bị biến dạng nén: Elastic shortening loss.
- Tổn thất một phần ứng suất do từ biến của bêtông tại thời điểm nhả neo: Creep loss.
- Tổn thất do sự co ngót của bêtông: Shrinkage loss.
- Tổn thất do chùng ứng suất của thép: Relaxation loss.

Trong việc tính toán cho cọc PHC, tổn thất toàn phần của các loại tổn thất trên được ước tính từ 12-24% ứng suất ban đầu của thép (0.7 lần giới hạn bền theo JIS 5337-1982) tùy theo số lượng bố trí của thép (từ 0.4%-1.3% diện tích cắt ngang bêtông).

Như vậy, có thể khẳng định tùy theo thời điểm nhả neo bêtông, vật liệu, và công nghệ mà tổn thất của ứng suất có thể khác nhau. Để xác định chính xác tổn thất mất đi của ứng suất trước thì ngoài ước tính lý thuyết có thể kiểm chứng qua thực nghiệm, tuy nhiên điều này tại VN các phòng thí nghiệm không trang bị đủ máy móc và công nghệ để đo ở điều kiện thực tế.

Vì vậy, để bảo đảm sự chính xác của tính toán lý thuyết, người ta phải tăng cường các biện pháp kiểm tra tại từng khâu sản xuất. Ví dụ, để không chế độ giãn dài, người ta tiến hành đo độ giãn dài thức tế và so sánh với tính toán lý thuyết với một sai số chấp nhận được là +/- 6%. Nếu độ giãn dài nằm ngoài sai số này thì cần phải hiệu chỉnh lại đồng hồ đo áp lực (Hydralic jacking gauge) máy ben căng thép cũng như kiểm tra lại cơ tính của vật liệu thép cho đến khi lý thuyết và thực tế gặp nhau ở sai số đã nêu trên.

Ngoài ra, tiêu chuẩn nghiệm thu JIS 5337-1982 còn đề nghị thử nghiệm moment nứt và moment phá hủy của cọc PHC để xây dựng biểu đồ tương tác P-M diagram như là một điều kiện nghiệm thu để kiểm tra lại tính chính xác của tính toán lý thuyết cũng như của công nghệ sản xuất, quy trình quản lý chất lượng sản phẩm của nhà sản xuất nữa.

Redbuttlerkt
10-12-2008, 02:34 PM
link die hết rồi mod ơi !!!!
MÌnh cũng đang thi công cái cọc ép ly tâm này. Nghe mod bảo nó chịu xô ngang kém( kèm theo hình ảnh ) , trong khi đó đọc 1 tài liệu thì bảo cọc này chịu uốn tốt do thép được đã đc căng trước và bêtông đc nén lại.

trongtuan
10-29-2008, 08:18 PM
móng cọc trong dân dụng chủ yếu là chịu nén (chịu tải trọng của công trình).em không hiểu vì cọc ứng suất trước có tác dụng gí? em không hiểu về nguyên lý làm việc của cọc ứng suất trước.mong các bác chỉ giáo

khanhtp
10-31-2008, 01:10 AM
Khi căng thép có 3 vấn đề cán bộ giám sát phải cần lưu ý:

1. Hiệu chuẩn kích căng cáp.
2. Kiểm tra độ giãn dài tương đối với sai số +/- 6 % so với lý thuyết hoặc so với từng lần căng khác nhau cho từng cấu kiện.
3. Thí nghiệm thử uốn theo JIS 5337-1982.

Nếu một trong ba điều kiện trên không thỏa mãn, nhất thiết phải điều chỉnh và tìm ra nguyên nhân sai số do thiết bị (máy căng), hay vật liệu (thép).

trongtuan
10-31-2008, 08:16 PM
không thấy anh chị nào giải thích gium em vấn đề này vậy.buồn quá.:banghead:

lo bang
11-14-2008, 01:33 AM
không thấy anh chị nào giải thích gium em vấn đề này vậy.buồn quá.:banghead:
tui koh bít chú là ai, củng koh bíytt chú đang làm gì. Nhưng theo dỏi những bài viết của chú thì:prrrr::prrrr::prrrr::prrrr::prrrr::prrrr::prr rr::prrrr::prrrr::prrrr::prrrr::prrrr::prrrr:.
bùn ngủ quá chú ơi.:bored::bored::bored::bored::bored::bored::bor ed::bored::bored::bored::bored::bored::bored::bore d::bored::bored::bored:
Cho anh hỏi là đồ án nền móng( trọbnngg tâm là móng cọc), chú có đậu chưa.? Về nhà đọc lại dùm cái.
Cậu tuấn có bít tải trọng lêch tâm koh.Và có bít móng mở rộng chân là gì koh.
Cậu mún chỉ giáo, Okey:
Chắc chắn móng nào cũng chịu mômen cả.Mà mômen thì sẻ làm cho các cọc dưới móng chịu tải trõng koh đồng đều. Có cọc thì chĩu tải trọng = toàn bộ công trình tải xuống....Nhưng có thể đôi khi còn chịu tải trọng lớn gấp 2-3 lần tải trọng của Lực dọc từ cổ cột truyền xuốnnngg móng.Bời vì do mômen đấy.:boxing::boxing::boxing:
Khi thiết kế móng,ai ai củng đều mong mún các coc sẻ chia đèu tải trọng bên trên truyền xuống. NHưng đâu có đơn gỉan như ta nghỉ.Bạn có tin rằng 1 cây cọc sẻ chịu tải gấp 3 lần tải trọng cột, đằng khác,cây cọc bên kia lại bị kéo mới chít.Bởi thế, khí tính móng cọc,phải Kiểm tra xem cọc có chịu kéo koh,nếu có thỉ phải kt xem, masat xung quanh cọc có đủ d8e63 cọc koh bị nhổ hay koh.
Cứ tìm hiểu kỹ đi rùi hãy viết bài bạn nhé. Tìm sách nền móng của thầy GS-TS Nguyễn văn Quảng.Có đầy đủ đó.
cốlle6nn.Trước đây mình cũng như bạn thui

trongtuan
11-26-2008, 09:52 PM
tui koh bít chú là ai, củng koh bíytt chú đang làm gì. Nhưng theo dỏi những bài viết của chú thì:prrrr::prrrr::prrrr::prrrr::prrrr::prrrr::prr rr::prrrr::prrrr::prrrr::prrrr::prrrr::prrrr:.
bùn ngủ quá chú ơi.:bored::bored::bored::bored::bored::bored::bor ed::bored::bored::bored::bored::bored::bored::bore d::bored::bored::bored:
Cho anh hỏi là đồ án nền móng( trọbnngg tâm là móng cọc), chú có đậu chưa.? Về nhà đọc lại dùm cái.
Cậu tuấn có bít tải trọng lêch tâm koh.Và có bít móng mở rộng chân là gì koh.
Cậu mún chỉ giáo, Okey:
Chắc chắn móng nào cũng chịu mômen cả.Mà mômen thì sẻ làm cho các cọc dưới móng chịu tải trõng koh đồng đều. Có cọc thì chĩu tải trọng = toàn bộ công trình tải xuống....Nhưng có thể đôi khi còn chịu tải trọng lớn gấp 2-3 lần tải trọng của Lực dọc từ cổ cột truyền xuốnnngg móng.Bời vì do mômen đấy.:boxing::boxing::boxing:
Khi thiết kế móng,ai ai củng đều mong mún các coc sẻ chia đèu tải trọng bên trên truyền xuống. NHưng đâu có đơn gỉan như ta nghỉ.Bạn có tin rằng 1 cây cọc sẻ chịu tải gấp 3 lần tải trọng cột, đằng khác,cây cọc bên kia lại bị kéo mới chít.Bởi thế, khí tính móng cọc,phải Kiểm tra xem cọc có chịu kéo koh,nếu có thỉ phải kt xem, masat xung quanh cọc có đủ d8e63 cọc koh bị nhổ hay koh.
Cứ tìm hiểu kỹ đi rùi hãy viết bài bạn nhé. Tìm sách nền móng của thầy GS-TS Nguyễn văn Quảng.Có đầy đủ đó.
cốlle6nn.Trước đây mình cũng như bạn thui
trời ơi là trời, cậu chẳng biết mô tê gì cả, tui hỏi thế này , cậu trả lời thế kia. chán. tui đang nói đến cọc bt ust.

vandanx1
11-26-2008, 11:54 PM
theo mình bít thì nó cũng giống với cọc bình thường thôi( sự làm việc của thép và bê tông trong đó) nó làm tăng khả năng chịu uốn của cọc lên( kể cả khi vận chuyển cũng như khi chịu nén lệch tâm. mình cũng chưa thấy bao giờ, nhưng nghĩ là họ sẽ kéo thép đối xứng.

Phoenix
11-27-2008, 08:15 PM
móng cọc trong dân dụng chủ yếu là chịu nén (chịu tải trọng của công trình).em không hiểu vì cọc ứng suất trước có tác dụng gí? em không hiểu về nguyên lý làm việc của cọc ứng suất trước.mong các bác chỉ giáo

Theo tieâu chuaån Nhaät Baûn, coïc chia laøm 3 loaïi sau:

+ Loaïi A: coïc coù söùc chòu neùn toát nhaát vaø chòu uoán keùm nhaát vif theùp ñöôïc keùo ít nhaát, Beâtoâng khoâng maát nhieàu söùc chòu neùn.
+ Loaïi C: coïc coù söùc chòu neùn keùm nhaát vaø chòu uoán toát nhaát vì theùp ñöôïc keùo nhieàu nhaát.
+ Loaïi B: coù ñaëc tính trung gian cuûa 2 loaïi treân.

Coïc tieát kieäm vaät lieäu hôn nhöõng coïc coù cuøng tieát dieän vì aùp duïng coâng ngheä caêng caùp öùng suaát tröôùc vaø quay ly taâm.

Söùc chòu taûi cuûa coïc lôùn hôn coïc beâtoâng bình thöôøng maëc duø beâtoâng ñaõ bò neùn tröôùc. Cuøng xuaát phaùt töø maùc beâtoâng 400 ñöôïc cheá taïo baèng ximaêng PCB40, neáu coïc bình thöôøng ta seõ ñöôïc cöôøng ñoä phaù hoaïi laø 400 kG/cm2. Nhöng vôùi coïc beâtoâng ly taâm, coâng ngheä quay ly taâm keát hôïp vôùi phuï gia laøm maùc beâtoâng taêng leân 800, sau khi keùo caùp laøm neùn beâtoâng laïi thì cöôøng ñoä phaù hoaïi cuûa beâtoâng vaãn coøn 500 – 600 kG/cm2. Hôn haún so vôùi coïc thöôøng trong khi laïi toán ít vaät lieäu hôn, ñaëc bieät löôïng theùp duøng raát ít ( theùp doïc 18Þ7, theùp ñai Þ4 vôùi coïc D600).

Coïc coù troïng löôïng baûn thaân nheï hôn coïc thöôøng, coù khaû naêng chòu uoán toát hôn. Vì vaäy ngöôøi ta coù theå cheá taïo nhöõng coïc daøi ñeán 20m maø vaãn ñaûm baûo ñieàu kieän chuyeân chôû. Haïn cheá toái ña ñöôïc caùc moái noái giöõa thaân coïc do ñoù haïn cheá ñöôïc söï giaûm söùc chòu taûi cuûa coïc do vieäc noái coïc.

Coïc coù khaû naêng choáng nöùt cao vì beâtoâng coù cöôøng ñoä cao vaø ñöôïc neùn tröôùc. Ñaëc bieät khi thi coâng baèng phöông phaùp ñoùng vaø coïc ñaõ ñaït ñeán ñoä choái, neáu beâtoâng khoâng ñöôïc neùn tröôùc thì raát deã bò nöùt vì khaû naêng chòu keùo cuûa beâtoâng raát yeáu.
Giaù thaønh cuûa coïc reû hôn so vôùi coïc vuoâng bình thöôøng khoaûng150.000/m. Coïc ñöôïc thi coâng baèng maùy eùp oâm neân coù giaù thaønh thi coâng reû vaø ñaït hieäu suaát cao.

Trong nhöõng tröôøng hôïp tieán ñoä thi coâng ñöôïc ñaët leân haøng ñaàu thì coïc beâtoâng ly taâm caøng chöøng toû ñöôïc öu ñieåm vì coïc ñöôïc cheá taïo theo daây chuyeàn taïi nhaø maùy, vôùi coâng ngheä haáp cao aùp thì sau khi ñoå beâtoâng vaø quay ly taâm thì chæ caàn haáp cao aùp khoaûng 2 – 3 giôø laø coù theå chuyeân chôû ra coâng tröôøng thay vì phaûi ñôïi haøng tuaàn nhö coïc beâtoâng thöôøng. Maët khaùc vôùi moãi maùy eùp oâm, moãi ngaøy coù theå thi coâng ñöôïc 10 – 15 tim coïc trong khi maùy eùp tónh thoâng thöôøng chæ thi coâng ñöôïc 4 – 6 tim coïc.

So vôùi coïc khoan nhoài, coïc eùp coù öu ñieåm vöôït troäi vì nhöõng lyù do sau:

+Ma saùt thaønh beân cuûa coïc toát hôn so vôùi coïc khoan nhoài coù cuøng chu vi vì coâng ngheä khoan taïo loã cuûa coïc khoan nhoài laøm giaûm ma saùt thaønh beân cuûa coïc.
+Coïc eùp khoâng caàn coâng ngheä thi coâng phöùc taïp vaø ñoäi nguõ thi coâng giaøu kinh nghieäm nhö coïc khoan nhoài. Chính vì theá nhöõng ruûi ro khi thi coâng cuõng ít gaëp hôn vaø heä soá an toaøn cao hôn.

Nhöõng khuyeát taät cuûa coïc ñöôïc phaùt hieän vaø loaïi boû ngay trong nhaø maùy neân coïc ñöôïc ñaûm baûo chaát löôïng khi ñeán coâng tröôøng. Vieäc kieåm tra coïc cuõng raát ñôn giaûn chöù khoâng phöùc taïp nhö coïc khoan nhoài. Tyû leä hö hoûng thaáp, chaát löôïng oån ñònh.

Thaân!

dungxaydung
12-10-2008, 11:11 AM
Anh Admin oi. Anh có tiêu chuẩn JIS A5335 không, cho e xin voi

ducsang1980
04-26-2011, 07:36 PM
bạn có tài liệu nào quy định về bê tông đạt cường độ là bao nhiêu thì truyền UST ko, tôi đã nghiên cứu các tài liệu mà chỉ có quy định về mác bê tông tối thiểu để truyền UST thôi chứ đối với mỗi loại cọc, cấp cọc và phương pháp dưỡng hộ khác nhau thì UST trong bê tông khác nhau nên ko thể quy định chung chung như vây được

anhdangnhat
04-27-2011, 11:30 AM
Theo tiêu chuẩn JIS 5373:2004 có nói về điều này. Với cọc PC mác 80Mpa thì cường độ cho phép của bê tông khi truyền ứng suất là 40Mpa. Còn với cọc PC là 35Mpa.