PDA

View Full Version : Thuyết minh thi công Top Down


oitroi
04-12-2009, 10:49 PM
Thuyết minh thi công Top Down
1. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ
Quá trình thi công theo phương pháp top-down theo trình tự từng bước như sau:
1.1. Giai đoạn I :
Thi công phần cột chống tạm bằng thép hình Phương án chống tạm theo phương đứng là dùng các cột chống tạm bằng thép hình đặt trước vào các cọc khoan nhồi tại các vị trí thể hiện trên bản vẽ (tại vị trí các cọc nhồi số 1-10) . Các cột này được thi công ngay trong giai đoạn thi công cọc khoan nhồi
1.2. Giai đoạn II : Thi công tầng hầm thứ nhất ( cốt -3.05m ) Gồm các công đoạn sau :
-Bóc đất đến cốt –3.35 m
-Ghép ván khuôn thi công tầng ngầm thứ nhất. Tận dụng mặt đất đã được xử lý để làm hệ thống đỡ ván khuôn.
-Đặt cốt thép và đổ bê tông dầm
- sàn tầng ngầm thứ nhất. Bố trí các thép chờ cột tại các vị trí có cột để nối thép cho phần cột phía dưới
-Ghép ván khuôn thi công cột từ cốt-3.05 m đến cốt –0.05m.
1.3. Giai đoạn III : Thi công phần kết cấu ngay trên mặt đất ( tầng 1 cốt -0.05m)
Giai đoạn này bao gồm các công đoạn sau :
-Ghép ván khuôn thi công tầng 1. Hệ ván khuôn cột chống được đặt trực tiếp lên hệ thống sàn tầng hầm cốt –3.05m.
-Đặt cốt thép thi công bê tông dầm - sàn tầng 1
1.4. Giai đoạn IV: Thi công tầng hầm thứ hai ( cốt –5.65m )
Gồm các công đoạn sau :
-Tháo ván khuôn chịu lực tầng ngầm thứ nhất.
-Đào đất đến cốt mặt dưới của đài cọc (-8.25 m)
-Chống thấm cho phần móng
-Thi công đài cọc, các bể ngầm, móng cầu thang máy và các hệ thống ngầm dùng cho công trình.
-Thi công chống thấm sàn tầng hầm.
-Thi công cốt thép bê tông sàn tầng hầm thứ hai
-Thi công cột và lõi từ tầng hầm thứ hai lên tầng hầm thứ nhất
2. TRÌNH TỰ THI CÔNG PHƯƠNG PHÁP TOP-DOWN
2.1 Giai đoạn I:Thi công đặt trước cột chống tạm bằng thép hình:Cột chống tạm được được thiết kế bằng thép hình I50 dài 7.2 m phải được đặt trước vào vị trí các cọc khoan nhồi ngay trong giai đoạn thi công cọc khoan nhồi . Công đoạn này thực hiện theo bước sau :
-Cột thép được định vị cố định vào lồng thép của các cọc nhồi số 1-10. Cốt chân cột thép I50 là -9.8 m (dưới cốt đáy dài 1.5 m). Cột thép được đặt tại vị trí đúng tâm của cọc nhồi.
-Hạ lồng thép và tiến hành đổ bê tông cọc nhồi theo đúng các trình tự thi công cọc khoan nhồi.
2.2. Giai đoạn II : Thi công dầm sàn dầm tầng hầm thứ 1 ( cốt –3.05m )
2.2.1. Đào đất phục vụ thi công dấm sàn tầng hầm cốt –3.05mChiều sâu cần đào là 1,75m (cốt đất tự nhiên –1,6 m, cốt đáy nền tầng hầm 1 là-3,35m. Tại độ sâu này chuyển vị của tường Barrette là rất nhỏ, ở giới hạn cho phép không ảnh hưởng đến chất lượng của tường barrette. Sử dụng đào máy kết hợp với đào thủ công, cần đào hai lớp nhưng chỉ dịch chuyển máy một lần. Mỗi luống đào rộng 5m. Máy đào đi theo phương dọc để bên nhà. Mỗi nhịp giữa hai trục cột đào làm hai luống rộng 8,5m, để lại phần đất sát tường Barrete để đào bằng thủ công. Tính toán máy đào 90% khối lượng đất,còn 10% khối lượng đất được đào bằng thủ công. Đất từ máy đào được đổ ngay lên xe BEN tự đổ vận chuyển ra khỏi công trường.
2.2.2. Thi công bê tông dầm - sàn tầng hầm thứ nhất- cốt –3.05m Thi công bê tông dầm sàn tầng hầm cốt -3,05m bao gồm các công tác: lắp đặt ván khuôn, đặt cốt thép, đổ bê tông dầm - sàn.
-Do tận dụng nền đất để đặt trực tiếp ván khuôn dầm sàn nên đất nền phải được gia cố đảm bảo cường độ để không bị lún , biến dạng không đều. Ngoài việc lu lèn nền đất cho phẳng chắc còn phải gia cố thêm đất nền bằng phụ gia. Mặt trên nền đất được trải một lớp Polyme nhằm tạo phẳng và cách biệt đất với bê tông khỏi ảnh hưởng đến nhau.
-Bê tông được đổ trong từng phân khu nhờ máy bơm tự hành vì khi này chưa lắp đặt cần trục tháp. Bê tông là loại có phụ gia đông kết nhanh nên hàm lượng phụ gia phải đúng thiết kế, phải kiểm tra độ sụt trước khi đổ, kiểm tra cường độ mẩu thử trước khi đặt mua bê tông thương phẩm.
-Chú ý công tác bảo quản và vệ sinh , quy cách chất lượng cốt thép các mối nối với thép hình . Các hệ thống gia cường phải thực hiện đúng theo thiết kế để hệ kết cấu chịu lực đúng
2.3. Giai đoạn III : Thi công dầm sàn cốt –0.05m.Sau khi dầm sàn tầng hầm cốt –3.05m đã đạt đủ 70 % cường độ thiết kế thì tiến hành công tác đổ bê tông cột từ cốt –3.05m đến cốt đáy dầm . Có thể song song với việc ghép ván khuôn cho dầm sàn cốt-0.05m.
2.4. Giai đoạn IV: Thi công tầng hầm thứ 2- cốt -5.65m
2.4.1. Đào đất phục vụ thi công.Trong giai đoạn này việc thi công đào đất được tiến hành hoàn toàn thủ công bằng phương pháp đào moi. Tận dụng các lỗ mở sàn tầng cốt –3.05m làm nơi vận chuyển đất lên mặt đất.Khi bê tông sàn tầng hầm cốt –3.05m đã đạt 100 % cường độ thiết kế thì công tác đào đất dưới cốt –3.05m mới được tiến hành. Đất đào thủ công được mang lên mặt đất và được đổ trực tiếp và xe tải và chở đi ngay ra khỏi phạm vi công trình. Đào đất đến cốt đáy đài và đáy bể.Trong khi tiến hành đào bố trí các hố gom nước và máy bơm kết hợp với ống kim lọc (nếu cần thiết - chi tiết xem ở phần 5) đề phòng nước ngầm dâng cao ảnh hưởng đến quá trình thi công.Khi thi công phần ngầm trong giai đoạn này còn có thể gặp các mạch nước ngầm có áp nên ngoài việc bố trí các trạm bơm thoát nước còn chuẩn bị các phương án vật liệu cần thiết để kịp thời dập tắt mạch nước.
-Tiêu nước mặt bằng: bằng hai trạm bơm phục vụ công tác tiêu nước hố đào được đặt ngay hai cửa vận chuyển trên sàn tầng ngầm thứ nhất. Đầu ống hút thả xuống hố thu nước, đầu xã được đưa ra ngoài thoát an toàn vào hệ thống thoát nước thành phố . Hệ thống mương dẫn nước bố trí giữa các hàng đài cọc có độ dốc i= 1% sâu 0,5m hướng vế các hố thu nước được đào sâu hơn cốt đáy đài 1m. Hố này có chu vi 1,5 ´ 1,5 m được gia cố bằng ván và cột chống gỗ , đáy hố được đổ một lớp bê tông mác 150 dày 200mm. Số lượng máy bơm cần thiết được xác định bằng phương pháp bơm thử với 3 trường hợp:
+ Mực nước trong hố móng hạ xuống rất nhanh chứng tỏ khả năng thiết bị bơm quá lớn. Phải hạn chế lượng nước bơm ra bằng cách đóng bớt máy bơm lại sao cho tốc độ hạ mực nước phù hợp với độ ổn định của mái đất.+ Mực nước trong hố móng không hạ xuống chứng tỏ lượng nước thấm hơn lượng bơm ra. Cần tăng công suất trạm bơm.
+ Mực nước rút xuống đến độ sâu nào đó rồi không hạ thấp xuống được nữa vì độ chênh mực nước tăng. Do đất nền ở tầng này tương đối yếu nên khi tiêu nước cần chú ý hiện tượng bục lỡ do nền dòng nước thấm ngược hoặc hiện tượng nước thấm quá nhanh làm lôi cuốn các hạt đất. Nếu biện pháp tiêu nước không hiệu quả thì phải thiết kế thêm hệ thống hạ mực nước ngầm bằng hệ thống kim lọc xung quanh công trình. Máy bơm thường dùng là loại máy bơm li tâm vì chúng thích hợp với chế độ làm việc thay đổi.
2.4.2. Thi công bê tông đài giằng và bể ngầm
Gồm các bước như sau :
-Truyền cốt xuống tầng ngầm thứ hai .
-Phá đầu cọc đến cốt đáy đài + 0.15 m , vệ sinh cốt thép chờ đầu cọc và cốt thép hình cắm vào cọc -Chống thấm đài cọc bằng một trong các phương pháp: phụt vữa bê tông, bi tum hoặc thuỷ tinh lỏng.
-Đổ bê tông lót đáy đài và đáy các bể ngầm.
-Đặt cốt thép đài cọc, bể ngầm và hàn thép bản liên kết cột thép hình, cốt thép chờ của cột.
-Dựng ván khuôn đài cọc và bể ngầm.
-Đổ bê tông đài cọc và bể ngầm.
-Đổ cột đến cốt mặt sàn tầng ngầm thứ hai.
-Thi công chống thấm cho sàn tầng hầm.
-Thi công cốt thép và bê tông sàn tầng hầm.
-Thi công cột - lõi .Công việc trắc đạc chuyển lưới trục chính công trình xuống tầng hầm là hết sức quan trọng cần phải được bộ phận trắc đạc thực hiện đúng với các sai số trong giới hạn cho phép . Muốn vậy phải bắt buộc sử dụng các loại máy hiện đại, có độ chính xác cao.Việc phá đầu cọc và vệ sinh cốt thép phải được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo yêu cầu: sạch, kĩ. Ngay sau đó phải tổ chức ngay việc chống thấm đài và đổ bê tông lót, tránh để quá lâu trong môi trường ẩm, xâm thực gây khó khăn cho việc thi công và chất lượng mối nối không đảm bảo. Đối với nền đất là cát bùn nâu vàng thì phương pháp phụt thủy tinh lỏng được ưu tiên vì nó nâng cao khả năng chịu lực của đất nền vừa có khả năng chống thấm ngăn nước ngầm chảy vào hố móng.

DOWNLOAD ([Only registered and activated users can see links])

(sưu tầm)

nguyenvanson4-4-87
04-20-2009, 10:50 PM
thanks. tôi đang thi công một công trinh theo phương pháp top down, tôi mới đi làm nên kinh nghiệm chưa có nhiều, nếu có bản vẽ hoặc hình ảnh thi công theo phương pháp này thì up nên cho anh em nhé.

hiep-pro
04-28-2009, 01:13 AM
ban da thi cong phuong phap nay may cong trinh roi, gui cho minh may cai anh de tham khao coi
Đây là công trình VINCOM (TP.HCM) mà mình đang Thi Công . Xắp tới là công trình Saigon M&C Tower ^^

ldt_tx
05-21-2009, 12:17 PM
phần ngầm BACHY làm chuẩn

danphuan
05-21-2009, 08:35 PM
Cám ơn bạn mình chưa thi công nhưng tải về để tìm hiểu.

oitroi
05-21-2009, 09:55 PM
ban da thi cong phuong phap nay may cong trinh roi, gui cho minh may cai anh de tham khao coi

Chào bạn.
Mình vẫn còn là sinh viên thôi bạn ah, mình sưu tầm được cái này thấy cũng hay hay nên sưu tầm cho các bạn, hy vọng các bạn sẽ có thêm được cái gì đó :D.
Mình hy vọng sẽ giúp được 1 cái gì đó cho các bạn.
Thân.

49xd2
05-21-2009, 11:22 PM
Đây là công trình VINCOM (TP.HCM) mà mình đang Thi Công . Xắp tới là công trình Saigon M&C Tower ^^
Công trình Vincom trong đó quy mô thế nào vậy bác,nhà thầu nào thi công?có phải Delta ko ạ?Ở hn do delta làm nên e hỏi thế :)

hiep-pro
05-22-2009, 11:25 AM
Công trình Vincom trong đó quy mô thế nào vậy bác,nhà thầu nào thi công?có phải Delta ko ạ?Ở hn do delta làm nên e hỏi thế :)
Công trình VINCOM gồm 29 tầng nổi và 6 tầng Hầm ,Thi công Top Down .Đúng là CTY DELTA Thi công phần tầng Hầm , còn bên mình thì TC phần Thân !
Bên mình cũng đang TC công trình Saigon M&C Tower (HCMC) có 41 tầng nổi và 5 Hầm , cũng TC dạng Top Down -bọn mình làm hết từ A --> Z :D

kenvncc
07-01-2009, 10:49 AM
Cám ơn Hiệp, mình cũng rất quan tầm đến phương pháp thi công này. Khi làm đồ án tốt nghiệp mình cũng đã lựa chọn phương pháp này cho công trình của mình. Hiện giờ công việc của mình là kỹ sư kết cấu nhưng mình vẫn phải lập biện pháp thi công cho nhà thầu. Do vậy tài liệu của bạn rất có ý nghĩa. Nếu bạn có thêm bản vẽ hay hình ảnh thi post lên cho mọi người cùng tham khảo nhé. Tương lai thì thi công Topdown sẽ rất phổ biến vì các công trình ngày càng có nhiều tầng hầm.

pmthien
07-03-2009, 11:16 PM
bạn làm chi hòa bình à

doanho
07-22-2009, 09:43 AM
thanks,toâi ñang coù coâng trình cao taàng 12 taàng ôû q1 hcm city da co ban ve kien truc,mong cac ban hôïp tac thiet keá vaø thi cong taàng haàm cho cong trình.
ñt 0913676680 mr hòa doãon uyen

dangsontra
07-31-2009, 11:08 PM
Mình mới tìm được bản vẽ cad biện pháp thi công topdown. Không biết có chưa, công trình Trung tâm thông tin đối ngoại thông tấn xã Việt Nam. Gửi các bạn tham khảo.

danphuan
08-06-2009, 08:11 PM
Cảm ơn bạn nhiều.

vui lòng kiểm tra kỹ trước khi post bài
các bài không dấu và chỉ chứa nội dung cảm ơn sẽ bị xóa

train33
11-18-2009, 12:55 PM
E cung dang tim hieu phuong phap nay va muon thay thuc te, e hien dang la sinh vien,anh hiep-pro co the cho e xem cong truong thi cong duoc khong

vui lòng kiểm tra kỹ trước khi post bài
các bài không dấu và chỉ chứa nội dung cảm ơn sẽ bị xóa

train33
11-18-2009, 12:59 PM
Công trình VINCOM gồm 29 tầng nổi và 6 tầng Hầm ,Thi công Top Down .Đúng là CTY DELTA Thi công phần tầng Hầm , còn bên mình thì TC phần Thân !
Bên mình cũng đang TC công trình Saigon M&C Tower (HCMC) có 41 tầng nổi và 5 Hầm , cũng TC dạng Top Down -bọn mình làm hết từ A --> Z :D

E cung dang tim hieu phuong phap nay va muon thay thuc te, e hien dang la sinh vien,anh hiep-pro co the cho e xem cong truong thi cong duoc khong

vui lòng kiểm tra kỹ trước khi post bài
các bài không dấu và chỉ chứa nội dung cảm ơn sẽ bị xóa
[Only registered and activated users can see links]

anhxd
11-18-2009, 02:32 PM
thanks. tôi đang thi công một công trinh theo phương pháp top down, tôi mới đi làm nên kinh nghiệm chưa có nhiều, nếu có bản vẽ hoặc hình ảnh thi công theo phương pháp này thì up nên cho anh em nhé.

Bản vẽ thi công TOPDOWN nè bạn:
[Only registered and activated users can see links]
[Only registered and activated users can see links]
[Only registered and activated users can see links]

phamngocsang
01-15-2010, 03:56 PM
"Thuyết minh thi công Top Down " die rồi anh ơi ;kiểm tra lại dùm em với !!!!
khi nào có thì gửi hộ em một bảng nhé !!
thank anh nhiều !!!!

tiachopbs
09-19-2010, 10:02 PM
em ra trường củng được gân 2 nam.lau nay em di lam cho gtell phục vụ mạng 3g.nay muôn xin đi thi công nhà cao tâng cho có kinh nghiêm.Bác nao biêt công trình nào đang tuyển dụng pm em nộp hô sơ nhe.thank cac pac.dt e 01232870938

A_Suu_2009
09-19-2010, 10:24 PM
Bản vẽ thi công TOPDOWN nè bạn:
[Only registered and activated users can see links]
[Only registered and activated users can see links]
[Only registered and activated users can see links]

không cho mật khẩu thì pó tay lun.:banghead::banghead:

nvkhoai
10-03-2010, 05:51 PM
Bó tay chấm com

david hien
10-03-2010, 08:41 PM
Đề nghị các anh em trước khi post bài đọc kỹ lại nội qui nha, toàn ghi không dấu, phải tôn trọng người đọc chứ.

tieutu13
01-17-2011, 10:32 PM
cảm ơn bạn nha

mrthanhuct
07-11-2012, 06:20 PM
cho mình hỏi là tại sao ko thi công sàn tầng 1 trước khi đào đất đến cao độ -3.35m để thi công tầng hầm thứ nhất nhỉ? tận dụng dc mặt đất để đổ sàn dầm tầng 1?

lehanam0401
02-14-2017, 10:53 PM
[Only registered and activated users can see links]

nguyentrungkcn
02-20-2017, 12:16 PM
Dear
Như ae biết
đây là thuyết minh bptc sơ mi top down
Theo biện pháp này chỉ có đào xuống chứ hổng có lên tầng
theo biện pháp top down full, sau giai đoạn thi công sàn ground và B1 (hoặc B1 và B2) người ta tiếp tục thi công cả các tầng bên dưới và bên trên đồng thời.
Các khó khăn : chuyển vị của tường vây, chuyển vị của king post, nước ngầm, thông gió, chuyển vị của các sàn bên trên..

Thuyết minh thi công Top Down
1. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ
Quá trình thi công theo phương pháp top-down theo trình tự từng bước như sau:
1.1. Giai đoạn I :
Thi công phần cột chống tạm bằng thép hình Phương án chống tạm theo phương đứng là dùng các cột chống tạm bằng thép hình đặt trước vào các cọc khoan nhồi tại các vị trí thể hiện trên bản vẽ (tại vị trí các cọc nhồi số 1-10) . Các cột này được thi công ngay trong giai đoạn thi công cọc khoan nhồi
1.2. Giai đoạn II : Thi công tầng hầm thứ nhất ( cốt -3.05m ) Gồm các công đoạn sau :
-Bóc đất đến cốt –3.35 m
-Ghép ván khuôn thi công tầng ngầm thứ nhất. Tận dụng mặt đất đã được xử lý để làm hệ thống đỡ ván khuôn.
-Đặt cốt thép và đổ bê tông dầm
- sàn tầng ngầm thứ nhất. Bố trí các thép chờ cột tại các vị trí có cột để nối thép cho phần cột phía dưới
-Ghép ván khuôn thi công cột từ cốt-3.05 m đến cốt –0.05m.
1.3. Giai đoạn III : Thi công phần kết cấu ngay trên mặt đất ( tầng 1 cốt -0.05m)
Giai đoạn này bao gồm các công đoạn sau :
-Ghép ván khuôn thi công tầng 1. Hệ ván khuôn cột chống được đặt trực tiếp lên hệ thống sàn tầng hầm cốt –3.05m.
-Đặt cốt thép thi công bê tông dầm - sàn tầng 1
1.4. Giai đoạn IV: Thi công tầng hầm thứ hai ( cốt –5.65m )
Gồm các công đoạn sau :
-Tháo ván khuôn chịu lực tầng ngầm thứ nhất.
-Đào đất đến cốt mặt dưới của đài cọc (-8.25 m)
-Chống thấm cho phần móng
-Thi công đài cọc, các bể ngầm, móng cầu thang máy và các hệ thống ngầm dùng cho công trình.
-Thi công chống thấm sàn tầng hầm.
-Thi công cốt thép bê tông sàn tầng hầm thứ hai
-Thi công cột và lõi từ tầng hầm thứ hai lên tầng hầm thứ nhất
2. TRÌNH TỰ THI CÔNG PHƯƠNG PHÁP TOP-DOWN
2.1 Giai đoạn I:Thi công đặt trước cột chống tạm bằng thép hình:Cột chống tạm được được thiết kế bằng thép hình I50 dài 7.2 m phải được đặt trước vào vị trí các cọc khoan nhồi ngay trong giai đoạn thi công cọc khoan nhồi . Công đoạn này thực hiện theo bước sau :
-Cột thép được định vị cố định vào lồng thép của các cọc nhồi số 1-10. Cốt chân cột thép I50 là -9.8 m (dưới cốt đáy dài 1.5 m). Cột thép được đặt tại vị trí đúng tâm của cọc nhồi.
-Hạ lồng thép và tiến hành đổ bê tông cọc nhồi theo đúng các trình tự thi công cọc khoan nhồi.
2.2. Giai đoạn II : Thi công dầm sàn dầm tầng hầm thứ 1 ( cốt –3.05m )
2.2.1. Đào đất phục vụ thi công dấm sàn tầng hầm cốt –3.05mChiều sâu cần đào là 1,75m (cốt đất tự nhiên –1,6 m, cốt đáy nền tầng hầm 1 là-3,35m. Tại độ sâu này chuyển vị của tường Barrette là rất nhỏ, ở giới hạn cho phép không ảnh hưởng đến chất lượng của tường barrette. Sử dụng đào máy kết hợp với đào thủ công, cần đào hai lớp nhưng chỉ dịch chuyển máy một lần. Mỗi luống đào rộng 5m. Máy đào đi theo phương dọc để bên nhà. Mỗi nhịp giữa hai trục cột đào làm hai luống rộng 8,5m, để lại phần đất sát tường Barrete để đào bằng thủ công. Tính toán máy đào 90% khối lượng đất,còn 10% khối lượng đất được đào bằng thủ công. Đất từ máy đào được đổ ngay lên xe BEN tự đổ vận chuyển ra khỏi công trường.
2.2.2. Thi công bê tông dầm - sàn tầng hầm thứ nhất- cốt –3.05m Thi công bê tông dầm sàn tầng hầm cốt -3,05m bao gồm các công tác: lắp đặt ván khuôn, đặt cốt thép, đổ bê tông dầm - sàn.
-Do tận dụng nền đất để đặt trực tiếp ván khuôn dầm sàn nên đất nền phải được gia cố đảm bảo cường độ để không bị lún , biến dạng không đều. Ngoài việc lu lèn nền đất cho phẳng chắc còn phải gia cố thêm đất nền bằng phụ gia. Mặt trên nền đất được trải một lớp Polyme nhằm tạo phẳng và cách biệt đất với bê tông khỏi ảnh hưởng đến nhau.
-Bê tông được đổ trong từng phân khu nhờ máy bơm tự hành vì khi này chưa lắp đặt cần trục tháp. Bê tông là loại có phụ gia đông kết nhanh nên hàm lượng phụ gia phải đúng thiết kế, phải kiểm tra độ sụt trước khi đổ, kiểm tra cường độ mẩu thử trước khi đặt mua bê tông thương phẩm.
-Chú ý công tác bảo quản và vệ sinh , quy cách chất lượng cốt thép các mối nối với thép hình . Các hệ thống gia cường phải thực hiện đúng theo thiết kế để hệ kết cấu chịu lực đúng
2.3. Giai đoạn III : Thi công dầm sàn cốt –0.05m.Sau khi dầm sàn tầng hầm cốt –3.05m đã đạt đủ 70 % cường độ thiết kế thì tiến hành công tác đổ bê tông cột từ cốt –3.05m đến cốt đáy dầm . Có thể song song với việc ghép ván khuôn cho dầm sàn cốt-0.05m.
2.4. Giai đoạn IV: Thi công tầng hầm thứ 2- cốt -5.65m
2.4.1. Đào đất phục vụ thi công.Trong giai đoạn này việc thi công đào đất được tiến hành hoàn toàn thủ công bằng phương pháp đào moi. Tận dụng các lỗ mở sàn tầng cốt –3.05m làm nơi vận chuyển đất lên mặt đất.Khi bê tông sàn tầng hầm cốt –3.05m đã đạt 100 % cường độ thiết kế thì công tác đào đất dưới cốt –3.05m mới được tiến hành. Đất đào thủ công được mang lên mặt đất và được đổ trực tiếp và xe tải và chở đi ngay ra khỏi phạm vi công trình. Đào đất đến cốt đáy đài và đáy bể.Trong khi tiến hành đào bố trí các hố gom nước và máy bơm kết hợp với ống kim lọc (nếu cần thiết - chi tiết xem ở phần 5) đề phòng nước ngầm dâng cao ảnh hưởng đến quá trình thi công.Khi thi công phần ngầm trong giai đoạn này còn có thể gặp các mạch nước ngầm có áp nên ngoài việc bố trí các trạm bơm thoát nước còn chuẩn bị các phương án vật liệu cần thiết để kịp thời dập tắt mạch nước.
-Tiêu nước mặt bằng: bằng hai trạm bơm phục vụ công tác tiêu nước hố đào được đặt ngay hai cửa vận chuyển trên sàn tầng ngầm thứ nhất. Đầu ống hút thả xuống hố thu nước, đầu xã được đưa ra ngoài thoát an toàn vào hệ thống thoát nước thành phố . Hệ thống mương dẫn nước bố trí giữa các hàng đài cọc có độ dốc i= 1% sâu 0,5m hướng vế các hố thu nước được đào sâu hơn cốt đáy đài 1m. Hố này có chu vi 1,5 ´ 1,5 m được gia cố bằng ván và cột chống gỗ , đáy hố được đổ một lớp bê tông mác 150 dày 200mm. Số lượng máy bơm cần thiết được xác định bằng phương pháp bơm thử với 3 trường hợp:
+ Mực nước trong hố móng hạ xuống rất nhanh chứng tỏ khả năng thiết bị bơm quá lớn. Phải hạn chế lượng nước bơm ra bằng cách đóng bớt máy bơm lại sao cho tốc độ hạ mực nước phù hợp với độ ổn định của mái đất.+ Mực nước trong hố móng không hạ xuống chứng tỏ lượng nước thấm hơn lượng bơm ra. Cần tăng công suất trạm bơm.
+ Mực nước rút xuống đến độ sâu nào đó rồi không hạ thấp xuống được nữa vì độ chênh mực nước tăng. Do đất nền ở tầng này tương đối yếu nên khi tiêu nước cần chú ý hiện tượng bục lỡ do nền dòng nước thấm ngược hoặc hiện tượng nước thấm quá nhanh làm lôi cuốn các hạt đất. Nếu biện pháp tiêu nước không hiệu quả thì phải thiết kế thêm hệ thống hạ mực nước ngầm bằng hệ thống kim lọc xung quanh công trình. Máy bơm thường dùng là loại máy bơm li tâm vì chúng thích hợp với chế độ làm việc thay đổi.
2.4.2. Thi công bê tông đài giằng và bể ngầm
Gồm các bước như sau :
-Truyền cốt xuống tầng ngầm thứ hai .
-Phá đầu cọc đến cốt đáy đài + 0.15 m , vệ sinh cốt thép chờ đầu cọc và cốt thép hình cắm vào cọc -Chống thấm đài cọc bằng một trong các phương pháp: phụt vữa bê tông, bi tum hoặc thuỷ tinh lỏng.
-Đổ bê tông lót đáy đài và đáy các bể ngầm.
-Đặt cốt thép đài cọc, bể ngầm và hàn thép bản liên kết cột thép hình, cốt thép chờ của cột.
-Dựng ván khuôn đài cọc và bể ngầm.
-Đổ bê tông đài cọc và bể ngầm.
-Đổ cột đến cốt mặt sàn tầng ngầm thứ hai.
-Thi công chống thấm cho sàn tầng hầm.
-Thi công cốt thép và bê tông sàn tầng hầm.
-Thi công cột - lõi .Công việc trắc đạc chuyển lưới trục chính công trình xuống tầng hầm là hết sức quan trọng cần phải được bộ phận trắc đạc thực hiện đúng với các sai số trong giới hạn cho phép . Muốn vậy phải bắt buộc sử dụng các loại máy hiện đại, có độ chính xác cao.Việc phá đầu cọc và vệ sinh cốt thép phải được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo yêu cầu: sạch, kĩ. Ngay sau đó phải tổ chức ngay việc chống thấm đài và đổ bê tông lót, tránh để quá lâu trong môi trường ẩm, xâm thực gây khó khăn cho việc thi công và chất lượng mối nối không đảm bảo. Đối với nền đất là cát bùn nâu vàng thì phương pháp phụt thủy tinh lỏng được ưu tiên vì nó nâng cao khả năng chịu lực của đất nền vừa có khả năng chống thấm ngăn nước ngầm chảy vào hố móng.

DOWNLOAD ([Only registered and activated users can see links])

(sưu tầm)