PDA

View Full Version : [Giúp đỡ]: Phụ gia bentonite


phhung
04-01-2009, 09:56 PM
-Chào các a và các bạn,mình là SV ĐHBK TH HCM.Mình đang làm luận văn tốt nghiệp về đề tài phụ gia bentonite và khả năng chống thấm của nó.Nhưng vấn đề này khá mới ,ngay cả thầy mình cũng không có tài liệu,mà trên internet thì cũng rất ít(về mặt bản chất vật liệu)(mình học khoa Công nghê vật liệu chứ kg phải khoa xây dựng.Vậy bạn nào có tài liệu về vấn đề này thì cho mình mượn phôto hay in nhé.Thật sự cảm ơn các bạn.

PS: các bạn có tài liệu về cách đo,máy đo độ chống thấm thì cho mình mượn luôn ạ.

john08
04-02-2009, 12:46 PM
bentonite = beton cement ???
nến beton thì tham khảo cái này thử:
Cao su lỏng - một vật liệu kỳ diệu
Hiện nay, công tác chống thấm dột tại các vết nứt do co ngót của vật liệu trong các công trình xây dựng luôn là vấn đề gây đau đầu cho các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng. Quá trình co ngót của vật liệu trong xây dựng là không thể tránh khỏi, vì vậy biện pháp chống thấm phải được tính đến ngay từ khi thiết kế và thi công công trình.
Hầu hết các sản phẩm chống thấm từ trước đến nay mới chỉ giải quyết được các vết nứt sau khi đã ổn định (vết nứt tĩnh) và chưa xử lý được đối với các vết nứt còn tiếp tục phát triển hoặc biến đổi (vết nứt động). Vì vậy, rất nhiều công trình mặc dù đã xử lý thấm dột, nhưng chỉ một thời gian sau lại tiếp tục bị thấm do các vết nứt tiếp tục phát triển.
Cao su lỏng kể từ khi ra đời đã được coi như một bước đột phá mới trong ngành công nghiệp chế tạo và sử dụng vật liệu chống thấm, chất tạo màng phủ bề mặt và chất bịt kín.
Cao su lỏng được nghiên cứu và phát triển độc quyền bởi Lafarge Asphalt Engineering, một chi nhánh của Tập đoàn Lafarge Materials & Construction tại Canađa và Bắc Mỹ. Cho đến nay, trên thế giới chỉ có Mỹ và Canađa có hai nhà máy sản xuất được cao su lỏng, vì đây là sản phẩm đòi hỏi phải sản xuất trên dây truyền công nghệ cao của các quốc gia có nền công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu thế giới.
Cao su lỏng là một tổ hợp được tạo bởi nhiều chất huyền phù có tác dụng tạo ra một lớp vỏ bọc có độ dính, độ đàn hồi cao và có khả năng bảo vệ cực tốt. Cao su lỏng khi chưa lưu hóa là một chất ở dạng lỏng, màu nâu đen, hầu như không mùi, khi khô chuyển sang màu đen, không độc hại, thân môi trường, có thể dùng dưới dạng phun hoặc quét ở nhiệt độ không khí bình thường. Sau khi lưu hóa, cao su lỏng đông đặc thành một lớp vỏ màng bọc kín có đặc tính không thấm nước, có khả năng chống gỉ và chống ăn mòn hóa chất.
Hiện nay, cao su lỏng đang được sản xuất dưới 2 dạng:
- Dạng đông cứng ngay lập tức.
- Dạng đông chậm, dùng được dưới dạng chổi quét.
Đặc tính nổi bật của cao su lỏng so với các loại màng phủ bảo vệ khác là có khả năng chống xuyên thủng rất lớn, có thể chịu được độ kéo dãn đến 1800%. Vì bản chất là cao su nên có khả năng đàn hồi và có thể co lại đến 95% sau khi kéo dãn. Nhờ đặc tính ưu việt này mà cao su lỏng có thể sử dụng để chống thấm cho các công trình xây dựng có những vết nứt chưa ổn định.
Khi tạo một lớp màng dày nhất định cao su lỏng dọc theo vết nứt, nếu vết nứt tiếp tục phát triển thì cao su lỏng sẽ tự đàn hồi và co giãn theo. Vì vậy, cao su lỏng được gọi là chất chống thấm động, khác hẳn với các vật liệu chống thấm khác là loại chống thấm tĩnh.
Ngoài ra, cao su lỏng còn có khả năng chống chịu ở những môi trường khắc nghiệt, có khả năng cách nhiệt, cách âm và chống lại tia tử ngoại. Nhờ đặc tính này nên cao su lỏng được ứng dụng rộng rãi để quét trên các mái tôn của nhà khung định hình, giúp chống ồn khi trời mưa, chống gỉ do thời tiết khắc nghiệt, dưới ánh nắng mặt trời... vì cao su lỏng có thể chịu được nhịêt độ trên 100oC.
Qua những thử nghiệm tại phòng thí nghiệm ở Canađa, Mỹ, Đài Loan... và ứng dụng thực tế cho thấy, cao su lỏng còn chịu được hầu hết các loại axit yếu và rất bền trong môi trường kiềm, đặc biệt là khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và các hóa chất độc hại. Vì vậy, cao su lỏng có thể dùng để quét lên thành các bể chứa hóa chất tại các cơ sở sản xuất hóa chất, sản xuất phân bón; quét lên nền tường bao của các khu xử lý rác thải, v.v...
Cao su lỏng đã được ứng dụng hiệu quả trong môi trường nước biển, đặc biệt là ứng dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp khai thác dầu khí khi các kết cấu giàn khoan, thiết bị, máy móc phải ngâm dưới biển. Ngoài ra, cao su lỏng còn được dùng để quét lên thành, gầm tàu thuyền đánh cá; quét lên mái nhà, tường trong các kho chứa muối, quét lên các xe tải, xe container chở muối, v.v...
Hiện nay, các nhà sản xuất đang tính đến tạo ra sản phẩm phù hợp với điều kiện khí hậu và thời tiết ở Việt Nam cũng như các nước trong khu vực. Việc đưa cao su lỏng vào các ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng ở Việt Nam có ý nghĩa rất to lớn về mặt kỹ thuật, nâng cao tuổi thọ cho các công trình, tiết kiệm chi phí và giải quyết được những vấn đề nan giải cho các kiến trúc sư cũng như các kỹ sư xây dựng hiện nay.
P.V sưu tầm
Theo Vusta

:wub:

john08
04-03-2009, 11:13 AM
Bạn đang làm nghiên cứu bạn nên thử cái này vì cái này mới còn cái kia người ta đã sử dụng chống thấm nhiều rồi. Nhưng sản xuất chất lượng loại trên chỉ có Mỹ là số 1, nhưng trên cơ bản hiện nay có nhiều snar phẩm trên thị trường có thể thực hiện được trên cơ sơ là nhựa lỏng-resin. Còn cái này nó là chất vô cơ tham khảo nhé (mình chưa thử nghiệm):
Bảo vệ bê tông bằng… hương liệu snack
04/01/2008
Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Jordan, sodium acetate – chất được dùng làm
hương liệu cho khoai tây chiên dạng snack – có khả năng chống thấm nước cho bê tông,
góp phần bảo vệ các công trình xây dựng.
Được gọi là “công nghệ tinh thể hóa làm giảm thấm nước vào
bê tông”, nghiên cứu này được thực hiện bởi tiến sĩ Awni Al-
Otoom, thuộc Trường Đại học Khoa học và Công nghệ
Jordan, và các cộng sự.
Ông Al-Otoom lưu ý rằng bê tông – loại cấu kiện được sử
dụng tộng rãi nhất trên thế giới – thường có rất nhiều lỗ nhỏ li
ti mà nước có thể thấm vào, ăn mòn dần dần những thanh và
lưới thép bên trong, làm cho khối bê tông bị nứt và co lại theo
chu kỳ nóng - lạnh hàng ngày.
Trong quá trình nghiên cứu để khắc phục tình trạng này, ông
Al-Otoom và các công sự đã phát hiện rằng sodium acetate
(CH3COONa) – thành phần giúp tạo hương thơm cho bánh
snack khoai tây – là một chất có công dụng chống thấm nước
hữu hiệu cho bê tông.
Kết quả thử nghiệm cho thấy sodium acetate dễ dàng thấm vào khối bê tông và khi gặp nước nó
sẽ giãn nở ra, bịt kín những lỗ bé tí trên bề mặt bê tông, không cho nước thâm nhập thêm vào
trong khối bê tông.
Nhưng trong điều kiện thời tiết khô hanh, chất này sẽ co lại để trở về kích thước ban đầu, tạo
chỗ trống cho hơi nước thoát ra khỏi khối bê tông.
Hiện nay, để bảo vệ các cấu kiện bê tông, người ta có thể sử
dụng các loại chất bịt kín hiện có trên thị trường, nhưng thực
tế cho thấy chúng có những nhược điểm lớn.
Trong các chuyên gia, kết quả nghiên cứu này cho thấy
sodium acetate là một phương tiện bịt kín bê tông không chỉ
hữu hiệu mà còn rẻ tiền và vô hại đối với môi trường. Công
nghệ chống thấm nước bằng chất này sẽ góp phần bảo vệ
cấu kiện bê tông của các công trình xây dựng.
Tiến sĩ Al-Otoom kết luận: “Việc sử dụng sodium acetate làm
chất bịt kín sẽ làm giảm đáng kể độ thấm nước, giúp kéo dài
niên hạn sử dụng của bê tông”.
Nghiên cứu này vừa được giới thiệu chi tiết trên tạp chí
Industrial & Engineering Chemistry Research của Hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS), ngày 01/08/2007.
Quang Thịnh (Theo Science Daily, DentalPlans, VietNam)