PDA

View Full Version : Bớt cột - dầm trong kết cấu nhà


vophongmai
01-18-2008, 03:38 AM
Trong việc xây dựng nhà phố đã hình thành một "thông lệ” rất nhiều người áp dụng: bất kể bề ngang hay bề sâu, cứ cách khoảng 4m là phải có cột và dầm để đỡ sàn đúc; Nhiều nhà muốn tạo không gian thoáng rộng lại thường bị vướng bởi cột, dầm. Với nhà có chiều ngang 7m lại phải chia bên 4m, bên 3m và giữa nhà có cột, dầm! Một số KTS khuyên nên bỏ những trói buộc này
[Only registered and activated users can see links]
Trong xây dựng, người ta thường gọi bề ngang nhà là nhịp và chiều dọc là bước. Ðể tiết kiệm kinh phí và an toàn thì chọn bước và nhịp là 4 - 5m để thiết kế cột và dầm. Khi đó, kích thước dầm 20x30cm và cột thì tùy vào độ cao của ngôi nhà (bao nhiêu tầng) vì cột chịu lực tổng tải trọng của toàn công trình. Ví dụ, nhà 3 tầng mà xây chen trong khu phố thì cột 20x20cm là đủ. Nhưng nếu nhà nằm chơ vơ ở khoảng trống, có thể kích cỡ phải lớn hơn vì tải trọng còn phải chịu theo phương ngang. Ngoài ra, còn tùy vào thế đất, cấu tạo địa chất tại nơi xây nhà.
[Only registered and activated users can see links]
Thực chất, không những nhà có bước/nhịp 6 - 7m mà 8 - 9m vẫn có thể thiết kế cột/dầm ở các khẩu độ đó. Và khi đó, cấu kiện cột/dầm phải lớn hơn và chiều dày của sàn cũng phải dày hơn để chịu lực và tránh rung. Cũng có thể làm dầm phụ phân chia trần sàn nhiều ô để hạn chế độ rung sàn. Việc xử lý kết cấu vượt nhịp/bước theo khuôn khổ chuẩn 4,5m đều có thể tính toán và thực hiện được.
Trong thực tế, người kỹ sư cần tính toán kết cấu, dựa vào ý đồ của kiến trúc sư để thể hiện. Và hai bộ phận này phối hợp nhau sẽ làm cho công trình hoàn thiện một cách chuẩn xác và thẩm mỹ theo đúng công năng cần thiết. Ví dụ, buồng thang thường hay lộ những dầm “chằng chịt” dưới trần thang; lắm khi bước lên bị vướng vai... Ðiều này có thể xử lý dầm "giấu" trong tường, hoặc trường hợp kết cấu đặc biệt có thể làm thang "treo”. Có nhiều giải pháp kết cấu để tạo thẩm mỹ và không gian nhà rộng hơn mà vẫn bảo đảm kỹ thuật xây dựng.
(st)

quanvancafe
01-21-2008, 12:28 AM
ko biết ban la kts hay ks?

kaishen
06-25-2008, 11:42 AM
Bài viết của anh vophongmai em đang rất cần ,cảm ơn anh nhiều .nhân tiên cho em hỏi luôn vấn đề này :em có một cái biệt thư (em sẽ up file kèm theo) ,mong anh góp ý dùm em về giải pháp ,cột, dầm, sàn ,mong . nhà này ỏ trên đất ở quận 7 .hiện tại em đang thử tính toán bằng sap2000 RCD .Em không có kiến thức thực tế mong nhờ anh giúp .

kaishen
06-25-2008, 11:44 AM
cách nào up file trực tiếp lên đây vạy anh vophongmai