PDA

View Full Version : Layer trong CAD


vanhung_xd4b
02-19-2009, 11:03 PM
Các A cho E hỏi chút
có tiêu chuẩn nào về các loại layer trong CAD khi vẽ một bản vẽ XD không?
và nếu không có thì khi vẽ một bản vẽ XD ta thường sử dụng những layer nào?
màu sắc và đường nét từng layer?
mong các A chỉ giùm. E xin cám ơn!

thinh_kts
02-19-2009, 11:23 PM
Bạn hỏi hai câu giống nhau trong một BOX rùi. Mong bạn sử dụng một cái thôi ha!
Chúc bạn thành công! Bạn học CAD đến đâu rùi mà chưa hiểu về Layer vậy?

51thxd
02-19-2009, 11:37 PM
bạn ơi, layer thường do mình quy định thôi. Còn khi nào đi làm thì mỗi công ty có một quy định riêng về cách trình bày layer.
khi trình bày 1 bản vẽ cad đầu tiên bạn cần phải tạo ra nhiều textstyle, sau đó là dimensionstyle tương ứng với nhiều tỷ lệ khác nhau để mình dễ thay đổi khi vẽ. Còn layer bạn cần phân tích kỹ bản vẽ xem mình cần tạo những layer gì để đỡ mất thời gian phải tạo lại trong khi đang vẽ.Để vẽ một bản vẽ cad tốt, chất lượng bạn cần dành chút thời gian để phân tích kỹ bản vẽ đó sau đó mới đi vào vẽ.
thân, chúc bạn thành công!

hoangxuanquy
02-20-2009, 11:46 AM
Cách tốt nhất là bạn nên bỏ ít thời gian tạo cho mình một bản vẻ mẫu có các teststyle , dimensionstyle, leader và các layer mà bạn sẽ dùng như vậy sẽ đỡ vất vả hơn mỗi khi bạn vẽ 1 bản vẽ mới không phải làm lại các công việc nhàm chán đó nữa. Chúc bạn thành công

hiep-pro
02-20-2009, 11:57 AM
Giống như bạn 51thxd đã nói ấy - việc chọn layer ntn (màu sắc ,độ dày ,tên...) thì tùy thuộc vào từng CTY quy định -ko đâu giống đâu cả .

xaydungvt
02-20-2009, 12:12 PM
Các bạn cho mình hỏi là mục đích sử dụng Layer trong Cad là gì?

AE-conkien
02-20-2009, 02:28 PM
Mục đích Layer trong CAD giúp ta quản lý tốt Bản Vẽ từ việc in ấn bản vẽ và cả bố trí sắp xếp BV.
- Giúp ta Quản lý tốt Bản Vẽ ở chổ: Chúng ta tạo ra càng nhiều Layer trong một BV giúp ta quản lý càng tốt BV đó VD: đường dim (layer dim), điện (layer dien), nước (layer nuoc), Tường (layer Tuong), Cột (layer cot), vật liệu (Hatch) .... Khi đó quá trình chỉnh sửa hay bổ sung một hạng mục nào chỉ việc mở mổi layer đó thì công việc chỉnh sửa của chúng ta sẻ rất dễ dàng và không bị rối..
- Về in ấn: trong quá trình tạo Layer thì ta kèm theo cho màu sắc của layer đó giúp chúng ta dễ dàng nhìn nhận ra được các hạng mục khác nhau trong một BV và giúp chúng ta chọn độ dày nét in thích hợp.

.....

hoangxuanquy
02-21-2009, 06:09 PM
Cách quản lý layer trong cad còn có tác dụng rất lớn nếu các bác biết quản lí tốt nó thì khi xuất qua các chương trình khác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

anpha1408
02-23-2009, 09:48 AM
bạn ơi, layer thường do mình quy định thôi. Còn khi nào đi làm thì mỗi công ty có một quy định riêng về cách trình bày layer.
khi trình bày 1 bản vẽ cad đầu tiên bạn cần phải tạo ra nhiều textstyle, sau đó là dimensionstyle tương ứng với nhiều tỷ lệ khác nhau để mình dễ thay đổi khi vẽ. Còn layer bạn cần phân tích kỹ bản vẽ xem mình cần tạo những layer gì để đỡ mất thời gian phải tạo lại trong khi đang vẽ.Để vẽ một bản vẽ cad tốt, chất lượng bạn cần dành chút thời gian để phân tích kỹ bản vẽ đó sau đó mới đi vào vẽ.
thân, chúc bạn thành công!
Đúng rùi, hầu như ở mỗi công ty thì có một cách quy định về layer chứ không phải là theo từng người. Thông thường thì tui thấy trong mỗi bản vẽ chỉ có khoảng 4-5 layer chính thui.

cucdat8x
02-27-2009, 12:55 AM
hỏi hay thật, chắc bạn mới dùng cad?

dqthangxd
04-13-2010, 01:47 AM
các bác ơi cho em hỏi, em đang chuẩn bị làm đồ án, cần vẽ 1 bản vẽ nhưng các thành phần trong bản vẽ có tỷ lệ khác nhau thì em phải xử lý bản vẽ thế nào vậy ạ. em chỉ biết chọn tỷ lệ cho cả bản vẽ thôi

huyenthien9x
08-19-2011, 08:20 AM
ít nhiều thì cũng phải có 1 vài thông số cơ bản chứ

davidnguyen
08-19-2011, 05:52 PM
Các A cho E hỏi chút
có tiêu chuẩn nào về các loại layer trong CAD khi vẽ một bản vẽ XD không?
và nếu không có thì khi vẽ một bản vẽ XD ta thường sử dụng những layer nào?
màu sắc và đường nét từng layer?
mong các A chỉ giùm. E xin cám ơn!
Cái này theo style của từng người hay từng đơn vị thôi.

Benjamin Huỳnh
08-19-2011, 06:15 PM
Cái này theo style của từng người hay từng đơn vị thôi.
Màu sắc thì đúng là do style của từng người thôi,còn nếu bạn muốn xem màu nào thường dùng thì tìm vài bản vẽ xem là biết.
Còn về đường nét (đậm,nhạt) thì hình như có quy định trong TCVN 5570: 1991
:D

phanvanmanhcd1
08-19-2011, 07:36 PM
các bác ơi cho em hỏi, em đang chuẩn bị làm đồ án, cần vẽ 1 bản vẽ nhưng các thành phần trong bản vẽ có tỷ lệ khác nhau thì em phải xử lý bản vẽ thế nào vậy ạ. em chỉ biết chọn tỷ lệ cho cả bản vẽ thôi
[Only registered and activated users can see links]

davidnguyen
08-19-2011, 08:35 PM
Màu sắc thì đúng là do style của từng người thôi,còn nếu bạn muốn xem màu nào thường dùng thì tìm vài bản vẽ xem là biết.
Còn về đường nét (đậm,nhạt) thì hình như có quy định trong TCVN 5570: 1991
:D
Áp dung TCVN cũng tùy chứ hình thức, và tùy loại bv mà thể hiện.

chuotdien
10-12-2011, 02:36 AM
các bác giúp em với, tình hình em ko hiểu do Cad lỗi hay em vô tình hứng khởi oánh nhầm lệnh gì, mà tự dưng, bi giờ, em bật bất kỳ bản vẽ nào, em kích vào đường line, hoặc đối tượng bất kỳ, thì trong thanh công cụ layer, nó không nhảy theo thông số của layer đó, tức là , ví dụ em kích vào layer tên "trục" nhưng trên thanh công cụ layer, nó vẫn hiện hữu là layer "0" chẳng hạn thế. Tức là cái tool layer đó, nó như kiểu bị đơ luôn, em thử ko biết bao nhiêu lần rồi ợ. Giúp em với .

Airblade
10-15-2011, 05:27 PM
các bác giúp em với, tình hình em ko hiểu do Cad lỗi hay em vô tình hứng khởi oánh nhầm lệnh gì, mà tự dưng, bi giờ, em bật bất kỳ bản vẽ nào, em kích vào đường line, hoặc đối tượng bất kỳ, thì trong thanh công cụ layer, nó không nhảy theo thông số của layer đó, tức là , ví dụ em kích vào layer tên "trục" nhưng trên thanh công cụ layer, nó vẫn hiện hữu là layer "0" chẳng hạn thế. Tức là cái tool layer đó, nó như kiểu bị đơ luôn, em thử ko biết bao nhiêu lần rồi ợ. Giúp em với .
Nếu dùng Win7 thì bạn nên nâng cấp nên version CAD cao hơn!
Nếu dùng Winxp thì gỡ CAD cài lại! Cad của bạn đang bị lỗi do mấy cái phần mềm diệt Virus diệt file hệ thống của cad!

chuotdien
11-07-2011, 01:07 AM
Nếu dùng Win7 thì bạn nên nâng cấp nên version CAD cao hơn!
Nếu dùng Winxp thì gỡ CAD cài lại! Cad của bạn đang bị lỗi do mấy cái phần mềm diệt Virus diệt file hệ thống của cad!

Em rất cảm ơn bác đã trả lời em, cơ mà em đã mò ra lỗi đó rồi ạ, đó là lệnh quick view trong cad, khi em ấn tổ hợp ctrl+shift+p thì nó tự hiểu đó là lệnh firstpick hay gì thì em ko nhớ, nhưng mà đại loại là nó sẽ ko hiển thị thuộc tính những layer mà mình chọn nữa. Mò mãi mới ra, phù.

tangocthang
12-03-2011, 09:25 PM
bạn chỉ dùm mình: khi mình copy bản vẽ từ file cad khác sang mà mình không dùng layer cua họ nhá.

sonxd2003
04-09-2012, 05:07 PM
bạn chỉ dùm mình: khi mình copy bản vẽ từ file cad khác sang mà mình không dùng layer cua họ nhá.
Trước khi copy thì quét chọn hết, chuyển qua layer 0, rồi copy qua gán layer của mình vào!!