PDA

View Full Version : Hệ thống điều hoà không khí trên tàu biển


vophongmai
02-10-2009, 08:33 PM
Nhắc đến điều hòa không khí hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến ứng dụng của nó trong các kho lạnh, các cao ốc hay đơn giản chỉ là điều hòa không khí trong các hộ gia đình. Không chỉ thế hệ thống điều hòa không khí còn được áp dụng rộng rãi trên tàu biển. Vậy có điều gì khác nhau giữa chúng

Nguyên lý chung của hệ thống điều hòa không khí là: Không khí từ ngoài trời được quạt gió hút vào (không khí sạch), hòa trộn với lượng không khí có sẵn trong phòng từ trước (lượng không khí tái tuần hoàn). Sau khi thực hiện quá trình hòa trộn, không khí hòa trộn sẽ được đưa và trong bộ xử lí không khí. Tại đây diển ra các quá trình xử lý không khí (nhằm xử lý lượng nhiệt thừa và ẩm thừa trong không khí...có thể là các biện pháp phun nước, hoặc hơi nước....), sau khi được xử lý xong, không khí được thổi vào phòng.
Các quá trình cử diễn ra như thế, và đó là sơ qua về nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trên tàu.
Còn đối với hệ thống lạnh trên tàu, về nguyên lý cơ bản là giống, nhưng không hoàn toàn. Trong hệ thống lạnh sử dụng công chất lạnh, và chất tải nhiệt. Công chất lạnh sau khi được làm lạnh, sẽ đến buồng lạnh truyền nhiệt lượng cho chất tải nhiệt, từ đây chất tải nhiệt sẽ đi làm nhiệm vụ làm lạnh.
Nguyên lý hoạt động của hệ thống lạnh tùy thuộc vào mỗi loại tàu, hàng hóa...mà thiết kế chọn các sơ đồ lạnh khác nhau.
Về các thiết bị trong hệ thống lạnh thông thường: bọc cách nhiệt, tính toán máy nén lạnh, động cơ lai máy nén (đi kèm máy nén),các bộ hoàn nhiệt....

Cấu trúc chung điển hình của một hệ thống điều hòa không khí trên tàu thủy
[Only registered and activated users can see links]


Hệ thống máy lạnh để cung cấp hơi lạnh cho dàn lạnh 4 . Không khí được quạt 5 đẩy qua dàn lạnh để hạ nhiệt độ và ngưng tụ ẩm (hơi nước trong không khí ) , sau đó không khí lạnh được các đường ống dẫn gió lạnh 6 đưa vào miệng ống thổi 7 . Không khí lạnh từ các miệng thổi 7 sẽ thổi gió lạnh vào phòng ( miệng thổi phải phân phối thích hợp , để gió lạnh được phân phối đều trong phòng ) , gió lạnh sẽ hòa trộn với không khí trong phòng để nhận nhiệt nóng trong phòng đồng thời làm phòng 8 mát sau đó được đường gío hồi 9 hút về dàn lạnh . Vì trong phòng có người sinh họat và có các chất
thải của các thiết bị …. để đảm bảo không khí trong sạch đảm bảo yêu cầu đạt vệ sinh ( lượng CO 2 thấp ít bụi …) , nên một phần đường gió sau khi sử dụng được thải qua đường 12 . Để cung cấp một lượng oxi cần thiết trong phòng ta cần cung cấp một lượng gió tươi ( sau khi lọc bụi , diệt vi khuẩn …) và được thổi vào phòng . Máy lạnh có nhiệm vụ đem nhiệt xâm nhập phòng thải ra ngòai ( qua dàn ngưng 2 ) duy trì phòng có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường xung quanh . Tùy theo công trình lớn nhỏ khác nhau sẽ có cách bố trí máy lạnh khác nhau . Nhiệt lượng mà máy lạnh cần lấy từ phòng để thải ra ngòai được gọi là năng suất làm lạnh của các công trình Qo (đơn vị thường dùng là Kcal/h họăc Kw).

Hệ thống cụ thể:

a. Sơ đồ không tuần hoàn:
Không khí tươi (sau khi đã qua điều hòa không khí) đưa vào phòng , sau đó đưa thẳng ra ngoài nhờ thông gió cưỡng bức bằng quạt hoặc tự nhiên .
b. Tuần hòan không khí một cấp:
-Sơ đồ này được sử dụng rộng rãi , có ưu điểm đơn giản , đảm bảo các yêu cầu vệ sinh lại kinh tế , vận hành đơn giản ..

[Only registered and activated users can see links]


-Gió tươi đưa đến hòa trộn với gió hồi (qua các clape điều chỉnh) thông qua các buồng điều không, qua buồng xử lí lọc làm sạch nóng, ẩm, vi khuẩn …, sau đó đi đến máy lạnh làm lạnh đến nhiệt độ cần thiết và nhờ quạt gió thổi vào phòng. Gió được hút ra ngoài qua cửa thải nhưng chỉ một phần, một phần được hồi về . Tùy theo yêu cầu mà ta có thể chỉnh cửa gió cho thích hợp .

[Only registered and activated users can see links]


c. Tuần hoàn không khí 2 cấp:
Tương tự như hệ thống tuần hoàn một cấp, hệ thống tuần hoàn không khí 2 cấp chỉ khác là kênh gió hồi chia thành hai nhánh một nhánh hòa trộn trực tiếp với gió sau khi qua buồng điều không đi thẳng vào buồng làm mát qua máy lạnh. Sơ đồ này rất hiệu quả trong việc khử ẩm buồng máy (lúc này không dùng dàn lạnh nữa mà chỉ dùng quạt gió)

d. Điều hòa không khí trung tâm:
Là một tổ hợp các thiết bị điều hòa không khí mà việc xử lí được tiến hành ở một trung tâm , sau đó được đưa đến hộ tiêu thụ qua các kênh dẫn không khí , hệ thống gồm các thiết bị sau :

* Hệ thống máy lạnh để sản xuất nước lạnh: hệ thống điều hòa không khí thường dùng máy lạnh công suất lớn làm lạnh nước, nước lạnh đi qua các dàn bay hơi, nhờ quạt gió thổi đến các phòng thông qua hệ thống phân phối khí
* Nguồn nhiệt để sưởi ấm không khí, có thể là hơi ấm, hơi nước, dây điện trở …
* Phòng điều không (thiết bị sưởi ấm không khí) trong đó có bố trí phòng hòa trộn, phin lọc bụi, bộ chặn nước, buồng phun, các clape điều chỉnh, bộ sưởi ấm.
* Hệ thống lọc bụi, thanh trùng, triệt trùng (thường dùng các đèn điện tử sử dụng bức xạ tử ngọai, tia laser…) tùy theo nguyên lí làm việc và kết cấu mà ta có thể chia ra các lọai khác nhau: phin lọc lưới kim lọai, phin lọc điện, phin lọc dùng than họat tính, phin lọc bằng vải …
* Hệ thống vận chuyển và phân phối khí: gồm đuờng ống thổi và quạt gió, đường gió hồi và các miệng phân phối khí, Các đường gió phải vệ sinh, không bị thấm ẩm, đổ mồ hôi, cháy, nấm móc, và côn trùng phá họai. Do các yêu cầu này nên dùng bông thủy tinh, stiporo có phụ gia chống cháy cách nhiệt đường ống.
* Hệ thống giảm âm
* Hệ thống tự động điều khiển.

[Only registered and activated users can see links]


e. Điều hòa không khí hai chiều:
Máy điều hòa không khí hai chiều được mô tả trên hình : Máy có một van đảo chiều (2) để chuyển đội chức năng của dàn nóng và dàn lạnh , tùy theo chế độ làm lạnh hoặc sưởi ấm mà ta chuyển cho phù hợp. Quá trình xảy ra trong hệ thống ở chế độ làm lạnh và sưởi ấm được minh họa ở hình sau:

[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]


Du thuyền Queen Mary II
Khách sạn nổi khổng lồ

[Only registered and activated users can see links]


[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]
Tàu vận tải
Cấp đông, trữ đông cho các sản phẩm nông, thủy sản vận chuyển bằng đường thủy

[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]
Thậm chí cả trong lĩnh vực quân sự
Khu trục hạm lớp Gepard 3.9 (được cho là sắp được trang bị cho hải quân Việt Nam) và chiến hạm lớp Tarantul I
của hải quân Việt Nam. Hai loại tàu này cũng được trang bị các thiết bị điều hòa không khí và hệ thống thông gió tiên tiến nhằm đảm bảo cho tàu họat động trong mọi điều kiện thời tiết

[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]

(Nguồn: [Only registered and activated users can see links])